Hiệu quả từ Mô hình Tuyến đường "Thắp sáng đường quê" xã Vĩnh Phước A

(17:13 | 12/08/2019)

Thực hiện Kế hoạch thi đua của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Gò Quao về việc chia cụm và phát động thi đua năm 2019, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Phước A đã chủ động phát động mô hình Tuyến đường "Thắp sáng đường quê" tại tổ 1, ấp Bùi Thị Thêm. Qua thời gian tuyên truyền, vận động và triển khai mô hình đã được nhân dân trên địa bàn nói chung, bà con nhân dân trong tổ nói riêng đồng tình hưởng ứng thống nhất thành lập mô hình.

Nếu trước đây, bà con có việc về khuya luôn nơm nớp lo lắng bởi phải lưu thông trên tuyến đường tối tăm, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm về tệ nạn xã hội, mất an toàn giao thông thì nay hệ thống đèn chiếu sáng đã được thắp dọc suốt tuyến đường. Với sự mạnh dạng trong công tác tuyên truyền, vận động với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, đến nay tuyến đường đã hoàn thành và chính thức đưa vào hoạt động với tổng chiều dài 1.000m, có 30 trụ được lắp đặt bóng đèn, bình quân mỗi trụ trên 750.000 đồng, tổng giá trị kinh phí 30 triệu đồng cho chi phí ban đầu. Số tiền điện hàng tháng sử dụng cho việc thắp sáng của mô hình được các hộ trên tuyến đường chia bình quân đóng góp, mỗi hộ từ 10.000 – 20.000 đồng/tháng. Đặc biệt hơn, với tấm lòng tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách các hộ dân trên địa bàn còn tạo điều kiện giúp những gia đình neo đơn, thuộc diện nghèo khó được miễn hoặc giảm 50% chi phí. Hàng tháng, mỗi hộ gia đình tự nguyện đóng góp thêm từ 10.000 – 20.000 đồng để sửa chữa bóng đèn, lá cờ khi hư hỏng.

Mô hình Tuyến đường "Thắp sáng đường quê" triển khai được đông đảo người dân ủng hộ, nhờ có tuyến đường sáng đèn, đời sống sinh hoạt, sản xuất, giao thương hàng hóa của người dân thuận lợi hơn, mối quan hệ tình làng nghĩa xóm ngày càng được thắt chặt, góp phần giảm tình trạng gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản.

hinh1a.jpg

Mô hình tuyến đường thắp sáng đường quê Ấp Bùi Thị Thêm, xã Vĩnh Phước A được thắp sáng.

Với sự quyết tâm của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã, với vai trò nòng cốt của Ban Vận động, vừa trực tiếp tiến hành giám sát lắp đặt, đồng thời kêu gọi nguồn tài trợ từ các đơn vị kinh doanh, cá nhân, tổ chức, vận động bà con cùng chung tay góp sức mang ánh sáng về đường quê từng bước làm thay đổi đáng kể bộ mặt nông thôn, tạo không khí vui tươi, phấn khởi khi nhìn những lá cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay cùng với những ánh đèn chiếu sáng cả tuyến đường.

Ông Trần Văn Đức, Bí thư chi bộ, Trưởng ấp Bùi Thị Thêm chia sẻ: “Trước đây đường làng tối mịt. Từ khi có tuyến đường "Thắp sáng đường quê" địa phương như được thay da, đổi thịt. Mô hình này cũng đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát an ninh trật tự của ấp, xã…”

Ông Dương Văn Dĩnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Vĩnh Phước A cho biết đây là mô hình góp phần bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới, đồng thời, giúp bà con nhân dân địa phương thuận tiện trong quá trình đi lại, đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự xã hội, đồng thời góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương”. Dự kiến trong thời gian tới, xã sẽ nhân rộng thêm Tuyến liên huyện từ bến đò Kinh 5 (Vĩnh Phước A-Vĩnh Phước B) chạy qua Trung tâm xã tới bến đò Ô Môi với chiều dài 4.800m và các ấp trên địa bàn xã. Dự kiến đến cuối năm 2019, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã cùng với các ngành đoàn thể tổ chức thực hiện thêm 07 tuyến đường "Thắp sáng đường quê" với tổng chiều dài 11.145m./.

Huỳnh Như