Khai thác tiềm năng về đất đai, phát triển đồng bộ các loại hình kinh tế

(14:33 | 19/05/2020)

Nhiệm kỳ 2015-2020, hầu hết các chỉ tiêu quan trọng của Đảng bộ xã Vĩnh Phước A (Gò Quao) đều đạt và vượt nghị quyết đại hội lần thứ XII đề ra. Đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng lên, đồng chí Nguyễn Trung Kiên – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Phước A cho biết:

Người dân ấp Bùi Thị Thêm, xã Vĩnh Phước A (Gò Quao) khá lên nhờ trồng khóm

Nhiệm kỳ 2015-2020, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Vĩnh Phước A đoàn kết, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ chính trị đạt kết quả khá toàn diện. Kinh tế tiếp tục phát triển, tăng trưởng ổn định, chuyển dịch cơ cấu đúng hướng: Tỷ trọng cơ cấu nông nghiệp từ 62% giảm còn 54%, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và xây dựng từ 23% lên 25%, thương mại dịch vụ từ 13% lên 20%. Tổng giá trị sản xuất đạt trên 925 tỷ đồng, tăng 2,2 lần so nhiệm kỳ trước. Thu nhập bình quân đầu người đạt 45,5 triệu/người/năm (vượt trên 13% nghị quyết). Kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi được quan tâm đầu tư của cấp trên, hiện xã có 100% tuyến đường liên ấp, trên 82% tuyến đường ngõ xóm được bêtông hóa với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng, đạt 260% nghị quyết. Đến nay, hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt trên 99% đạt 100% nghị quyết.

Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện ngày càng tốt hơn, việc chăm lo đời sống gia đình chính sách, hỗ trợ hộ nghèo, trợ cấp cho các đối tượng đúng theo quy định. Nhiệm kỳ qua, xã xét cất mới 154 căn, sửa chữa 69 căn nhà tình nghĩa; vận động quỹ vì người nghèo trên 84 triệu đồng; vận động cất mới 25 căn nhà đại đoàn kết, trị giá trên 835 triệu đồng. Tư vấn, giới thiệu việc làm cho 2.700 lao động trong và ngoài tỉnh, đạt 135% nghị quyết, tỷ lệ lao động qua đào tạo 45%, đạt 129% nghị quyết. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện đạt trên 94%, vượt 9% nghị quyết. Tỷ lệ hộ nghèo của xã từ 11,87% (năm 2015) giảm còn 3,72% theo tiêu chí mới.

- Phóng viên: Nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ xã Vĩnh Phước A đề ra những chỉ tiêu cụ thể gì để thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương?

- Đồng chí Nguyễn Trung Kiên: Đảng bộ xã Vĩnh Phước A phấn đấu đến cuối năm 2025 đạt những chỉ tiêu quan trọng: Tổng giá trị sản xuất đạt 1.120 tỷ đồng; tỷ trọng nông nghiệp chiếm trên 52%, công nghiệp- xây dựng chiếm trên 27%, thương mại- dịch vụ chiếm trên 20%; giữ vững xã đạt chuẩn nông thôn mới phấn đấu đạt các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt từ 98% trở lên; tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 2% theo tiêu chí hiện hành; phấn đấu thu nhập bình quân đầu người 60 triệu đồng/người/năm trở lên.

Đồng thời, phấn đấu phát triển 30 đảng viên, tỷ lệ đảng viên đạt trên 2% dân số. Hàng năm, có từ 80% chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, Đảng bộ xã đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh; tỷ lệ tập hợp quần chúng vào tổ chức đạt từ 60% trở lên so với đối tượng có mặt trên địa bàn, nâng chất lượng hoạt động của các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội xã đạt từ khá trở lên.

- Phóng viên: Để đạt được những chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ xã Vĩnh Phước A lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra, Đảng bộ xã chọn những khâu đột phá gì, thưa đồng chí?

- Đồng chí Nguyễn Trung Kiên: Trước tiên, Đảng bộ xã tăng cường công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, quan tâm công tác quy hoạch, đào tạo để nâng cao trình độ, chất lượng cán bộ. Đồng thời, tập trung khai thác tiềm năng kinh tế, nội lực, lợi thế của xã về đất đai, vị trí, điều kiện kinh tế-xã hội để phát triển đồng bộ các loại hình kinh tế, đặc biệt là sản xuất khóm theo hướng tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và tận dụng lợi thế mặt nước để nuôi tôm công nghiệp, bán công nghiệp an toàn, chất lượng cao; phát huy thế mạnh các mô hình kinh tế tập thể nhằm giảm chi phí và tăng thu nhập cho nông dân. Tập trung xây dựng nguồn lực con người, hoàn thành mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

- Phóng viên: Cảm ơn đồng chí!

Mi Ni