Cổng thông tin điện tử huyện Gò Quao

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Mạnh dạn đăng ký xuất khẩu lao động tìm kiếm cơ hội đổi đời

(16:46 | 13/08/2019)

 Thời gian qua, huyện Gò Quao đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn xuất khẩu lao động nhằm cung cấp thông tin hữu ích giúp người lao động lựa chọn kênh giải quyết việc làm hiệu quả và có cơ hội làm việc với thu nhập cao để phát triển kinh tế gia đình. Qua đó, nhiều người đã mạnh dạn đăng ký xuất khẩu lao động tại những thị trường uy tín để tìm kiếm cơ hội đổi đời.

 Thực tế trong những năm qua người lao động trong huyện tham gia xuất khẩu lao động có thời hạn tại nước ngoài khá đông, nhiều gia đình đã thật sự có cơ hội đổi đời từ xuất khẩu lao động. Bản thân người lao đông khi đi làm việc tại nước ngoài cũng phát triển về nhiều mặt, không chỉ được tiếp cận với môi trường làm việc hiện đại, nâng cao kiến thức xã hội, ngôn ngữ mà sau khi đi xuất khẩu lao động về còn có thể tích lũy được một khoảng tiền cho bản thân và có cơ hội tìm những việc làm khác phù hợp.

Từ đầu năm đến nay huyện đã phối hợp Trung tâm dịch vụ việc làm – Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh và Công ty TNHH Nhật Huy Khang, tại thành phố Hồ Chí Minh là công ty chuyên tuyển dụng lao động xuất khẩu tại Nhật Bản tổ chức các phiên giao dịch việc làm tại 11 xã, thị trấn trong huyện, nhằm tư vấn xuất khẩu lao động tại Thị trường Nhật Bản, Đài Loan. Theo đó, các chương trình lao động tại Nhật Bản gồm: Chương trình thực tập sinh và Chương trình kỹ sư. Còn thị trường Đài Loan có 2 chương trình: Lao động giúp việc nhà và chương trình công nhân sản xuất, lắp ráp, đóng gói...với các mức lương phù hợp. Từ các buổi tư vấn xuất khẩu lao động, nhiều người đã mạnh dạn đăng ký tham gia cụ thể qua thống kê từ đầu năm đến nay toàn huyện có 11 lao động đăng ký đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan và Nhật Bản.

 xuatkhau.JPG

Phiên giao dịch việc làm tại xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc

Trường hợp thanh niên Lê Nhật Bằng, 29 tuổi, ngụ ấp 1 xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, đăng ký xuất khẩu lao động tại Đài Loan là một trong những người mạnh dạn tìm kiếm cơ hội đổi đời từ việc xuất khẩu lao động. Vốn có chuyên môn Trung cấp Y sĩ trước đây Bằng từng đi làm trong Bệnh viện rồi mở phòng khám tư, rồi sau đó làm việc tại một khách sạn tại Phú Quốc với mức lương tương đối cao 10 triệu/tháng. Cũng trong thời gian này anh kinh doanh thêm quán ăn thu nhập ổn định tuy nhiên vì lý do mặt bằng nên anh không kinh doanh quán ăn nữa. Mặc dù kinh tế gia đình cũng ổn định và bản thân cũng có công việc với thu nhập không thấp, tuy nhiên với mong muốn phát triển bản thân hơn, học hỏi nhiều hơn và tìm kiếm cơ hội làm việc với thu nhập cao hơn Bằng đã quyết định đăng ký xuất khẩu lao động. Hơn 3 tháng nay sau khi liên hệ với Trung tâm dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội để đăng ký xuất khẩu lao động làm việc tại Đài Loan, Bằng đã được hướng dẫn, tư vấn làm các thủ tục cần thiết, vốn có bằng lái xe ô tô anh hợp đồng làm việc 3 năm tại một công ty chuyên về đóng gói sản phẩm, với công việc chính là lái xe cẩu hàng hóa, với mức lương trên 20 triệu đồng/tháng, bản thân Bằng tự học thêm tiếng Đài Loan và tìm hiểu văn hóa của Đài Loan để dễ dàng giao tiếp, hòa nhập khi sang làm việc. Ngoài vốn tự có, Bằng vay thêm 70 triệu đồng để ứng chi phí xuất khẩu lao động. Đến ngày 11/8 tới đây anh sẽ chính thức sang Đài Loan làm việc. Anh Lê Nhật Bằng chia sẻ: “Còn trẻ nên tôi muốn học hỏi thêm để nâng cao kiến thức tay nghề, hơn nữa thu nhập tại nước ngoài khá cao nếu ổn định sau vài năm làm việc có thể tích lũy một số vốn để về quê hương lập nghiệp, vì thế tôi mạnh dạn đăng ký xuất khẩu lao động, tìm kiếm cho mình một cơ hội mới”.

Hiện tại để hỗ trợ người lao động khi đăng ký vấn xuất khẩu lao động Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện tích cực phối hợp các đơn vị, Công ty xuất khẩu lao động làm cầu nối phối hợp các Ngân hàng nhất là Ngân hàng Chính sách Xã hội, Ngân hàng Kiên Long cho vay vốn đối với đối tượng lao động là người dân tộc thiểu số; hộ nghèo; hộ cận nghèo; thân nhân người có công với cách mạng; người thuộc diện bị thu hồi đất theo Thông tư 09, ngày 15/6/2016 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Bộ Tài chính nhằm giúp người lao động yên tâm để xuất khẩu lao động. Do đó người lao động hoàn toàn có khả năng tham gia xuất khẩu lao động để tìm kiếm cơ hội đổi đời với công việc có thu nhập cao. Ông Dương Công Nghiệp, Phó Trưởng Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện cho biết: “Năm 2019 phòng đã tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch chuyên đề về công tác tư vấn, xuất khẩu lao động tập trung tại thị trường Nhật Bản và Đài Loan do đó hiện nay phòng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác xuất khẩu lao động đến người dân, phối hợp với UBND các xã, thị trấn đặt bàn tư vấn tại UBND các xã, thị trấn để kịp thời tư vấn, hướng dẫn trực tiếp cho người lao động. Ngoài ra, phòng cũng tạo điều kiện cho người lao động vay tín chấp từ 50 - 80% chi phí đi xuất khẩu lao động khi có cơ chế, chính sách của tỉnh”.

Có thể thấy xuất khẩu lao động hiện nay là kênh giải quyết việc làm mang lại giá trị kinh tế cho người lao động không chỉ giúp bản thân và gia đình phát triển kinh tế, giảm nghèo, mà còn góp phần thay đổi tư duy làm việc, nâng cao tay nghề, tác phong làm việc trong quá trình công nghiệp hóa hiện nay. Vì vậy vấn đề hiện nay là quyết tâm của người lao động đi xuất khẩu lao động để có thể thay đổi kinh tế, cuộc sống của bản thân và gia đình tích cực hơn./.

Ngọc Lam