Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Sự kiện nổi bật

Phụ nữ Vĩnh Phước B(Gò Quao): Tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hanh phúc

(20:12 | 27/08/2017)

 Thời gian qua, việc vận động hội viên, phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Hội Phụ nữ xã Vĩnh Phước B (Gò Quao) tập trung triển khai thực hiện, thể hiện bằng việc thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, vận động chị em phát huy vai trò người xây tổ ấm no đủ, hạnh phúc.

 Điểm nhấn của Hội trong vận động, hỗ trợ chị em xây dựng gia đình hạnh phúc là đẩy mạnh việc thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; tập trung triển khai các hoạt động tuyên truyền Đề án giáo dục “5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”, Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Các mô hình CLB này đã tạo sự chuyển biến rõ nét về nhận thức của cán bộ, hội viên, phụ nữ trong phòng, chống tệ nạn xã hội, quản lý, giáo dục con em và người thân trong gia đình không vi phạm pháp luật, hỗ trợ xây dựng gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”...
Nổi bật trong việc thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” là Chi hội Phụ nữ ấp Phước Lập đã triển khai hỗ trợ xây dựng điểm mô hình xử lý rác thải bằng lò tại hộ gia đình. Theo đó, từ quý I năm 2017 đã phát động làm điểm tại chi 7/7 chi hội với từ 1-3 mô hình, sau đó nhân rộng ra các hội viên trong toàn chi hội. Như chi hội ấp Phước Lập, ban đầu chỉ có 1 vài hội viên phụ nữ xây lò đốt rác, nay đã có hàng chục hộ xây xong, hiện đang nhân rộng ra toàn bộ 98 hội viên phụ nữ trong toàn chi hội, góp phần làm sạch nhà, sạch bếp, giữ được vệ sinh chung.
Chị Thị Bền, Hội viên phụ nữ ấp Phước Lập cho biết: Trước đây, rác thải tại gia đình gồm rác sinh hoạt và lá cây, cỏ dại hàng tuần được thu gom đốt tại vườn thường không đảm bảo vệ sinh. Sau khi gia đình xây được lò đốt rác, hàng ngày rác thải được tập hợp về lò, sau vài ngày đầy là tiến hành đốt bỏ, tàn rác được đem bón cho cây trong vườn vừa đảm bảo vệ sinh vừa hiệu quả cho các loại cây trồng.
Theo chị Lê Kim Yến, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã VPB, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” do các cấp Hội phát động được cán bộ hội viên, phụ nữ tích cực hưởng ứng. Theo đó, ngay dịp sinh quý của từng chi Hội, Hội Phụ nữ xã đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo 7/7 chi hội tổ chức cho hội viên đăng ký thực hiện phong trào, tỷ lệ hội viên đăng ký đạt 80%; sau đó đến dịp sinh hoạt kỷ niệm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20-10) sẽ tổ chức bình xét, kết quả cán bộ, hội viên đạt 100% tiêu chuẩn của phong trào chiếm trên 90%.
Để hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững, Hội Phụ nữ xã đã tập trung tuyên truyền, nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe, xây dựng gia đình hạnh phúc, vận động phụ nữ thực hành tiết kiệm trong việc cưới, việc tang, phòng, chống tệ nạn xã hội. Theo đó, Hội Phụ nữ đã phối hợp với Trạm Y tế, Ban Dân số gia đình và trẻ em vận động hội viên thực hiện tốt công tác KHHGĐ, chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ trong độ tuổi và phụ nữ mang thai, kết quả có 100% các cháu trong độ tuổi và phụ nữ mang thai được uống VitaminA và tiêm phòng đầy đủ. Hội Phụ nữ xã cũng làm tốt công tác phối kết hợp với Trung tâm Dân số KHHGĐ huyện Gò Quao tổ chức lớp tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản và KHHGĐ cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.
Năm 2016, tỷ lệ sinh con thứ 3 trong Hội viên phụ nữ không có. Hội còn tuyên truyền, vận động phụ huynh có con em trong độ tuổi được đến lớp đầy đủ, hỗ trợ giúp đỡ các cháu thiếu niên vui Tết Trung thu hàng năm; đồng thời phối hợp với các tổ chức, đoàn thể thăm, tặng quà cho các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhằm góp phần giúp phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, giảm nghèo, làm giàu chính đáng có bước chuyển biến mạnh mẽ và đạt hiệu quả cao. Hàng năm, Hội Phụ nữ xã đã tổ chức khảo sát phụ nữ nghèo trong năm để tìm biện pháp hỗ trợ. Như năm 2016, tổng số hộ nghèo trong xã là 111 hộ, trong đó số hộ nghèo do phụ làm chủ là 33 hộ. Hội phụ nữ xã đã nhận và giúp đỡ 5 hộ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã. Đồng thời, Hội Phụ nữ xã tích cực phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho các loại cây trồng, vận động hội viên áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa các giống cây trồng có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ, đưa những giống cây trồng mang tính hàng hóa cho thu nhập cao vào sản xuất, cho giá trị kinh tế cao trên đơn vị diện tích canh tác.
Hội Phụ nữ xã Vĩnh Phước B cũng đẩy mạnh hoạt động tạo vốn vay giúp phụ nữ đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Hiện Hội Phụ nữ xã đang quản lý số vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội trên 3,6 tỷ đồng, cho 348 hộ vay. Nhìn chung, các tổ vay vốn quản lý tốt nguồn vốn vay của ngân hàng, hướng dẫn các hộ sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, hàng tháng thanh toán lãi đầy đủ và đúng quy định. Các chi hội cũng tiếp tục phát huy hiệu quả của 7 nhóm phụ nữ tiết kiệm quay vòng vốn. Trong năm đã tiết kiệm được gần 34 triệu đồng. Có thể nói phong trào phụ nữ tích cực học tập lao động sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc ở xã Vĩnh Phước B ngày càng phát huy hiệu quả. Thông qua từng mô hình, từng phong trào của Hội đã giúp chị em nâng lên về nhận thức, đặc biệt là nhận thức đúng đắn những chủ trương của Đảng và nhà nước. Từ đó thu hút ngày càng nhiều chị em tham gia vào tổ chức Hội.

Hồng Xuân