Cổng thông tin điện tử huyện Gò Quao

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Xã Thới Quản (Gò Quao): Dồn sức thực hiện 3 tiêu chí để về đích nông thôn mới

(09:30 | 30/07/2019)

 Thới Quản (Gò Quao) là một trong hai xã của huyện Gò Quao chưa đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thới Quản đang nỗ lực, dồn sức thực hiện các tiêu chí chưa đạt, phấn đấu cuối năm 2019 xã đạt chuẩn nông thôn mới, để đến năm 2020, Gò Quao đạt chuẩn nông thôn mới.  

 Hiện xã Thới Quản đạt 16/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, còn 3 tiêu chí chưa đạt: Nhà ở, tỷ lệ hộ nghèo và môi trường. Để thực hiện xã đạt chuẩn nông thôn mới cuối năm 2019, Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý Chương trình xây dựng Nông Thôn mới xã Thới Quản đang dồn sức thực hiện các tiêu chí chưa đạt hoặc đạt chưa bền vững về nông thôn mới, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, vận động sự đóng góp của người dân địa phương. Đồng chí Chung Thanh Trúc - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Thới Quản, cho biết: “Để phấn đấu đạt xã nông thôn mới trong năm nay, xã Thới Quản thực hiện nhiều giải pháp, trong đó xem công tác giảm nghèo, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội là nhiệm vụ chính trị, thường xuyên của cả hệ thống chính trị. Do đó, xã đẩy mạnh công tác vận động, hỗ trợ cho người nghèo, người yếu thế, người già neo đơn; xã hội hóa xây dựng các công trình cầu, đường… tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Từ đó, tạo điều kiện thực hiện tốt các tiêu chí còn lại”.

Hàng năm, xã phối hợp Ngân hàng chính sách xã hội huyện xét cho các hộ vay vốn với số tiền trên 30 tỷ đồng; chú trọng xét cho vay các hộ tham gia mô hình làm ăn hiệu quả như: Câu lạc bộ thoát nghèo, mô hình kinh tế tập thể, xây dựng nhà ở, nước sạch vệ sinh môi trường, chăn nuôi, cải tạo vườn tạp…Bên cạnh đó, xã tăng cường vận động các tổ chức, hội từ thiện, nhà hảo tâm trong và ngoài xã hỗ trợ xây dựng trung bình 15 căn nhà/năm. Riêng năm 2019, dự kiến vận động nhà hảo tâm cất 40 căn nhà đại đoàn kết cho người nghèo. Hàng năm hỗ trợ hơn 600 suất quà cho hộ nghèo, cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp lễ, tết… góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo của xã, tỷ lệ hộ nghèo từ 13,33% (năm 2011) xuống còn 6,15% (năm 2018); thu nhập bình quân từ 21 triệu/người/năm (năm 2011) lên 41,8 triệu/người/năm (năm 2018). Không ruộng đất canh tác, không nghề nghiệp ổn định, gia đình chị Thị Lạc, ngụ ấp Xuân Bình, xã Thới Quản là hộ nghèo của ấp. Đầu năm 2019, nhà chị Thị Lạc bị sập nhưng không tiền cất lại. Biết được hoàn cảnh của chị, Đảng ủy xã đã vận động nhà hảo tâm hỗ trợ trên 50 triệu đồng, giúp chị cất lại căn nhà đại đoàn kết. “Nhờ chính quyền địa phương quan tâm, vận động nhà hảo tâm cất lại căn nhà và hỗ trợ thêm tiền khoan giếng nước, vợ chồng tôi rất vui và biết ơn, cố gắng làm ăn để có cuộc sống tốt hơn”,  chị Thị Lạc, chia sẻ.

 TMN_3560.JPG

Người dân cùng chính quyền địa phương xã Thới Quản (Gò Quao) đóng góp ngày công dựng cột đèn để chuẩn bị gắn bóng đèn thắp sáng đường quê trên tuyến đường ấp Xuân Đông.

Để thực hiện tiêu chí về môi trường, xã Thới Quản đã tổ chức ra quân tháng cao điểm thu gom rác thải và vệ sinh môi trường; đồng thời có 10/10 ấp tổ chức ra quân tháng cao điểm thu gom rác thải và vệ sinh môi trường, thu hút nhiều người dân tham gia. Hiện toàn xã có 100% hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh. Toàn xã có 9 tuyến đường thắp sáng đường quê với chiều dài 15km; xây dựng 4 tuyến đường xanh, sạch, đẹp với tổng chiều dài 6km; có 2788 hộ dân thực hiện tốt 15 phần việc, chiếm 77,83%. Là một trong những người thực hiện tốt 15 phần việc của hộ gia đình về xây dựng nông thôn mới, ông Lý Văn Đức, ngụ ấp Xuân Đông, xã Thới Quản nói: "Chương trình xây dựng nông thôn mới nhằm nâng cao đời sống cho người dân nên gia đình tôi tích cực tham gia, đóng góp xây dựng tuyến đường thắp sáng đường quê, làm hàng rào, xây lò đốt rác…tạo môi trường sống thoải mái, đảm bảo sức khỏe cho thành viên trong gia đình, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương”.

Theo đồng chí Chung Thanh Trúc, cuối năm 2019, xã phấn đấu giảm hộ nghèo còn 93 hộ, chiếm tỷ lệ dưới 3,84%. Muốn làm đạt được chỉ tiêu này, Đảng ủy xã chỉ đạo các ấp nắm lại toàn bộ các hộ nghèo, cận nghèo và đề ra các phương án phát triển kinh tế để thoát nghèo. Xã phối hợp Ngân hàng chính xã hội huyện khảo sát các phương án phát triển kinh tế của hộ nghèo, cận nghèo có nhu cầu tiếp cận vốn để hỗ trợ, các hội, đoàn thể phụ trách các ấp theo dõi kiểm tra, đôn đốc các hộ thực hiện tốt các phương án. Bên cạnh đó, xã tổ chức mở 2 lớp dạy nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn; giới thiệu việc làm cho và đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động… Giải pháp quan trọng nhất vẫn là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, để người dân ý thức được xây dựng nông thôn mới là trách nhiệm của mỗi người dân, chỉ có người dân chung tay thực hiện mới đạt kết quả bền vững.

Mi Ni