Vận động cất nhà, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội

(15:47 | 21/08/2020)

Chung tay chăm lo cho người nghèo, Chi bộ Mặt trận huyện Gò Quao thành lập mô hình “Vận động hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết và các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn huyện Gò Quao”, giúp nhiều gia đình vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

Khảo sát năm 2016, huyện Gò Quao vẫn còn trên 300 căn nhà tạm, xiêu vẹo cần được giúp đỡ sửa chữa và cất mới. Đến nay, Gò Quao không còn nhà tạm, nhà dột nát. Đó là nhờ sự quan tâm chỉ đạo thực hiện chính sách an sinh xã hội các cấp, các ngành của huyện, trong đó có sự vận động tích cực của Chi bộ Mặt trận huyện Gò Quao, giúp nhiều gia đình “an cư”, ổn định cuộc sống.

Đầu năm 2020, căn nhà của anh Nguyễn Văn Dương và chị Trần Thị Chính, ngụ ấp Khương Bình, xã Thới Quản (Gò Quao) bị cháy hoàn toàn. Từ khi nhà bị cháy, 3 người trong gia đình anh Dương phải ở nhờ nhà cha mẹ ruột. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Gò Quao hỗ trợ 35 triệu đồng từ “Quỹ vì người nghèo” huyện, đồng thời vận động người dân đóng góp cất nhà đại đoàn kết cho anh Dương. Căn nhà trên 50m2, mái lợp tole, nền lót gạch, tổng kinh phí trên 50 triệu đồng giúp gia đình anh Dương ổn định cuộc sống. “Không ruộng đất canh tác, từng là hộ nghèo. Đến nay, tuy đã thoát nghèo nhưng hoàn cảnh còn khó khăn. Căn nhà bị cháy, tôi chưa có khả năng cất lại. Được hỗ trợ cất lại căn nhà, gia đình tôi yên tâm làm ăn sinh sống”, anh Dương chia sẻ.

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Đoan (giữa) - Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ Mặt trận, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Gò Quao cùng cán bộ xã Thới Quản, chính quyền ấp Khương Bình trao quyết định bàn giao nhà đại đoàn kết cho gia đình anh Nguyễn Văn Dương.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, từng bước xoá nhà xiêu vẹo cho hộ nghèo, Chi bộ Mặt trận huyện Gò Quao đăng ký mô hình dân vận khéo Vận động hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết và các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn huyện Gò Quao”. Từ năm 2016 -2020, Chi bộ Mặt trận huyện Gò Quao đăng ký vận động cất mới 125 căn nhà đại đoàn kết; kết quả thực hiện được 172 căn, vượt 137% chỉ tiêu, tổng kinh phí trên 7,7 tỷ đồng. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Đoan - Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ Mặt trận, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Gò Quao cho biết: “Quá trình triển khai hỗ trợ, chi bộ phối hợp lãnh đạo địa phương gặp gỡ trực tiếp đối tượng, người thân trong gia đình tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức tự lực vươn lên, không trông chờ, ỷ lại chính sách hỗ trợ của Nhà nước; đồng thời vận động người thân đóng góp để nâng cao chất lượng, giá trị căn nhà. Mỗi căn nhà hỗ trợ, vận động người thân đóng góp có kinh phí xây dựng cao hơn từ 30-50% chuẩn quy định từ quỹ vì người nghèo (35 triệu đồng/căn)”.

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Đoan (giữa) - Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ Mặt trận, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Gò Quao đến bàn giao nhà đại đoàn kết và thăm hỏi, động viên gia đình anh Nguyễn Văn Dương cố gắng làm ăn, ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, Chi bộ Mặt trận huyện phối hợp, chỉ đạo thực hiện các chương trình an sinh xã hội đạt nhiều kết quả. 5 năm qua, Chi bộ Mặt trận huyện vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm góp phần chăm lo cho người nghèo, kịp thời giúp đỡ trên 4.300 hộ khó khăn đột xuất, vận động hỗ trợ xây 150 cây cầu giao thông nông thôn, khoan 320 giếng nước, tặng trên 48.600 suất quà học sinh nghèo… với tổng số tiền trên 40 tỷ đồng. Đồng chí Trương Thị Bạch Tuyết - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Thủy Liễu (Gò Quao) cho biết: “Thời gian qua, được sự hỗ trợ thực hiện các chương trình an sinh xã hội của Chi bộ Mặt trận huyện, xã Thủy Liễu thực hiện tốt công tác chăm lo cho người nghèo như hỗ trợ xây cầu giao thông nông thôn, xây nhà đại đoàn kết, tặng quà… góp phần nâng cao đời sống người dân, xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới”.

Công tác vận động khéo léo, linh hoạt, vì lợi ích của người dân, mô hình vận động hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết và các chương trình an sinh xã hội của Chi bộ Mặt trận huyện đã phát huy được hiệu quả và ngày càng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, góp phần nâng cao đời sống, sinh hoạt cho người dân. Mô hình góp phần tích cực trong việc thực hiện đạt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nhất là tiêu chí về nhà ở và giảm nghèo. Hiện tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn 2,98%.

Mi Ni