Gò Quao tọa đàm chia sẽ kinh nghiệm chỉ đạo, quản lý và hỗ trợ phát triển hợp tác xã kiểu mới

(16:23 | 13/08/2019)

Vừa qua, UBND huyện Gò Quao phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh, Trung tâm Đào tạo và Tư vấn kinh tế hợp tác, Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển nông thôn II, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tọa đàm chia sẽ kinh nghiệm chỉ đạo, quản lý và hỗ trợ phát triển hợp tác xã cho cán bộ, lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể huyện, Ban Chỉ đạo kinh tế tập thể các xã, thị trấn; Ban Quản trị các Hợp Tác xã trên địa bàn huyện.

Tại buổi tọa đàm các đại biểu đã được nghe Tiến sĩ Trần Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Đào đạo và Tư vấn Kinh tế Hợp tác, Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển nông thôn II giới thiệu tổng quan về phong trào phát triển hợp tác xã trên thế giới và Việt Nam hiện nay; các chủ trương, chính sách pháp luật phát triển Hợp Tác xã tại Việt Nam; vai trò, bản chất của HTX, đặc điểm mô hình HTX kiểu mới phát triển bền vững; vai trò của cấp ủy trong lãnh đạo và chỉ đạo phát triển kinh tế HTX; vai trò phối hợp và thống nhất trong hỗ trợ phát triển HTX; chia sẽ kinh nghiệm chỉ đạo, quản lý và hỗ trợ phát triển HTX tại một số tỉnh; hướng dẫn công tác chỉ đạo, quản lý và hỗ trợ phát triển HTX kiểu mới.

toadam.jpg

Quang cảnh buổi tọa đàm

Phát biểu kết luận tại buổi tọa đàm Phó Chủ tịch UBND huyện Võ Chí Công nhấn mạnh: Toàn huyện hiện nay có 34 HTX nông nghiệp với hơn 1.200 thành viên, tổng vốn điều lệ 2 tỷ 175 triệu đồng; 378 THT thu hút hơn 7.100 hộ tham gia, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản. Nhìn chung những HTX, THT hoạt động có hiệu quả, từng bước tạo được lòng tin, góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, chuyển đổi cây trồng vật nuôi, tăng thu nhập cho xã viên. Tuy nhiên, năng lực điều hành của một số Hội đồng Quản trị HTX, Tổ trưởng THT còn hạn chế; hầu hết các HTX không có trụ sở làm việc, các chính sách hỗ trợ của Nhà nước cho HTX, THT chưa mang lại hiệu quả, chưa chủ động chuyển đổi hình thức sản xuất, việc sơ tổng kết chưa thực hiện thường xuyên, một số cấp ủy, chính quyền chưa quan tâm đến công tác củng cố, phát triển và nâng cao hiệu hiệu quả hoạt THT, HTX. Qua buổi tọa đàm đã góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức, đảng viên trong việc chỉ đạo, quản lý xây dưng phát triển kinh tế tập thể của huyện ngày càng phát triển bền vững./.

Lâm Cảnh