Cổng thông tin điện tử huyện Gò Quao

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Tuổi trẻ Gò Quao thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ

(16:19 | 31/07/2020)

Nằm trong chuỗi các hoạt động đền ơn đáp nghĩa nhân kỷ niệm 73 năm ngày thương binh - liệt sỹ. Tối ngày 26/7/2020, Huyện Đoàn Gò Quao phối hợp với phòng Lao động Thương binh và Xã hội, Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh huyện tổ chức Lễ thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sỹ huyện. Tham dự buổi lễ có đồng chí Lê Kim Khoa - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng các đồng chí lãnh đạo ban, ngành, đoàn thể huyện và 130 đoàn viên, thanh niên đại diện trên 3.000đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện và sinh viên Trường Đại học Tây Đô cùng tham dự.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, tất cả đại biểu, đoàn viên thanh niên đã dành phút mặc niệm, dâng hoa, hương lên tượng đài liệt sỹ, nơi tổ quốc ghi công những người con ưu tú của huyện Gò Quao đã ngã xuống, góp phần giành độc lập tự do cho đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Thị Phương Hồng – Huyện ủy viên, Bí thư Huyện đoàn nhấn mạnh: trên mãnh đất Gò Quao anh hùng, chúng ta có quyền tự hào với truyền thống đấu tranh giữ nước, đuổi giặc ngoại xâm của cha ông. Chúng ta không được phép quên hình ảnh những anh xã đội gan dạ, những anh du kích kiên cường, những bà má mưu trí dũng cảm; những chàng thanh niên của quê hương Gò Quao đã hy sinh tuổi thanh xuân của mình gia nhập lực lượng thanh niên xung phong góp phần làm nên lịch sử của tuyến đường 1C huyền thoại…Và còn đó trận Lục Phi; Trận Ngã Cạy; Trận Rạch Rùa, Cả Đĩa với chiến thắng vang dội làm tan rã 2 ban tề quận Kiên Long và Hưng Long; bắn rơi 31 máy bay, 38 tàu chiến, 42 xe quân sự, thu giữ hàng chục ngàn súng đạn và đồ dùng quân sự.

Có chiến thắng nào mà không phải đổi bằng sự hy sinh mất mát, có được độc lập tự do như ngày hôm nay, Đảng bộ quân và dân quê hương Gò Quao cũng đã vĩnh viễn mất đi hàng trăm chiến sĩ cách mạng kiên cường; hàng ngàn đồng bào ruột thịt. Toàn huyện có 2.957 liệt sĩ, trong đó có 351 thân nhân liệt sỹ đang hưởng trợ cấp hàng tháng, 951 thương binh; 19 bệnh binh, hàng trăm gia đình có công với cách mạng. Trong đó có 1 gia đình có 5 người là liệt sỹ, 11 gia đình có 4 người là liệt sỹ, 43 gia đình có 3 người là liệt sỹvà còn biết bao những người con của khắp mọi miền tổ quốc đã chiến đấu anh dũng và hy sinh trên mảnh đất này.

Các đại biểu và đoàn viên thanh niên dành phút mặc niệm để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ.

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, hàng năm, huyện Gò Quao đã thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa cho trên 10.493 người có công với cách mạng, chi trả trợ cấp thường xuyên cho 1.218 đối tượng chính sách với số tiền hàng tháng trên 2 tỷ đồng, sữa chữa, xây nhà mới cho đối tượng chính sách 1.237 căn, sửa chữa 995 căn, trị giá 81 tỷ 750 triệu đồng... Cùng với đó, bằng sự nỗ lực không mệt mỏi của lớp lớp thanh niên huyện nhà, trong nhiều năm qua công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi không ngừng phát triển, các cấp bộ Đoàn đã không ngừng đổi mới về hình thức, nội dung giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức về lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị cho ĐVTN. Thanh niên luôn hăng hái xung kích đi đầu trong các phong trào hành động cách mạng. Phong trào “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn” được tổ chức mạnh mẽ, thường xuyên và liên tục.

Tuổi trẻ hôm nay sẽ luôn khắc ghi lòng biết ơn vô hạn, các cô chú, các anh, các chị là hình ảnh đẹp nhất, là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, một đời sống vì lý tưởng, vì cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, tự do và hạnh phúc cho nhân dân. Lịch sử sẽ mãi mãi ghi danh các anh, dân tộc Việt Nam sẽ đời đời nhớ ơn các anh, thế hệ trẻ tri ân và mãi mãi noi gương các anh - những người con lạc, cháu hồng, hiên ngang, bất khuất. Các cô chú, các anh, các chị đã quyết tử cho tổ quốc quyết sinh, máu của các cô chú, các anh, các chị đã tô thắm thêm lịch sử vẽ vang của dân tộc Việt Nam anh hùng

Tại buổi lễ lãnh đạo và đoàn viên, thanh niên huyện nhà đã dâng những nén hương, ngọn nến lên trên phần mộ của 1.341 anh hùng đang nằm yên trong lòng đất mẹ.

Các bạn đoàn viên, thanh niên thắp hương viếng từng ngôi mộ liệt sỹ.

Buổi lễ tri ân đã thế hiện lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với những người đã không tiếc máu xương và cả cuộc sống để bảo vệ độc lập, tự do của tổ quốc, đồng thời là lời hứa quyết tâm của tuổi trẻ hôm nay để tiếp nối truyền thống xây dựng và phát triển quê hương, đất nước./.

Lâm Cảnh