Cổng thông tin điện tử huyện Gò Quao

Sự kiện nổi bật

Lễ công nhận xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc đạt chuẩn nông thôn mới

(15:09 | 16/05/2018)

 Sau 5 năm triển khai xây dựng mô hình xã nông thôn mới với tinh thần “Ý Đảng, lòng dân", xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc đã về đích nông thôn mới. Ngày 11/5/2018, xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, huyện Gò Quao  long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh Kiên Giang công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017. Đây cũng là sự kiện nhằm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890 – 19/5/2018.

 Qua 5 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, từ một xã khó khăn về hạ tầng giao thông, đời sống vật chất tinh thần của người dân còn nhiều hạn chế; trình độ dân trí thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao, thiếu vốn cho đầu tư sản xuất, nhiều tập quán lạc hậu trong đời sống sản xuất đã ăn sâu trong nhận thức người dân. Nhưng sau 5 năm thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, đời sống người dân xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc đã nâng lên rõ nét, nhiều tuyến đường nông thôn rộng mở, cơ sở hạ tầng được đầu tư như: chợ, Trạm Y tế, trường học…trên các tuyến đường giao thông nông thôn hàng rào cây xanh thẳng tắp tạo nên diện mạo khang trang, sạch đẹp…Có được điều đó là nhờ sự chung tay nỗ lực của người dân và chính quyền địa phương.

Một thành công khác trong xây dựng nông thôn mới ở Vĩnh Hòa Hưng Bắc là việc lồng ghép các nguồn vốn, huy động sức mạnh từ doanh nghiệp và nhân dân đóng góp. Qua 5 năm, tổng kinh phí đầu tư cho xây dựng nông thôn mới trên 127 tỷ đồng, trong đó, huy động từ nhân dân đóng góp gần 7 tỷ đồng; còn lại ngân sách tỉnh, huyện và vốn huy động các doanh nghiệp. Từ nguồn vốn này, nhiều công trình phục vụ dân sinh đã được đầu tư xây dựng mới như: Chợ, Trạm Y tế, Trạm Cấp nước sạch tập trung, nhiều trường học được đầu tư xây mới; cất hàng trăm ngôi nhà cho hộ nghèo, nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách. Ngoài ra, người dân còn hưởng ứng tích cực chủ trương này thông qua việc hiến đất, cây trái, hoa màu, vật kiến trúc để thực hiện các công trình giao thông, thủy lợi, xây dựng trường học, nhà văn hóa ấp…Nếu như trước khi bắt tay xây dựng NTM, thu nhập bình quân đầu người của xã chỉ đạt 19,3 triệu đồng/năm thì đến năm 2017 đã tăng lên 37,3 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,88%. Đường từ Trung tâm xã đến huyện được nhựa hóa đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện; đường trục ấp đạt 73,8%. Về tổ chức sản xuất, đến nay xã có 3 hợp tác xã, 16 Tổ hợp tác và 19 tổ chức kinh tế tập thể… với hơn 1 ngàn hộ tham gia.

 11.JPG

Đồng chí Nguyễn Thanh Long, (bìa trái) Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới cho lãnh đạo xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc

Là xã thứ 6 của huyện đón nhận Bằng Công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới đây là vinh dự và cũng là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc. Sự ghi nhận những nổ lực, cố gắn và kết quả nổi bật trong suốt thời gian thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đây là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.

 2.JPG

Đồng chí Lê Kim Khoa (thứ tư từ phải qua) Ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện trao Bằng khen của UBND tỉnh Kiên Giang cho các cá nhân có thành tích trong xây dựng xã nông thôn mới

Phát biểu tại buổi lễ đón bằng công nhận xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc đạt chuẩn nông thôn mới, đồng chí Lê Kim Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đã biểu dương, chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc đạt được danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đồng thời cũng đề nghị trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc tiếp tục quan tâm chỉ đạo duy trì và nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí. Chú trọng đề cao hơn nữa vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới. Tập trung chỉ đạo hỗ trợ tạo điều kiện khuyến khích phát triển các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả để nâng cao thu nhập cho người dân; đẩy mạnh tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp; tổ chức tốt việc chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân; xây dựng các mô hình liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.

Dịp này, UBND tỉnh Kiên Giang tặng Bằng khen 1 tập thể, 7 cá nhân; UBND huyện Gò Quao tặng giấy khen 4 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng xã Vĩnh Hòa Hưng bắc đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2011-2017; UBND xã Vĩnh Hòa Hưng bắc tặng giấy khen 3 tập thể, 10 cá nhân có thành tích tốt trong phong trào xây dựng nông mới của xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc./.

Văn Nhân