Gò Quao sơ kết nông thôn mới 9 tháng đầu năm 2020

(16:27 | 16/10/2020)

Ngày 09/10/2020, đồng chí Lê Hữu Toàn, Phó Chủ tịch UBND, Phó Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện chủ trì Hội nghị sơ kết chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới 9 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới từ nay đến cuối năm 2020.

Đến dự hội nghị có đồng chí Dương Kim Hơn, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện.

9 tháng đầu năm, Ban Chỉ đạo huyện có sự tập trung chỉ đạo các ngành, các xã và phối hợp tốt với các đoàn thể các cấp trong xây dựng xã, huyện nông thôn mới. Triển khai tốt một số nội dung về xây dựng các tiêu chí như: giao thông, thủy lợi, tổ chức sản xuất, văn hóa…Bố trí sắp xếp lại có hiệu quả công tác tổ chức cán bộ thực hiện theo chuẩn mới phù hợp với yêu cầu trong giai đoạn hiện nay; cảnh quan môi trường ở nhiều địa phương đã phát triển thành phong trào nhất là việc thực hiện các tuyến đường kiểu mẫu, tuyến đường hoa, tuyến đường thắp sáng đường quê; xây dựng lò đốt rác hộ gia đình. Chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện huyện đạt chuẩn nông thôn mới, tranh thủ làm việc với các sở, ngành, Ban Chỉ đạo tỉnh để được quan tâm đầu tư các tiêu chí còn yếu, thị trấn Gò Quao đạt chuẩn văn minh đô thị. Tổ chức Lễ công bố 02 xã Thủy Liễu và Thới Quản đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số đến nay toàn huyện có 10/10 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Công tác tuyên truyền luôn được thực hiện tốt và duy trì chuyên mục phát thanh hàng tuần với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Đến nay huyện Gò Quao thực hiện đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới, được các Sở, ngành tỉnh thẩm định. Văn phòng điều phối nông thôn mới huyện đã tham mưu hoàn chỉnh hồ sơ huyện nông thôn mới gởi tỉnh đề nghị trung ương thẩm định huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Nhìn chung, qua kết quả triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã tạo được sự chuyển biến tích cực về bộ mặt văn hóa ở nông thôn, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên. Đa số các hộ dân đã ý thức, tự giác xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, nhà ở gọn gàng, ngăn nắp, xây dựng các công trình phụ hợp vệ sinh, làm hàng rào, cột cờ đúng quy cách; xây dựng hệ thống chính trị và đảm bảo an ninh trật tự nông thôn.

Cảnh hội nghị

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những hạn chế như: công tác tuyên truyền vận động chưa sâu rộng, chưa thường xuyên, liên tục, từ đó nhận thức của người dân nâng lên chưa nhiều, công tác vận động mua bảo hiểm y tế toàn dân thực hiện chưa đạt yêu cầu; tình hình an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông còn diễn biến phức tạp; một số tiêu chí thực hiện đạt nhưng thiếu tính bền vững…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Hữu Toàn, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện đề nghị trong thời gian tới, ban chỉ đạo huyện; các xã cần rà soát, xây dựng lộ trình thực hiện từng tiêu chí. Các phòng ban chuyên môn của huyện, tùy theo nhiệm vụ chuyên môn của mình cần hỗ trợ các xã thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới; đối với các xã đã được công nhận đạt nông thôn mới trước đây cần xây dựng kế hoạch duy trì và tiếp tục thực hiện nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, nhất là các tiêu chí đạt còn thấp, trong đó tập trung thực hiện cảnh quan môi trường, xử lý chất thải, rác thải, phát triển sản xuất những sản phẩm chủ lực của địa phương để nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, tích cực vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế, chỉnh trang nhà ở.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị các ngành, xã, thị trấn tăng cường công tác bảo vệ môi trường sinh thái khu vực nông thôn; tiếp tục củng cố, đổi mới các hình thức hợp tác sản xuất; củng cố, nâng cao chất lượng hệ thống chính trị, vai trò của chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội; tích cực tham gia thực hiện tốt việc xây dựng nông thôn mới và đời sống văn hóa, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống nông dân, Văn phòng Điều phối nông thôn mới huyện chuẩn bị tốt các kế hoạch để tiếp và làm việc với đoàn trung ương khi xuống thẩm định huyện nông thôn mới./.