Cổng thông tin điện tử huyện Gò Quao

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Lợi nhuận trên 500 triệu đồng/năm từ nuôi cua đinh

(09:05 | 27/05/2020)

Nhờ mạnh dạn dám nghĩ dám làm và ham học hỏi, anh Trần Văn Đầy, ấp An Phước, xã Định An thành công trong phát triển kinh tế gia đình với mô hình nuôi cua đinh 20 năm nay. Từ thành công của mô hình này không chỉ giúp kinh tế gia đình của anh Đầy ổn định, khá giả mà còn mở ra hướng làm kinh tế mới ở địa phương.

Anh Trần Văn Đầy, cho biết: Năm 2000 có dịp đi thành phố thấy người bà con nuôi cua đinh là giống cua đinh Nam Bộ thấy có hiệu quả nên anh ấp ủ ý định nuôi thử. Ban đầu việc mua con giống để nuôi cũng gặp nhiều khó khăn, cộng thêm chưa từng có kinh nghiệm nuôi cua đinh nên anh gặp không ít khó khăn với loài vật này. Nhưng sau thời gian kiên trì nghiên cứu tìm tòi, học hỏi, theo dõi đặc tính sinh trưởng của cua đinh nên anh dần rút được kinh nghiệm về kỹ thuật nuôi, cách chăm sóc và cách phòng bệnh. Anh xây bể xi măng tạo địa hình có gò trên mặt nước để cua đinh phơi nắng và xây bể chứa cát để cho cua đinh vùi khi thời tiết lạnh. Anh cho biết: “Tôi mất khoảng 3 năm đầu nuôi thì mô hình mới dần ổn định, ít hao hụt con giống, cua đinh thích nghi với môi trường tự nhiên địa phương và mất 8 đến 9 năm mới có thu nhập từ việc bán cua đinh thương phẩm và cua đinh giống”. Với cua đinh khi đã nắm được đặc điểm sinh trưởng thì cũng không khó để nuôi và chăm sóc chỉ cần nguồn nước phù hợp, thức ăn cũng đơn giản như cá tạp, quá trình nuôi anh Đầy học hỏi được kỹ thuật nuôi cua đinh sinh sản nên từ đó anh nuôi đẻ trứng vừa để nhân đàn vừa bán.

Anh Trần Văn Đầy (bên phải) trao đổi với ông Võ Kiên Giang, phó chủ tịch UBND xã Định An về mô hình nuôi cua đinh của gia đình.

Hiện tại sau 20 năm nuôi cua đinh anh Đầy đã xây dựng trên 20 bồn xi măng với tổng số 50 con cua đinh bố mẹ, gần 500 con thương phẩm bao gồm lớn nhỏ và bình quân hàng năm xuất bán từ 500-1000 còn cua đinh giống mỗi năm. Cũng theo anh Đầy giá cua đinh cao và tương đối ổn định vì thế nếu đã nuôi lâu năm thì lợi nhuận cũng khá cao, riêng anh nuôi cua đinh khoảng 3 năm đạt trọng lượng 1 con từ 8-10 kí là bán bình quân giá cua đinh thương phẩm dao động từ 500 – 600 ngàn đồng/kg đối với cua đực, còn cua đinh cái thương phẩm sẽ có giá gấp đôi cua đinh đực, đối với cua đinh giống có giá 500 ngàn đồng/con. Mỗi năm anh xuất bán từ 500 - 1000 con cua đinh con và cua đinh thương phẩm, trừ chi phí thu về lợi nhuận từ 500 triệu đồng trở lên. Hiện nay đầu ra cua đinh cũng rất ổn định do mô hình của anh đã có mối quan hệ với nhiều cơ sở nhà hàng, quán ăn trong và ngoài tỉnh và cũng do giống cua đinh Nam Bộ của anh chất lượng thịt ngon nên được nhiều người ưa thích. Từ hiệu quả mô hình nuôi cua đinh của anh Đầy nhiều hộ dân trong xã cũng học hỏi nuôi theo và cũng cho hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng phát triển kinh tế hiệu quả cho địa phương.

 Ông Võ Kiên Giang, phó chủ tịch UBND xã Định An cho biết: “Từ hiệu quả mô hình nuôi cua đinh của anh Đầy và một số hộ dân khác trong xã cho thấy đây là mô hình có nhiều triển vọng phát triển ở địa phương cho thu nhập cao, giúp người dân phát triển kinh tế gia đình vì thế UBND xã có kế hoạch chỉ đạo sẽ phát triển Tổ hợp tác nuôi cua đinh trên địa bàn, vận động những hộ đã nuôi tham gia tổ hợp tác đồng thời khuyến khích người dân trong xã nghiên cứu thực hiện mô hình với điều kiện phù hợp của gia đình, qua đó nhằm góp phần tạo mô hình phát triển kinh tế tập thể giúp người dân nâng cao thu nhập trong thời gian tới”./.

Ngọc Lam