Cổng thông tin điện tử huyện Gò Quao

Sự kiện nổi bật

Gò Quao có 2 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú"

(16:36 | 13/08/2019)

Ngày 8/3/2019, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ký các Quyết định số 355 và Quyết định số 356 phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Nghệ nhân nhân dânNghệ nhân ưu tú (NNƯT) đợt 2 năm 2018. Trong tổng số 561 cá nhân được công nhận NNƯT, huyện Gò Quao vinh dự có 2 nghệ nhân được công nhận NNƯT gồm: ông Danh Bê, dân tộc Khmer, ngụ ấp Hòa Thiện, xã Định Hòa, và ông Danh Tiền, dân tộc Khmer, ấp An Thọ, xã Định An. Hai nghệ nhân đã có cống hiến xuất sắc trong việc gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, cụ thể về nghệ thuật trình diễn dân gian Khmer, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

 

NNƯT Danh Bê, sinh năm 1955, ông sử dụng được các loại nhạc cụ Khmer và sáng tác kịch bản dạy múa Khmer. Gia đình vốn có truyền thống trình diễn nghệ thuật dân gian Khmer khi có ông nội và cha đều là những người sử dụng thành thạo các loại nhạc cụ và trình diễn các điệu múa, bài hát Khmer thế nên ngay từ nhỏ ông Danh Bê đã được truyền dạy nghệ thuật Khmer và yêu thích, đam mê với nghệ thuật dân gian của dân tộc.

Năm 1965 ông tham gia với đoàn dù kê của xã. Năm 1976 tham gia đoàn Khmer tỉnh Kiên Giang. Năm 1978 ông về địa phương thành lập đội văn nghệ ấp, và sáng tác kịch bản, dạy các điệu múa và tham gia các hội thi, hội diễn cấp huyện, cấp tỉnh đạt được nhiều thành tích cao. Từ 2000 đến nay ông là Trưởng đoàn văn nghệ dù kê xã Định Hòa.

Ngoài những kiến thức về nghệ thuật dân gian Khmer được cha ông truyền dạy, ông Danh Bê còn nghiên cứu, học hỏi tự làm được các loại nhạc cụ, các loại mặt nạ trong sân khấu Rôbăm, sáng tác kịch bản các bài múa dân gian truyền thống như: Điệu áp sa ra, múa rô bâm, múa sa dâm, múa gáo…Hiện nay ông còn lưu giữ những di sản văn hóa phi vật thể như: Đờn cò, đờn gáo, đờn tranh, ống sáo, song lan, giàn trống, đầu khỉ, đầu chằng, đầu ngựa…Đến nay ông đã truyền dạy cho hơn 175 người. Đặc biệt các con cháu của ông đều yêu thích và được ông truyền dạy nghệ thuật dân gian Khmer, hiện các em đều là những diễn viên trong đội văn nghệ Khmer của xã Định Hòa.

 hinh 1b.JPG

NNƯT Danh Bê đang sáng tạo đạo cụ phục vụ cho tiết mục múa dù kê

Quá trình nghiên cứu và thực hành nghệ thuật dân gian Khmer ông Danh Bê đạt nhiều thành tích cao trong các kỳ liên hoan, hội thi, hội diễn trong tỉnh và toàn quốc. Đặc biệt năm 2015 ông tham gia liên hoan dân ca Việt Nam đạt giải nhì; Tham gia liên hoan văn hóa thiếu nhi các dân tộc khu vực phía Nam lần thứ V tại tỉnh Ninh Thuận đạt đồng giải. Cũng trong năm này ông được nhận bằng khen của Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ về việc giữ gìn phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống.

NNƯT Danh Bê chia sẻ: “Được công nhân nghệ nhân ưu tú tôi cảm thấy rất vinh dự, từ đó càng phải cố gắng hơn nữa trong việc gìn giữ và phát huy nghệ thuật dân gian Khmer, truyền dạy lại cho thế hệ con cháu sau này để chúng yêu thích nghệ thuật dân tộc mình”.

Còn NNƯT Danh Tiền, sinh năm 1963, ngụ ấp An Thọ, xã Định An, cũng là nghệ nhân trong lĩnh vực nghệ thuật dân gian Khmer. Năm 1973 ông Tiền tham gia đoàn dù kê của xã Định An. Từ Năm 1981 đến nay làm Trưởng đoàn và dạy múa các thể loại cho đội văn nghệ của xã.

Hiện tại ông còn lưu giữ những di sản phi vật thể như: Đờn cò, đờn gáo, đờn tranh, ống sáo, song lan, giàn trống, đầu khỉ, đầu chằng, đầu ngựa, Rom vol. Có kỹ năng sáng tác kịch bản dạy múa dân gian truyền thống gồm: Điệu áp sa ra, múa rô bâm, múa sa dâm, múa gáo. Đến nay đã được truyền dạy 120 người. Cả 5 người con của ông cũng được ông truyền dạy nghệ thuật dân gian Khmer, đều là những diễn viên của đội văn nghệ Khmer của xã, huyện. Đặc biệt trong số đó có anh Danh Tha La, hiện nay là diễn viên của Đoàn Nghệ thuật Khmer tỉnh Kiên Giang.

Quá trình nghiên cứu và thực hành nghệ thuật dân gian Khmer ông Danh Bê đạt nhiều thành tích cao trong các kỳ liên hoan, hội thi, hội diễn trong tỉnh và toàn quốc. Năm 2013 ông tham gia Liên hoan dân ca Việt Nam lần thứ V Khu vực Nam Bộ và đạt giải xuất sắc. Năm 2013 được tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp văn hóa thể thao và du lịch của Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch. Hiện ông đang tích cực truyền dạy cho con cháu và làm ra những đạo cụ, nhạc cụ phục vụ trong các tiết mục văn nghệ.

 hinh2b.JPG

NNƯT Danh Tiền tự hào xem lại danh hiệu Nghệ nhân ưu tú được Chủ tịch nước phong tặng

Chia sẻ về công việc mình đam mê ông Tiền cho biết: “Mong muốn của tôi là được truyền dạy lại nghệ thuật dân gian của dân tộc mình cho các thể hệ con cháu càng nhiều càng tốt, để những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc không bị mai một, danh hiệu Nghệ nhân ưu tú là động lực to lớn để tôi tiếp tục khắc phục khó khăn và cố gắng hơn nữa”.

Việc công nhận danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú" đã khẳng định quan điểm của Đảng và Nhà nước về sự trân trọng, gìn giữ tinh hoa văn hóa của dân tộc, góp phần tôn vinh, khích lệ các nghệ nhân có những cống hiến nhiều hơn nữa trong công tác bảo tồn, truyền dạy những di sản văn hóa phi vật thể tại cộng đồng./.

 

Ngọc Lam