Cổng thông tin điện tử huyện Gò Quao

Sự kiện nổi bật

Thi đua để xây dựng nông thôn mới

(10:07 | 09/08/2019)

 Mười năm qua, phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” của huyện Gò Quao được triển khai sâu rộng và tạo được sự chuyển biến sâu sắc trong toàn thể hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân; đặc biệt là sự hưởng ứng nhiệt tình, đồng lòng của người dân trên địa bàn huyện, qua đó phát huy được vai trò chủ thể của người dân trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới. 

 Theo đó, diện mạo nông thôn đã có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân không ngừng được nâng cao. Đã tạo được bước chuyển quan trọng về nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và của người dân trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới. Không khí thi đua xây dựng nông thôn mới tại các xã, ấp đã thực sự trở thành phong trào rộng khắp và có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng. UBND huyện, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện thực hiện đổi mới phương thức lãnh đạo, tập trung công tác hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc và tuyên truyền, tập huấn, phổ biến các điển hình hay trong xây dựng nông thôn mới. Trong quá trình triển khai thực hiện đã xuất hiện nhiều điểm sáng, cách làm hay, hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới, được các địa phương đánh giá, đúc kết thành kinh nghiệm để nhân rộng trên địa bàn toàn huyện.

Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2011-2020 của huyện Gò Quao đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, góp phần tạo diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, khang trang, sáng - xanh- sạch- đẹp hơn; đời sống vật chất tinh thần của người dân nông thôn tiếp tục được nâng cao; văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở nông thôn được đảm bảo. Tổng nguồn lực huy động cho xây dựng NTM từ năm 2010 đến nay đầu tư cho xây dựng nông thôn mới là gần 1.500 tỷ đồng.  Nhiều địa phương đã có những cách làm sáng tạo, thiết thực về phong trào xây dựng nông thôn mới, điển hình như: Mô hình thắp sáng đường quê gắn với tuyến đường kiểu mẫu gần 93.000 mét, xây dựng mô hình các tuyến đường hoa, trồng hàng rào cây xanh tạo cảnh quan môi trường thực hiện hơn 74.000 mét; Hội Liên hiệp Phụ nữ thành lập 116 Câu lạc bộ “Gia đình 5 không 3 sạch” với 2.306 thành viên tham gia; vận động cắm 86 công trình “3 sạch”, có 2.428 hộ tham gia, với chiều dài 98.000 m. Phòng Tài nguyên và Môi trường thường xuyên ra quân bảo vệ môi trường trồng cây xanh và vận động nhân dân xây dựng hơn 3.000 lò đốt rác gia đình, 52 điểm thu gom bao bì, chai lọ, thuốc bảo vệ thực vật.

 81.jpg

Xã Thới Quản tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ 2 không “Không sử dụng túi nilong và không xả rác thải ra môi trường do Hội liên hiệp Phụ nữ huyện phát động.

Bên cạnh đó, huyện quan tâm chỉ đạo tập trung đầu tư hạ tầng phục vụ sản xuất đồng bộ như đê bao, cống, thủy lợi lớn, thủy lợi nội đồng...để tập trung sản xuất đồng bộ nhằm giảm chi phí, áp dụng tốt cơ giới hóa trong sản xuất; chuyển dịch cơ cấu trong sản xuất, phát huy những cây trồng vật nuôi, thủy sản là lợi thế của huyện, bố trí quy hoạch lại cây lúa, cây hồ tiêu, cây khóm, tăng diện tích nuôi tôm lúa, giảm diện tích cây trồng không hiệu quả như sản xuất lúa vụ 3, mía,... đến nay đã xây dựng được các sản phẩm mang tính chủ lực của huyện gắn với xây dựng thương hiệu, tiêu chuẩn VietGAP, GloBalGAP, hữu cơ như mô hình sản xuất khóm-tôm tại xã Vĩnh Phước A, hồ tiêu  tại xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc và Vĩnh Hòa Hưng Nam, … từng bước hình thành các vùng chuyên canh tập trung thích ứng biến đổi khí hậu, chuyển giao, tiếp cận khoa học kỹ thuật và công nghệ mới gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm…

Ngoài ra, để thực hiện thắng lợi chương trình xây dựng nông thôn mới cũng như các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, Đảng bộ huyện đã tăng cường phát huy vai trò trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, các cơ quan, địa phương, đơn vị trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ, gần dân, sát dân, tôn trọng nhân dân; hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân, nêu gương cho cấp dưới. Mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt từ huyện đến cơ sở đều đăng ký, thực hiện trách nhiệm gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, chức trách được giao. Sự sáng tạo, tâm huyết, trách nhiệm của cấp ủy, cán bộ, đảng viên đã mang lại kết quả bước đầu trong  học tập và làm theo Bác, trong xây dựng nông thôn mới, tạo niềm tin trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Việc thực hiện Chương trình xây dựng NTM đã tác động trực tiếp đến công tác xây dựng hệ thống chính trị các cấp. Đến nay, 100% ấp, trường học đều có chi bộ, hằng năm có trên 75% tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch, vững mạnh.Trong mỗi kỳ sinh hoạt chi bộ, đều đưa nội dung trọng tâm thực hiện nông thôn mới để trao đổi, thực hiện. Trình độ về chuyên môn, nghiệp vụ và chất lượng chính trị của đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã được nâng lên, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Phương thức và tư duy lãnh đạo của các cấp ủy đảng được quan tâm đổi mới; công tác xây dựng đảng được tăng cường, góp phần đấu tranh, ngăn chặn biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên, củng cố niềm tin giữa nhân dân với Đảng, chính quyền các cấp.

Các phong trào trào thi đua “Dân vận khéo trong xây dựng NTM”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng NTM; “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giảm nghèo bền vững”; “tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM”… được ký kết thi đua tham gia xây dựng NTM mang lại hiệu quả cao. Với thành tích đạt được, UBND tỉnh và huyện khen thưởng cho 65 tập thể và 182 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia và thực hiện tốt 15 phần việc về xây dựng nông thôn mới.

 82.jpg

Đồng chí Võ Văn Trà, Chủ tịch UBND-Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nông thôn mới.

Qua gần 10 năm thực hiện, tính đến nay toàn huyện có 08 xã đạt chuẩn NTM; 02 xã đạt 16 tiêu chí. Phấn đấu đến năm 2020, toàn huyện có 10/10 xã đạt chuẩn nông thôn mới, huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới.

Trần Văn Trung