Cổng thông tin điện tử huyện Gò Quao

Sự kiện nổi bật

Khi người phụ nữ là trụ cột gia đình

(15:46 | 13/08/2019)

 Hạnh phúc và sự bình yên của gia đình được vun đắp từ tất cả các thành viên, đặc biệt là người trụ cột. Càng vất vả hơn khi người trụ cột là phụ nữ. Thế nhưng, không ít người phụ nữ bằng tình yêu thương đã vượt qua mọi khó khăn, gánh vác kinh tế gia đình khi chồng bệnh hoặc mất để xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc.

 

        Kể về thời gian vừa làm mẹ vừa làm cha của mình, chị Huỳnh Yến Duy (47 tuổi), ngụ ấp Phước Tiền, xã Thủy (Gò Quao) không thể tránh khỏi những tiếng thở dài, những nét nhọc nhằn đã hằn lên gương mặt của chị. Khi kết hôn, vợ chồng chị Duy được cha mẹ cho 5 công đất ruộng làm ăn sinh sống. Nhờ chăm chỉ, chịu khó làm ăn nên cuộc sống khá ổn định. Đến năm 2010, anh Lý Quốc Khải, chồng chị Duy phát hiện mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối, hơn 1 năm thì anh qua đời. “Để chữa bệnh cho anh, gia đình cầm cố hết 5 công đất, những món đồ có giá trị đều đem bán và còn vay mượn thêm anh chị em. Đến lúc anh mất, kinh tế gia đình cũng kiệt quệ còn nuôi ba đứa con, đứa lớn nhất 15 tuổi, nhỏ nhất mới 2 tuổi. Lúc ấy, khó khăn muôn vàn cũng nhờ anh chị em động viên, giúp đỡ để tôi tiếp tục gượng dậy làm và nuôi các con khôn lớn”, chị Duy tâm sự.

                Là hộ cận nghèo, để có tiền nuôi các con ăn học, chị Duy làm đủ nghề từ buôn bán đến làm mướn. Chị học nghề làm bánh cam, chiên bánh xèo bán, bán trái cây, tranh thủ rửa chén mướn cho các đám tiệc… thông thường, công việc của chị bắt đầu từ 2 giờ sáng và làm đến 7 giờ tối mới ngơi tay, từ ngày này sang ngày khác, thu nhập trung bình 100.000 đồng/ngày. Một mình gánh vác kinh tế gia đình nhưng chị vẫn tranh thủ dạy dỗ các con trong quá trình trưởng thành. Chị Duy bộc bạch: “Đời mình học hành ít nên khổ, chẳng may chồng mất sớm nên càng vất vả hơn, các con chịu nhiều thiệt thòi nên tôi cố gắng hết sức để lo cho các con ăn học, mong con có tương lai tươi sáng hơn mình”.

 17.JPG

Chị Huỳnh Yến Duy, ngụ ấp Phước Tiền, xã Thủy Liễu (Gò Quao) bán bánh xèo kiếm thêm thu nhập nuôi các con ăn học.

Hiện con gái lớn của chị đã tốt nghiệp đại học đang thử việc tại TP. Rạch Giá, đứa con gái thứ ba đang học năm nhất Trường Đại học Kiên Giang, ngành công nghệ sinh học và đứa con trai lên lớp 3. Thương mẹ vất vả, các con chị có ý thức tự lập, chăm ngoan, vừa đi học vừa đi làm kiếm thêm thu nhập. Đó cũng là động lực giúp chị mạnh mẽ, vượt qua mọi khó khăn, xây dựng gia đình hạnh phúc.

                Dù không dư dả nhưng vợ chồng chị Lâm Thị Đỡ và anh Danh Vui, ngụ ấp Hòa Út, xã Định Hòa (Gò Quao) cũng tạm gọi là đủ ăn. Có hai công đất ruộng, vợ chồng chị Đỡ cho người khác thuê và đi làm công nhân tại cảng cá Tắc Cậu (Châu Thành), cuộc sống khá ổn. Đến năm 2011, anh Vui bị té, chấn thương sọ não. Sau thời gian điều trị, sức khỏe anh Vui suy yếu và không còn khả năng lao động nặng nhọc. Mọi gánh nặng kinh tế gia đình và nuôi hai đứa con đè nặng lên vai chị Đỡ. Chị Đỡ chia sẻ: “Thời gian chữa bệnh cho anh Vui, chi phí nhiều tiền. Lúc ấy gia đình là hộ nghèo của ấp. Một mình tôi gồng gánh vừa lo kinh tế gia đình, vừa chăm sóc anh và các con. Lúc đầu, cuộc sống bế tắc tưởng không vượt qua được nhưng nhìn anh bệnh tật, đau đớn nên tôi càng cố gắng nhiều hơn”.

 18.JPG

                                           Chị Lâm Thị Đỡ, ngụ ấp Hòa Út, xã Định Hòa (Gò Quao) làm cá khô bán kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống gia đình.

Làm công nhân không đủ tiền trang trải cuộc sống, chị Đỡ chuyển qua nghề mua bán cá biển. Từ một người không biết lái xe gắn máy, chị phải học lái và tự chở hơn 100kg cá từ Tắc Cậu (Châu Thành) về địa phương bán lại cho người dân. Trung bình 2 ngày chị lấy cá 1 lần và bắt đầu từ 3 giờ sáng, lãi từ 300.000 – 400.000 đồng/1 chuyến cá. Ngoài ra, chị còn thu mua các loại thực phẩm, hàng hóa gửi ra đảo Thổ Chu, kiếm thêm thu nhập; thu mua cá tươi làm khô… mỗi tháng chị thu nhập khoảng 5-6 triệu đồng. “Từ khi mắc bệnh, tôi không làm được việc nặng chỉ phụ giúp vợ việc cơm nước, còn phải thường xuyên tái khám do bị co giật. Nhìn vợ cực khổ, mà mình không giúp được gì lại sinh ra bực bội. Những lúc ấy vợ tôi động viên, hết lòng chăm sóc, nhường nhịn… không nửa lời than. Giờ tôi chỉ mong sức khỏe của mình tốt hơn để có thể đỡ đần phần nào cho vợ”, anh Danh Vui nói. Nhờ siêng năng, chịu khó làm ăn và giúp đỡ của người thân, gia đình chị Đỡ thoát nghèo năm 2018, hiện xây được căn nhà trên 100 triệu đồng.

Mi Ni