Xem với cỡ chữAA

Gò Quao hội thảo mô hình sản xuất lúa giảm chi phí, an toàn theo cánh đồng lớn vụ Hè Thu 2020

(07:52 | 10/09/2020)

Ngày 27/8/2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kiên Giang phối hợp Trạm Khuyến nông huyện và xã Định An tổ chức hội thảo mô hình sản xuất lúa giảm chi phí, an toàn theo cánh đồng lớn vụ Hè Thu 2020, tại ấp An Hiệp.

Cảnh buổi hội thảo

Mô hình sản xuất lúa giảm chi phí, an toàn theo cánh đồng lớn vụ Hè Thu 2020 được triển khai tổ hợp tác trồng lúa chất lượng cao ấp An Hiệp, xã Định An, với diện tích 49,1 ha có 35 nông dân tham gia, sử dụng giống lúa OM18. Nhằm giúp nông dân trong vùng có thể tiếp cận các biện pháp kỹ thuật canh tác mới, xây dựng vùng nguyên liệu tạo ra sản lượng lớn, sản phẩm có chất lượng cao, tiến tới ký kết các hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp tiêu thụ lúa gạo, tạo chuỗi liên kết sản xuất trong nông nghiệp.

Theo đó, dự án đã tổ chức tập huấn 02 lớp chuyển giao kỹ thuật canh tác lúa “3 giảm 3 tăng” và hướng dẫn, thực hành ghi chép sổ tay sản xuất cho nông dân tham gia dự án. Trong suốt vụ sản xuất, tổ thực hiện Dự án kết hợp cán bộ kỹ thuật và ban lãnh đạo các ấp, tổ hợp tác thường xuyên cùng với nông dân thăm đồng, kiểm tra, tư vấn cho nông dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật theo quy trình “3 giảm 3 tăng”, xử lý các tình huống dịch bệnh thực tế ngoài đồng ruộng. Kiểm tra, hướng dẫn nông dân ghi chép sổ nhật ký đồng ruộng theo biểu mẫu làm cơ sở cho việc tổng hợp số liệu đánh giá hiệu quả mô hình vào cuối vụ. Mặt khác nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ về giống, phân bón hữu cơ vi sinh thuốc bảo vệ thực vật.

Kết quả thực hiện mô hình cho thấy, cánh đồng gieo sạ đồng loạt, tập trung từ ngày 13/5/2020 đến 23/5/2020, mật độ gieo sạ 100 kg/ha. Nông dân tuân thủ tốt quy trình quản lý cỏ, quản lý nước theo hướng dẫn. Giảm phân bón theo khuyến cáo. Bên cạnh đó công ty phân bón Đại nông hỗ trợ phân bón cho nông dân tham gia mô hình gồm phân hữu cơ Đại nông N999 sử dụng giai đoạn bón lần 1 để giúp rễ phát triển mạnh, tăng khả năng hấp thu dưỡng chất, tăng sức đề kháng, giảm được phân vô cơ. Phân Đại nông 3 phun xịt giai đoạn đẻ nhánh giúp cây lúa đẻ nhánh mạnh có bộ lá đứng, xanh, rễ phát triển cứng cây chống chịu tốt với điều kiện thời tiết khắc nghiệt và sâu bệnh hại. Đại nông 5 phun ở giai đoạn đòng - trổ giúp lúa phát triển tốt, trổ rộ và vào chắc nhanh. Qua đó lúa phát triển tốt hơn.

Nhìn chung, nông dân trong Dự án đã ứng dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật như sử dụng giống lúa cấp xác nhận 1, sạ thưa 100 kg/ha, sử dụng phân bón thuốc bảo vệ thực vật hợp lý, kịp thời, 100% áp dụng cơ giới hóa khâu thu hoạch. Từ đó kết quả so sánh trên cho thấy: năng suất trong mô hình đạt 5,6 tấn/ha, cao hơn ruộng đối chứng 0,4 tấn/ha. Chi phí trong dự án thấp hơn bên ngoài là 500.000đ. Lợi nhuận của nông dân trong dự án cao hơn ngoài dự án là 2.240.000 đồng/ha.

Từ kết quả mô hình sản xuất lúa giảm chi phí, an toàn theo cánh đồng lớn vụ Hè Thu 2020 cho thấy bước đầu đã xây dựng được cánh đồng lớn đạt tiêu chuẩn về quy mô với diện tích 49,1 ha, sản lượng là khá lớn (khoảng 275 tấn), sản phẩm đạt chất lượng và số lượng, đáp ứng nhu cầu cho các doanh nghiệp thu mua. Nông dân tham gia dự án đã giảm rõ rệt lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giúp giảm ô nhiễm môi trường. Hình thành vùng sản xuất lúa tập trung. Tăng giá trị nông sản, nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập và cải thiện thu nhập cho người sản xuất. Nông dân đã thay đổi một phần tập quán sản xuất như: Sử dụng giống lúa cấp xác nhận để sản xuất, giảm lượng giống gieo sạ, giảm phân đạm, giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và sử dụng an toàn./.

Ngọc Lam