Xem với cỡ chữAA

Đảng bộ xã Định An (Gò Quao): Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, góp phần giảm nghèo

(14:24 | 19/05/2020)

Ngoài việc thực hiện kịp thời những chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với hộ nghèo, cận nghèo, Đảng bộ xã Định An (Gò Quao) thực hiện tốt công tác vận động tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm chung tay chăm lo đời sống cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời huy động vốn xây dựng các công trình an sinh giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Không ruộng đất canh tác, già yếu neo đơn và bệnh tật quanh năm, cuộc sống bà Thị Đậu (81 tuổi), ngụ ấp An Minh, xã Định An hoàn toàn phụ thuộc vào trợ cấp của Nhà nước và hỗ trợ của những tấm lòng hảo tâm. Hội Chữ thập đỏ xã Định An xét và hỗ trợ bà 10kg mỗi tháng đến suốt đời. Đảng ủy xã vận động nhà hảo tâm cất căn nhà tình thương, trị giá 25 triệu đồng, giúp bà ổn định cuộc sống. “Do tuổi già, bệnh tật không thể lao động, cuộc sống phải dựa vào sự giúp đỡ của cộng đồng. Nhờ chính quyền quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ hàng tháng tôi mới duy trì cuộc sống đến ngày nay”, bà Thị Đậu chia sẻ.

Bà Thị Đậu, ngụ ấp An Minh, xã Định An (Gò Quao) được chính quyền xã, nhà hảo tâm đến thăm và trao hỗ trợ 10kg gạo hàng tháng.

Để giúp đỡ người nghèo, người yếu thế trong xã hội, Đảng ủy xã Định An lãnh đạo, chỉ đạo các hội, đoàn thể tăng cường công tác vận động, thành lập và duy trì các mô hình hỗ trợ hiệu quả giúp những hộ nghèo ổn định cuộc sống. Đồng chí Danh Phương - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã  Định An (Gò Quao) cho biết: “Năm 2001, từ sự lãnh đạo của Đảng ủy xã Định An, Hội Chữ thập đỏ xã đã thành lập mô hình nuôi người già neo đơn tại cộng đồng, vận động nhà hảo tâm hỗ trợ 10kg gạo/tháng/1 địa chỉ nhân đạo. Đến nay toàn xã duy trì 65 địa chỉ nhân đạo. Năm 2019, Hội Chữ thập đỏ xã còn vận động cất 7 căn nhà tình thương, cấp thuốc, tặng quà, hỗ trợ tiền... tổng giá trị trên 320 triệu đồng”. Riêng công tác vận động hỗ trợ đối tượng ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19, Hội Chữ thập đỏ xã vận động gần 600 suất quà, tổng giá trị 85 triệu đồng.

Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, nhiệm kỳ 2015-2020, xã Định An cất mới 171 căn nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, nhà đại đoàn kết, tổng giá trị gần 6 tỷ đồng; trong đó, vận động cất mới nhà tình nghĩa 60 căn, nhà đại đoàn kết 69 căn. Đối với chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, xã nhận và cấp kịp thời 9.450 thẻ bảo hiểm y tế; xét cho hộ nghèo vay cất nhà ở, vay vốn giải quyết việc làm với số tiền 31,6 tỷ đồng. Đồng chí Nguyễn Minh Hoàng - Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Định An cho biết: “Nhiều năm qua, Đảng ủy xã Định An rất quan tâm và thực hiện nhiều giải pháp giảm nghèo ở địa phương, xem đây là nhiệm vụ thường xuyên của cả hệ thống chính trị xã. Ngoài nguồn vốn hỗ trợ của ngân sách Nhà nước, xã Định An đẩy mạnh công tác vận động hỗ trợ cho người nghèo, người yếu thế, người già neo đơn; xã hội hóa xây dựng các công trình cầu, đường… tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống”. Đến này, toàn xã còn 163 hộ nghèo, chiếm 3,75% (giảm 7,45% so năm 2015), đạt 134% nghị quyết.

Bên cạnh đó, xã tập trung huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế với tổng số vốn hơn 350 tỷ đồng, nổi bật là hoàn thành chợ và khu dân cư Định An; Nhà máy may Vinatex đi vào hoạt động giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, nâng cao thu nhập của người dân. Hiện thu nhập bình quân đầu người xã Định An trên 46 triệu đồng/người/năm, tăng 19 triệu đồng/người/năm so năm 2015. Xã Định An triển khai xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn vượt kế hoạch đề ra. Trong nhiệm kỳ, xã Định An xây dựng trên 25km đường giao thông nông thôn, 23km kênh thủy lợi lớn, 6 cống, đập và 23 trạm bơm điện, góp phần tạo điều kiện cho người dân đi lại dễ dàng, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Anh Trần Kha, ngụ ấp An Thuận, xã Định An nói: “Nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương, đời sống người dân nơi đây ngày càng khởi sắc. Hầu hết các tuyến đường, cầu ở xóm, ấp trên địa bàn xã đều được bêtông hóa, người dân đi lại, mua bán dễ dàng. Ngoài ra, xã còn quan tâm đến phát triển nông nghiệp, tổ chức kinh tế tập thể, xây dựng các trạm bơm điện giúp người nông dân nâng cao năng suất lúa, giảm chi phí, tăng thu nhập cho gia đình”.

Mi Ni