Cổng thông tin điện tử huyện Gò Quao

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Ấp An Thuận, xã Định An (Gò Quao): Nhiều hộ dân tự nguyện xin thoát nghèo

(09:14 | 30/07/2019)

 “Những năm trước, muốn đề xuất một hộ thoát nghèo, chúng tôi phải vận động rất nhiều và rất khó khăn, do người dân còn ỉ lại chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Những năm gần đây, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khơi dậy ý chí tự lực thoát nghèo, người dân có chuyển biến về nhận thức và nhiều hộ tự nguyện đăng ký thoát nghèo”, đó là những chia sẻ của đồng chí Phan Quốc Thông - Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp An Thuận, xã Định An (Gò Quao) khi nói về công tác giảm nghèo của ấp.

 Ở ấp An Thuận, người dân luôn xem gia đình ông Danh Cường là một tấm gương tiêu biểu về nghị lực thoát nghèo. Bởi ông đã tự nguyện đăng ký thoát nghèo hai lần. Gia đình có 8 nhân khẩu với 2 công đất ruộng, năm 2013, làm ăn thua lỗ, gia đình ông Cường được xét là hộ nghèo của ấp. Nhờ sự hỗ trợ vốn vay ưu đãi của Nhà nước, chịu khó làm ăn, kinh tế gia đình ông Cường ổn định hơn. Cuối năm 2014, ông Cường tự nguyện xin thoát nghèo. Tuy nhiên, đến nam 2016, vợ ông mắc bệnh hiểm nghèo, kinh tế dần suy kiệt, 2 công đất ruộng phải cầm cố để chữa trị bệnh cho vợ. Gia đình ông được xét tái nghèo. Sau khi vợ ông mất, các con ông được giới thiệu việc làm đi làm công nhân, có thêm thu nhập. Cuối năm 2018, ông Cường đăng ký thoát nghèo lần hai.

Là hộ nghèo năm 2016, gia đình ông Trịnh Công Sơn, ngụ tổ 7, ấp An Thuận cũng tự nguyện đăng ký cuối năm 2018. Gia đình ông Sơn có 6 người con với vài công đất ruộng nên kinh tế gia đình rất khó khăn. Nhờ vốn ưu đãi của Nhà nước, ông cải tạo vườn tạp trồng rau, đồng thời các con ông đi làm công nhân có thêm thu nhập, cuộc sống dần ổn định. “Hộ nghèo sẽ được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ của Nhà nước nhưng xét thấy còn nhiều người khó khăn hơn mình. Khi kinh tế khá hơn, tôi liền xin thoát nghèo để các hộ khó khăn hơn có cơ hội nhận được hỗ trợ của Nhà nước, vượt qua khó khăn”, ông Sơn nói.

 TMN_4191.JPG

Bà Thị Sen, ngụ tổ 9, ấp An Thuận, xã Định An (Gò Quao) chăm sóc các con bò, phát triển kinh tế gia đình.

Hiện Ấp An Thuận có 448 hộ dân, trên 93% là đồng bào dân tộc thiểu số Khmer; trong đó, hộ nghèo còn 23 hộ, giảm 10 hộ nghèo so năm 2017 (33 hộ). Đồng chí Phan Quốc Thông, cho biết: “Hiện hộ nghèo của ấp chiếm khoảng 5% tổng số hộ dân; trong đó có những hộ già yếu, bệnh tật, neo đơn không có khả năng thoát nghèo. Tuy nhiên, đều đáng vui là người dân dần thay đổi nhận thức, hộ nghèo không trông chờ, ỉ lại chính sách hỗ trợ của Nhà nước mà nhiều hộ tự nguyện xin thoát nghèo khi có điều kiện”. Công tác giảm nghèo của ấp An Thuận đạt nhiều kết quả là ban lãnh đạo ấp đã làm tốt công tác vận động, tuyên truyền thay đổi tập quán sinh sống của người dân và có biện pháp đề xuất hỗ trợ thiết thực. Trước tiên, ban lãnh đạo ấp rà soát, tìm hiểu nguyên nhân nghèo như: Thiếu vốn sản xuất, không có đất sản xuất, có lao động nhưng không có việc làm, già cả, ốm đau, tai nạn và nguyên nhân khác… Sau đó, đề xuất những giải pháp giúp đỡ kịp thời, hợp lý: Hỗ trợ nguồn vốn từ các chương trình, dự án, chính sách giảm nghèo của Nhà nước; giới thiệu việc làm, vận động cất nhà tình thương… Tính đầu năm 2019 đến nay, Ban lãnh đạo ấp An Thuận đã vận động cất 6 căn nhà cho hộ nghèo, khó khăn giúp ổn định cuộc sống, trung bình 25 triệu đồng/căn; đến nay toàn ấp có trên 80% người trong độ tuổi lao động đi làm các công ty, xí nghiệp trong và ngoài tỉnh, có thu nhập hàng tháng.

Đối với những hộ khó khăn, ban lãnh đạo ấp tìm cách hỗ trợ nguồn vốn hoặc con giống từ các dự án để có kế sinh nhai, tránh rơi vào hộ nghèo, cận nghèo. Năm 2012, gia đình bà Thị Sen (69 tuổi), ngụ tổ 9, ấp An Thuận rất khó khăn. Mọi chi tiêu trong gia đình chỉ trông chờ 5 công đất ruộng, chăn nuôi và làm thuê thêm chỉ đắp đổi qua ngày. Chính quyền địa phương đề xuất hỗ trợ cho bà 1 con bò giống và giới thiệu việc làm cho con bà. “Con gái tôi đi làm công nhân có thu nhập hàng tháng, vợ chồng tôi lớn tuổi không làm việc nặng được thì dành thời gian cắt cỏ nuôi bò. Ngày qua ngày, bò mẹ sinh 5 con bê, trừ con bê trả cho dự án, tôi bán được trên 50 triệu đồng. Hiện tôi vẫn còn bò mẹ đang mang thai và 1 con bê, kinh tế khá hơn, vượt qua khó khăn”, bà Sen chia sẻ. Dự kiến cuối năm nay, ấp An Thuận tiếp tục xét, giúp đỡ cho 10 hộ thoát nghèo.

Mi Ni