Cổng thông tin điện tử huyện Gò Quao

Sự kiện nổi bật

Hiệu quả từ mô hình dân vận khéo của Trường tiểu học 2 Thới Quản

(16:11 | 01/10/2018)

 Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến công tác dân vận, Bác khẳng định “Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Xác định rõ tầm quan trọng của công tác dân vận. Thời gian qua, Chi bộ trường Tiểu học 2, xã Thới Quan luôn chú trọng đến việc xây dựng các mô hình “Dân vận khéo”. Trong đó, mô hình “bếp ăn từ thiện” hỗ trợ các em học sinh nhà xa trường phải nghỉ trưa tại trường, để tiếp tục học buổi chiều được xem là một điển hình.

 Là trường thuộc địa bàn vùng sâu vùng xa của huyện Gò Quao điều kiện đi lại, cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, tỷ lệ học sinh đồng bào dân tộc khmer chiếm hơn 30% thế nhưng những năm qua Trường Tiểu học 2 Thới Quản đã lãnh đạo tập thể cán bộ, giáo viên không ngừng nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn, đoàn kết thi đua thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục của trường.

 anh 1.jpg

Bữa ăn trưa miễn phí của các em học sinh Trường Tiểu học 2, Thới Quản (Gò Quao) sau giờ học.

Trường Tiểu học 2 Thới Quản có 01 điểm chính và 4 điểm lẻ, tổng số 31 lớp, với 674 học sinh; Riêng điểm chính có 16 lớp, với 389 học sinh học 2 buổi/ngày. Qua khảo sát, thống kê có khoảng 97 em thuộc gia đình khó khăn, nhà xa trường từ 5 – 8 km, đây là những em có nguy cơ bỏ học, (hoặc học buổi sáng, buổi chiều nghỉ) do nhà xa, đi lại khó khăn. Thấy được những khó khăn đó, Chi bộ nhà trường đã vận động phụ huynh học sinh xây dựng “bếp ăn từ thiện” để hỗ trợ cho các em học sinh nghèo, khó khăn, nhà xa trường có bữa cơm buổi trưa để nghỉ lại trường tiếp tục học buổi chiều. Bếp ăn từ thiện cho học sinh nghèo của trường duy trì hoạt động 4 năm qua. Mô hình đã hỗ trợ bữa cơm trưa miễn phí cho những học sinh nghèo, khó khăn học 2 buổi/ ngày, vào các ngày thứ 3,4 và thứ 5 hàng tuần bếp ăn hỗ trợ từ 80 – 100 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ăn cơm trưa miễn phí tại trường.

Thầy Lê Hùng Em, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học 2 Thới Quản  cho biết: “Xuất phát từ thực tế là trường vùng sâu vùng xa, học sinh của trường đa số là học sinh nghèo điều kiện học tập còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, đặc biệt là những học sinh học 2 buổi/ngày nhưng nhà xa nên thường nghỉ trưa tại trường. Chính vì thế Chi Bộ, Ban giám hiệu trường phối hợp với hội phụ huynh học sinh xây dựng mô hình Bếp ăn từ thiện nhằm hỗ trợ bữa cơm trưa cho học sinh nghèo học 2 buổi/ngày. Theo đó, Chi bộ lãnh đạo rà soát những học sinh nhà xa trường, có điều kiện kinh tế gia đình khó khăn là hộ nghèo, cận nghèo để hỗ trợ bữa cơm trưa cho các em. Nhà trường cũng bố trí phòng nghỉ trưa tại trường cho học sinh, sau khi ăn trưa xong các em được giáo viên hướng dẫn nghỉ ngơi để buổi chiều học tập tiếp”.

 anh 2.jpg

Các em học sinh tự rữa chén sau bữa ăn

Để có kinh phí duy trì hoạt động bếp ăn từ thiện Ban giám hiệu trường cũng tích cực phối hợp với hội phụ huynh học sinh của trường đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, tích cực vận động, kêu gọi sự đóng góp của phụ huynh học sinh, cán bộ, giáo viên trường, các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện hỗ trợ cho bếp ăn từ thiện. Năm 2017 trường vận động được 158 triệu đồng bao gồm tiền mặt và cả vật chất khác như ngày công nấu ăn, gạo, rau, củ quả…từ đầu năm 2018 đến nay trường cũng đã vận động được gần 100 triệu đồng, qua đó đã góp phần không nhỏ giúp nhà trường duy trì, nâng cao chất lượng bữa ăn trưa cho các em.

Em Thị Chành Na, học sinh lớp 5/1, Trường Tiểu học 2 Thới Quản chia sẻ: “Đồ ăn ở đây rất ngon, mỗi ngày thầy cô đều cho tụi em ăn 3 món, có canh, cá, trứng…để tụi em có sức khỏe tiếp tục học buổi chiều, vì nhà em ở xa.”

Cũng theo thầy Hiệu trưởng, thức ăn được nấu đảm bảo dinh dưỡng, thường xuyên thay đổi món cho các em và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; người nấu là những phụ huynh hàng ngày đưa con em đi học, họ cũng tranh thủ chút thời gian để phụ giúp nhà trường, ngoài ra còn có chú bảo vệ của trường cũng là người trực tiếp nấu ăn và dọn dẹp sau những bữa ăn của các em.

Từ hiệu quả của mô hình đã khắc phục được tình trạng học sinh bỏ học, tạo điều kiện cho gia đình các em không còn lo lắng về tình trạng sức khỏe, điều kiện đi lại cũng như việc ăn uống của con em mình khi học 2 buổi/ngày. Đăc biệt, khi duy trì được mô hình này chất lượng giáo dục chung của nhà trường ngày càng được nâng lên, tỷ lệ học sinh khá giỏi năm sau cao hơn năm trước, tỷ lệ học sinh trung bình yếu giảm rõ rệt. năm học 2017-2018 có trêm 99% tỷ lệ học sinh hoàn thành các đánh giá về kiến thức, kỹ năng, phẩm chất, năng lực, trong đó, có trên 56% học sinh được khen thưởng, 100% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học, trường được công nhận Trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

Có thể thấy mô hình bếp ăn từ thiện của trường Tiểu học 2 Thới Quản đã thể hiện được tính nhân văn sâu sắc, từ mô hình đã giúp cho các em học sinh có được những phẩm chất đạo đức trong sáng; giúp các em an tâm học tập, biết cách tự lập và quan tâm chia sẻ với bạn bè, đoàn kết yêu thương nhau, bằng những việc làm đơn giản như: cùng nhau dọn cơm, cùng nhau rữa chén sau khi ăn xong…

Với tinh thần đoàn kết cao và sự nỗ lực của từng cán bộ, giáo viên và phụ huynh học sinh, mô hình đã thật sự tạo được khối đoàn kết thống nhất chung tay vì sự nghiệp giáo dục, chăm lo cho học sinh. Năm 2015 mô hình này được UBND tỉnh Kiên Giang tặng Bằng khen tập thể và năm 2017 nhà trường được UBND huyện tặng giấy khen với thành tích tiêu biểu trong thực hiện việc Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.

Văn Nhân