Câu Lạc bộ Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường: góp phần xây dựng Nông thôn mới

(16:51 | 13/08/2019)

Câu Lạc bộ Khu Dân cư tự quản bảo vệ môi trường (CLB) ấp Phước Tiền, xã Thuỷ Liễu, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang ra mắt vào tháng 4 năm 2019. CLB xây dựng quy chế hoạt động, là cơ sở để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ môi trường, chung sức xây dựng nông thôn mới.

CLB khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường ấp Phước Tiền là sự phối hợp giữa các thành viên ngành Tài nguyên môi trường và Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, cùng Nhân dân trên địa bàn. Câu lạc bộ gồm 12 thành viên, gia nhập câu lạc bộ trên tinh thần tự nguyện, họp định kỳ vào 14 giờ, thứ 6 hàng tuần, nhằm báo cáo kết quả làm được trong một tuần, cùng nhau bảo vệ môi trường theo tiêu chí 17 trong xây dựng nông thôn mới.

moitruong.jpg

Thành viên CLB Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường ấp Phước Tiền làm vệ sinh, trồng hoa tuyến đường Thủy Liễu – Thầy Quơn.

Giải quyết vấn đề môi trường là chuyện hiển nhiên, nhưng để đạt hiệu quả như mong muốn, không chỉ tác động vào nhận thức mà mỗi người dân cần ý thức tầm quan trọng của môi trường và sức khỏe con người. Thành viên Câu lạc bộ tự giác nêu gương thông qua hành động thực tiễn, thực hành việc làm vệ sinh môi trường hàng tuần không kể thời tiết. Trên cơ sở đó, hình thành nếp sống văn hóa, gắn kết hài hòa với phát triển kinh tế, an sinh xã hội, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng ý thức bảo vệ môi trường, hướng tới xây dựng khu dân cư thân thiện với môi trường.

Ấp Phước Tiền là trung tâm hành chính xã, có chợ tấp nập người qua lại, mua bán, lại nối liền với huyện Vĩnh Thuận, mật độ dân cư nơi đây khá đông. Vì lẽ đó, công tác giám sát, quản lý vô cùng khó khăn, nhất là vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường. Nhờ thực hiện tốt theo quy chế đề ra, cùng với sự hưởng ứng tích cực của Nhân dân mà tuyến đường ấp Phước Tiền, xã Thủy Liễu luôn xanh, sạch, đẹp, tạo bầu không khí trong lành.

Được biết, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Thủy Liễu, thành lập Câu lạc bộ Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường ở 4 ấp làm điểm, gồm: ấp Phước Tiền, Thạnh Hòa 2, Hòa Thành và Phước An họat động theo nguyên tắc tự nguyện, tự giác, tự trang trải kinh phí. Thế nhưng, Câu lạc bộ ấp nào cũng đạt kết quả rất tích cực. Dự kiến sẽ nhân rộng ra toàn xã trong thời gian sớm nhất./.

Lâm Cảnh