Tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao hiệu quả sản xuất cho nông dân

(14:56 | 19/05/2020)

Gắn với chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, huyện Gò Quao đẩy mạnh công tác quy hoạch, tái cơ cấu nông nghiệp. Đến nay, ngành nông nghiệp của huyện phát triển khá toàn diện, phát huy lợi thế của từng tiểu vùng, từng bước chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, năng lực cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu của thị trường và phát triển bền vững.

Đồng chí Lê Hữu Toàn - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân, nguyên Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triên nông thôn huyện Gò Quao nhấn mạnh:Mục tiêu cuối cùng của tái cơ cấu nông nghiệp là mang đến hiệu quả cao hơn cho người nông dân tại vùng nông thôn của huyện, làm sao trên một diện tích, lợi ích mang đến cho người nông dân phải cao hơn trước nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân”.

Thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016-2020, đến nay huyện Gò Quao đã hình thành các vùng sản xuất theo quy hoạch tái cơ cấu lại sản xuất ngành nông nghiệp, tập trung bố trí cây trồng vật nuôi chủ lực, có thế mạnh của huyện như vùng sản xuất lúa giống; vùng sản xuất lúa chất lượng cao gắn với mô hình cánh đồng lớn liên kết tiêu thụ sản phẩm, phục vụ yêu cầu chế biến và xuất khẩu; vùng sản xuất hồ tiêu đạt tiêu chuẩn hữu cơ; vùng sản xuất chuyên canh cây khóm; vùng nuôi tôm nước lợ trong mô hình tôm-lúa... với tổng diện tích trên 22.400ha.

Gia đình ông Nguyễn Văn Liêm, ngụ ấp 1, xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc (Gò Quao) trồng tiêu hữu cơ, được bao tiêu sản phẩm, ổn định đầu ra.

Bên cạnh đó, huyện tập trung xây dựng cánh đồng lớn, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đầu tư phát triển hệ thống thủy lợi để từng bước giúp người nông dân tăng khả năng cạnh tranh và phục vụ tốt cho thị trường, tiến dần tới xây dựng thương hiệu nông sản. Các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản đặc trưng, có thương hiệu ở Gò Quao như sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ đan đát lục bình, tôm sú sạch trong mương khóm, lúa cấy bệ trong mương khóm…

Đồng chí Lê Hữu Toàn cho biết: “Qua 4 năm thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, quy hoạch sản xuất nông nghiệp của huyện cơ bản phù hợp. Huyện từng bước định hướng sản xuất nông nghiệp theo kế hoạch đề ra, hạn chế việc sản xuất phát sinh ngoài quy hoạch nhất là việc tranh chấp trong sản xuất nuôi tôm và trồng lúa, giảm diện tích sản xuất lúa vụ 3 ở những địa bàn kém hiệu quả sang những cây trồng có giá trị kinh tế như hồ tiêu, cây ăn trái, khóm... góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế”.

LIÊN KẾT TIÊU THỤ SẢN PHẨM

Huyện đã xác định cây lúa, khóm, tiêu, cây ăn trái và nuôi tôm nước lợ là những sản phẩm tập trung phát triển. Huyện đã xây dựng được các vùng sản xuất sản phẩm mang tính chủ lực của huyện gắn với xây dựng nhãn hiệu tập thể từng bước xây dựng thương hiệu. Đến nay, toàn huyện có trên 50ha diện tích cây khóm, 20ha diện tích cây hồ tiêu đạt chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP; 9,5ha cây hồ tiêu đạt chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ (Oganic)… Huyện đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác 5 năm (2018 - 2022) với doanh nghiệp đầu tư liên kết tiêu thụ sản phẩm tiêu hữu cơ (Organic) trên địa bàn 2 xã Vĩnh Hòa Hưng Nam và Vĩnh Hòa Hưng Bắc, nâng cao chất lượng, giá trị hồ tiêu huyện nhà.

Năm 2016, gia đình ông Nguyễn Văn Liêm, ngụ ấp 1, xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc (Gò Quao) trồng 2ha tiêu, đầu ra bấp bệnh. Đến năm 2017, ông tham gia vào Tổ hợp tác trồng tiêu hữu cơ của Công ty sinh học tự nhiên Phú Quốc, bao tiêu sản phẩm. “Hiện giá tiêu thấp hơn so những năm trước. Tuy nhiên, tôi tham gia vào tổ hợp tác bao tiêu sản phẩm nên rất yên tâm về đầu ra, giá cả ổn định, cao hơn thị trường, đảm bảo có lãi. Mỗi năm, gia đình tôi lãi khoảng 100 triệu đồng, kinh tế gia đình cải thiện đáng kể”, ông Liêm nói.

Thành viên Hợp tác xã nông nghiệp Hòa Thuận, xã Định An (Gò Quao) sử dụng máy cấy lúa để tiết kiệm chi phí sản xuất.

Canh tác hơn 1ha đất ruộng nhưng năng suất đạt thấp, đầu ra lại không ổn định nên kinh tế gia đình ông Dương Minh Thông, ngụ xã Định An (Gò Quao) không ít khó khăn. Từ khi tham gia vào Hợp tác xã nông nghiệp Hòa Thuận, ông Thông được tập huấn khoa học kỹ thuật, hỗ trợ vốn, cơ giới hóa trong sản xuất nên đời sống ngày càng ổn định. “Lúc trước làm ruộng tôi lo nhất là đầu ra. Có những năm, lúa được phơi khô nhưng vẫn bị thương lái ép giá hoặc không mua. Từ khi tôi tham gia vào hợp tác xã thì khỏe lắm, bơm tưới, gieo sạ, thu hoạch đều đồng loạt, đồng thời đầu ra được bao tiêu sản phẩm nên tôi rất yên tâm sản xuất. Hiện trung bình mỗi năm ông lãi khoảng 40 triệu đồng, cao gấp đôi lúc chưa vào hợp tác xã”, ông Thông phấn khởi.

Hiện toàn huyện có 36 hợp tác xã nông nghiệp với 1.256 thành viên, tổng diện tích trên 2.000 ha; có 398 tổ hợp tác, thu hút trên 7.300 hộ tham gia; tổ chức liên kết bao tiêu được hơn 20% sản lượng lúa.

Mi Ni