Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc vận động nhân dân thực hiện mô hình thắp sáng đường quê kiểu mẫu

(15:19 | 02/02/2018)

Nhằm góp phần tạo cảnh quan nông thôn thêm khang trang, sáng đẹp theo tiêu chí nông thôn mới. Thời gian qua, xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc đã tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện công trình thắp sáng đường quê theo hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm. Qua đó được nhân dân đồng tình hưởng ứng cao, tạo điểm nhấn nổi bật trong xây dựng nông thôn mới của xã nhà.

Tuyến đường thắp sáng đường quê được triển khai thực hiện điểm tại Tổ nhân dân tự quản số 2 và số 4, ấp 3, khu vực này thuộc tuyến đê bao Ô môn Xà No vừa mới được đầu tư xây dựng khang trang rộng rãi, nên việc thực hiện công trình sẽ tạo điểm nhấn nổi bật. Bước đầu thực hiện Ban lãnh đạo ấp 3 triển khai, tổ chức họp dân thuộc 2 Tổ nhân dân tự quản để tuyên truyền vận động về chủ trương, hình thức thực hiện. Theo đó, mô hình được thực hiện theo hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm. Khác với những mô hình thắp sáng đường quê trước đây, cái hay của mô hình này là xây dựng các cột đèn bằng kẽm kiên cố, lắp đặt bóng đèn, đồng thời sẽ bố trí cầu dao, đồng hồ điện cố định thống nhất, đến giờ cầu dao điện sẽ tự động mở cũng như đóng điện, trên thân cột đèn còn mắc dây để có thể treo cờ Tổ quốc.

Đồng chí Nguyễn Văn Mừng, Bí thư chi bộ, trưởng ấp 3 cho biết: “Khi triển khai chủ trương các hộ dân ở 2 tổ đồng tình rất cao, bởi tuyến đường này vừa mới được đầu tư xây dựng rất khang trang lại giáp ranh với huyện Giồng Riềng lượng người lưu thông nhiều. Việc xây dựng mô hình sẽ có ý nghĩa rất lớn trong việc xây dựng nông thôn mới của ấp tạo vẽ mỹ quang thêm khang trang và đảm bảo an ninh trật tự hơn”.

IMG_2499.JPG

Tuyến đường thắp sáng đường quê thuộc tổ nhân dân tự quản số 2 và số 4 vừa mới hoàn thành tạo diện mạo mới khang trang cho nông thôn ấp 3, xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc.

Tuyến đường thắp sáng đường quê dài 2.300 m, có 55 hộ dân trên tuyến. Tổng kinh phí thực hiện 57 triệu đồng, bao gồm trụ đèn, bóng đèn, dây diện, trong đó người dân đóng góp gần 30 triệu đồng, mỗi hộ đóng góp tương đương 530 ngàn đồng và được chia làm 2 lần đóng góp. Đồng thời, hàng tháng mỗi hộ sẽ góp 20 ngàn đồng tiền điện. Việc triển khai thực hiện khá thuận lợi do bà con nhận thức đúng chủ trương hiểu rõ mục đích, ý nghĩa việc làm của chính quyền địa phương.

Bà Phan Thị Phấn, người dân Tổ nhân dân tự quản số 2 phấn khởi cho biết: “Khi triển khai thực hiện việc đóng góp tiền để làm cột đèn xây dựng tuyến đường thắp sáng đường quê người dân chúng tôi ở đây đồng tình lắm bởi việc làm này phục vụ trực tiếp cho đời sống của người dân. Từ khi mô hình này hoàn thành mỗi nhà có đèn chiếu sáng trước ngõ càng thấy đường sá nông thôn thêm sáng đẹp, ban đêm mọi người hay đi tới lui qua nhà hàng xóm dưới ánh điện sáng rực ai cũng thấy phấn khởi”.

Ngoài việc có thể thắp sáng bóng đèn, cột đèn còn được thiết kế dây kéo có thể treo cờ Tổ quốc do đó mỗi dịp lễ, tết việc treo cờ của bà con sẽ đồng loạt và đẹp mắt hơn. Đồng chí Nguyễn Văn Mừng, Bí thư chi bộ, trưởng ấp 3 cho biết thêm: “Do có cầu dao điện tự động nên cứ đến 18 giờ đồng loạt tuyến đường sẽ được thắp sáng và đến 6 giờ sáng hôm sau sẽ tự động tắt; Không chỉ làm sáng đường quê vào ban đêm mà mô hình còn giúp bảo đảm an toàn giao thông và an ninh trật tự xóm ấp”.

Ông Hồ Trung Phương, Tổ trưởng Tổ nhân dân tự quản số 4 cho biết: “Nhận thấy ý nghĩa tốt đẹp của mô hình thắp sáng đường quê nên người dân trong tổ hưởng ứng rất nhiệt tình. Không những vậy bà con còn tích cực trồng hoa dọc hai bên đường càng làm cho xóm ấp thêm khang trang sạch đẹp. Tết năm nay sinh khí nông thôn khu vực này sẽ thêm rộn ràng, phấn khởi”./.

Ngọc Lam