Cổng thông tin điện tử huyện Gò Quao

Sự kiện nổi bật

Lễ bố xã Vĩnh Thắng (Gò Quao) xã đạt chuẩn văn hóa và nông thôn mới

(11:01 | 23/05/2018)

 Ngày 18/5/2018, UBND xã Vĩnh Thắng long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh về việc công nhận xã Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao đạt chuẩn xã nông thôn mới giai đoạn 2012-2017 và Quyết định của UBND huyện công nhận xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới giai đoạn 2016-2017. Đây là xã thứ 7 trong tổng số 10 xã của huyện Gò Quao được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

 Sau 5 năm triển khai xây dựng mô hình xã nông thôn mới với tinh thần "Ý Đảng, lòng dân", diện mạo của xã hôm nay đã có nhiều thay đổi, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Một trong những thành công trong XDNTM ở xã Vĩnh Thắng là việc lồng ghép các nguồn vốn, huy động sức mạnh từ doanh nghiệp và nhân dân đóng góp trên 60 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó vốn ngân sách nhà nước trên 50 tỷ đồng; vận động nhân dân, doanh nghiệp đóng góp trên 10 tỷ đồng. Ngoài ra, người dân hiến trên 15,5ha đất và 2.600 ngày công lao động để xây dựng trường học, trụ sở ấp, và các công trình giao thông, thủy lợi trên địa bàn xã.

 A1.JPG

Đồng chí Nguyễn Thanh Long, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Gò Quao (bìa trái) trao Bằng công nhận xã Vĩnh Thắng đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2012-2017.

Xác định công tác giảm nghèo, tăng thu nhập cho nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm của xã. Thời gian qua, xã Vĩnh Thắng còn xây dựng nhiều mô hình kinh tế và khuyến khích người dân tăng gia sản xuất và tham gia các mô hình liên kết như: cánh đồng mẫu lớn; mô hình nhân giống lúa cấp xác nhận; xây dựng các tổ hợp tác, hợp tác xã. Đến nay đã phát triển được 30 tổ hợp tác, trồng trọt, chăn nuôi phát huy hiệu quả. Phối hợp với các ngành chuyên môn mở được 13 lớp nghề cho 381 lượt nông dân như: nghề may dân dụng, đan đát, kỹ thuật chăn nuôi…Từ đó góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo của xã từ 11,4% năm 2011 xuống còn 3,89% năm 2017, thu nhập bình quân từ 17,5 triệu đồng/người/năm 2011, lên 40,4 triệu đồng/người/năm 2017; đời sống vật chất tinh thần của nhân dân trong xã từng bước được cải thiện nâng lên. Về kết cấu hạ tầng giao thông, đến nay toàn xã có trên 12,75 km đường trục ấp được nhựa hóa hoặc bêtông đạt tỷ lệ trên 65%. Hệ thống thủy lợi của xã cơ bản hoàn chỉnh, phục vụ tốt cho giao thông, vận chuyển hàng hóa nông sản và phục vụ tốt nhu cầu sản xuất nông nghiệp. Tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên đạt trên 99,12%.

Bên cạnh tuyên truyền xây dựng NTM đến người dân thông qua các cuộc họp Tổ nhân dân tự quản, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Thắng còn thành lập 5 tổ vận động xây dựng NTM đến từng nhà vận động nhân dân thực hiện 15 phần việc hộ gia đình NTM cần phải làm như: xây dựng lò đốt rác, hàng rào, cột cờ 1.552/1.696 hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa.

 A2.JPG

Đồng chí Ngô Hen, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia huyện (bìa phải), trao Giấy công nhận xã Vĩnh Thắng đạt chuẩn Văn hóa Nông thôn mới lần thứ I, giai đoạn 2016-2017.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Đồng chí Ngô Hen, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia huyện đề nghị trong thời gian tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Thắng nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, thể hiện quyết tâm chính trị cao để xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, quyền lợi, trách nhiệm của người dân khi tham gia XDNTM, góp sức nâng cao chất lượng của 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 1 tập thể, 8 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới năm 2017; Chủ tịch UBND huyện Gò Quao tặng giấy khen cho 4 tập thể, 10 cá nhân đã có thành tích tốt trong phong trào xây dựng nông thôn mới, tặng giấy khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân có đã có thành tích tốt trong phong trào xây dựng “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”; Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thắng tặng giấy khen cho 3 tập thể và 33 cá nhân cho đã có thành tích tốt trong phong trào xây dựng “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mơi” năm 2017./.

Lâm Cảnh