Cổng thông tin điện tử huyện Gò Quao

Sự kiện nổi bật

Gò Quao Cải thiện cuộc sống từ lớp dạy nghề đan ghế

(15:07 | 20/11/2018)

 Tận dụng thời gian nhàn rỗi, nhiều người dân huyện Gò Quao tham gia lớp dạy nghề đan ghế bằng dây nhựa, dây dù (gọi tắt là đan ghế) nhằm tăng thu nhập. Nhờ sản phẩm có đầu ra ổn định, nhiều gia đình đã cải thiện cuộc sống, góp phần giảm nghèo cho địa phương. 

 Hơn 8 giờ sáng, bên cạnh điểm Trường Tiểu học Vĩnh Phước A 2, là không khí làm việc hăng say của nhiều chị em phụ nữ, trong đó có nhiều người là phụ huynh học sinh. Đó là địa điểm sinh hoạt của Tổ hợp tác đan ghế ấp Phước An, xã Vĩnh Phước A (Gò Quao) mới thành lập cuối tháng 8-2018. Chị Nguyễn Thị Mi - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, Tổ phó Tổ hợp tác đan ghế ấp Phước An, nói: Lúc trước chưa có nghề đan ghế, nhiều phụ huynh xa trường đưa con đi học rồi đợi rước con về, thời gian rảnh rỗi nhiều mà không có việc gì làm. Vì vậy, ấp Phước An chọn địa điểm kế bên trường học thành lập Tổ hợp tác đan ghế để thuận tiện cho phụ huynh đợi rước con có việc làm, kiếm thêm thu nhập. Phước An cũng là ấp được Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện Gò Quao chọn làm điểm thực hiện mô hình liên kết dạy nghề gắn với đầu ra sản phẩm, đem lại hiệu quả khả quan.

 TMN_3407.JPG

Đồng chí Tô Hải Đăng (đứng, thứ hai, từ trái qua) - Huyện ủy viên, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Gò Quao đến thăm, động viên các thành viên Tổ hợp tác đan ghế ấp Phước An, xã Vĩnh Phước A.

 Theo đồng chí Tô Hải Đăng - Huyện ủy viên, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Gò Quao, đa số người dân huyện Gò Quao sinh sống bằng sản xuất nông nghiệp nên thời gian nhàn rỗi trong năm rất lớn, đặc biệt là lao động nữ từ 30 tuổi trở lên. Thời gian qua, huyện Gò Quao đã mở nhiều lớp dạy nghề phi nông nghiệp nhưng hiệu quả chưa cao do đầu ra sản phẩm bấp bênh, việc làm không ổn định. Trước thực tế đó, Phòng LĐ-TB&XH huyện Gò Quao đã nghiên cứu thị trường, mạnh dạn liên kết với các công ty ngoài tỉnh đảm bảo đầu ra sản phẩm, sau đó mới dạy nghề cho người dân. Đầu tháng 8-2018, Phòng LĐ-TB&XH huyện liên kết với Cơ sở gia công An Khang, thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu An Phúc Hưng (TP. Hồ Chí Minh) chuyên xuất khẩu các loại ghế bằng dây nhựa, dây dù như: Ghế sofa chân gỗ, ghế bộ, ghế đơn… mở các lớp dạy nghề. Đặc biệt, chủ Cở sơ gia công An Khang trực tiếp xuống địa phương mở lớp, hướng dẫn kỹ thuật đan cho các học viên tiếp thu nhanh và đáp ứng về chất lượng của sản phẩm. Đến nay, huyện Gò Quao đã thành lập được Tổ hợp tác đan ghế ấp Phước An với 35 thành viên và mở thêm nhiều lớp khác đang hoạt động hiệu quả.

 TMN_3342.JPG

Các thành viên Tổ hợp tác đan ghế ấp Phước An, xã Vĩnh Phước A (Gò Quao) tranh thủ thời gian nhàn rỗi đan ghế tăng thu nhập cho gia đình.

Là chủ Cơ sở gia công An Khang, người trực tiếp dạy nghề cho học viên, chị Nguyễn Thị Mỹ Lâm, cho biết: “Sản phẩm của công ty đều xuất khẩu nên đòi hỏi khắc khe về chất lượng. Thời gian đầu hợp tác mở lớp dạy nghề ở Gò Quao cũng gặp không ít khó khăn nhưng nhờ sự hỗ trợ, tạo điều kiện của địa phương và chị em ở đây chịu khó học nghề nên công việc dần ổn định. Sắp tới, công ty sẽ được mở rộng, thành lập thêm nên nhu cầu tiêu thụ sản phẩm sẽ lớn hơn, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Phòng LĐ-TB&XH huyện Gò Quao mở thêm các lớp dạy nghề cho người dân, góp phần giải quyết việc làm cho địa phương”. Hiện trung bình mỗi tháng huyện Gò Quao cung cấp từ 1.000 - 2.000 sản phẩm gia công cho công ty. Mỗi sản phẩm gia công có giá từ 40.000 - 60.000 đồng. Mỗi người có thể đan từ 1-3 sản phẩm tùy vào thời gian nhàn rỗi và loại sản phẩm.

Ít đất sản xuất, không có công việc ổn định nên gia đình chị Trần Thị Cẩm Vân, thành viên Tổ hợp tác đan ghế ấp Phước An rơi vào hộ nghèo năm 2016. “Chồng tôi mua con khóm giống bán, lúc được lúc không, tôi phải ở nhà chăm sóc đứa con mới lên 2 tuổi và đưa rước đứa con 7 tuổi đi học, không làm được việc gì phụ thêm nên thu nhập rất bấp bênh. Cũng nhờ địa phương mở lớp dạy nghề đan ghế gần trường học, tôi tranh thủ thời gian con vào lớp học ngồi đan với các chị em, ngày nào cũng có thu nhập góp phần trang trải cuộc sống gia đình”, chị Vân chia sẻ. Mỗi ngày, chị Vân đan được 1 sản phẩm, thu nhập từ 40.000 - 60.000 đồng, đủ tiêu xài trong ngày. Nhờ tiết kiệm chi tiêu, chăm chỉ làm ăn, cuối năm 2018, gia đình chị Vân xin được thoát nghèo. 

Mi Ni