Cổng thông tin điện tử huyện Gò Quao

Sự kiện nổi bật

Xã Định An huyện Gò Quao: Chăm lo đời sống của người dân để phát triển bền vững

(16:23 | 01/02/2019)

 Ngoài những chính sách của Nhà nước hỗ trợ người nghèo, hỗ trợ phát triển kinh tế địa phương, xã Định An (Gò Quao) thực hiện tốt công tác vận động tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm chung tay chăm lo đời sống cho người nghèo; đồng thời xã hội hóa xây dựng các công trình an sinh giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.

 Gia đình nghèo, không đất canh tác nên nhiều năm qua vợ chồng ông Danh Long (48 tuổi) và bà Thị Sại (49 tuổi), ngụ ấp An Trung, xã Định An phải đi khắp nơi để mưu sinh. Từ nhỏ, đôi chân ông Danh Long tật nguyền cùng vợ và hai người con phải bươn chải đủ nghề để sống, từ nghề bán vé số, chạy xe gắn máy ôm, bán bánh mì…nhưng cuộc sống không khá hơn. Giữa năm 2018, ông trở về địa phương sinh sống nhưng không có căn nhà lành lặn. Qua tìm hiểu, chính quyền địa phương đã vận động nhà hảo tâm hỗ trợ 22 triệu đồng, cất nhà tình thương cho gia đình ông. “Mấy chục năm gia đình tôi tha phương cầu thực, các con có gia đình riêng, nay lớn tuổi muốn về địa phương sinh sống ổn định. Không nghề nghiệp, tôi tiếp tục nghề bán bánh mì, vợ tôi thì ai thuê gì cũng làm cũng chỉ đủ đắp đổi qua ngày. Nhờ chính quyền địa phương vận động hỗ trợ cho căn nhà, vợ chồng tôi vui không tả xiết, yên tâm sinh sống, làm ăn”, ông Danh Long chia sẻ.

 TMN_6375.JPG

Đồng chí Quãng Trọng Dũng (bên trái) - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Định An (Gò Quao) đến thăm, động viên gia đình ông Danh Long cố gắng làm ăn, sau khi được hỗ trợ nhà tình thương.

Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, năm 2018 xã Định An đã nhận và cấp kịp thời 2.678 bảo hiểm y tế cho đối tượng người có công, người cao tuổi, người khuyết tật, hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đồng thời, thực hiện hoàn thành sớm 23 căn nhà chính sách (15 căn cất mới, 9 căn sửa chữa) với kinh phí 930 triệu đồng. Đồng chí Quãng Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Định An, cho biết: “Nhiều năm qua, xã Định An rất quan tâm và thực hiện nhiều giải pháp giảm nghèo ở địa phương, xem đây là nhiệm vụ thường xuyên của cả hệ thống chính trị xã. Tuy nhiên, hiện xã còn 280 hộ nghèo, 295 hộ cận nghèo và 287 hộ có mức sống trung bình. Do đó, ngoài nguồn vốn hỗ trợ của ngân sách Nhà nước, xã Định An đẩy mạnh công tác vận động hỗ trợ cho người nghèo, người yếu thế, người già neo đơn; xã hội hóa xây dựng các công trình cầu, đường… tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống”.

Trong năm 2018, xã Định An vận động nhà hảo tâm cất 14 căn nhà tình thương, tổng kinh phí trên 430 triệu đồng; đồng thời vận động hỗ trợ tiền cho các gia đình sau khi cất nhà có thêm điều kiện sinh sống trên 92 triệu đồng; vận động khoan 12 giếng nước, trên 54 triệu đồng, giúp cho người dân có điều kiện sinh hoạt. Đặc biệt, xã vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, tổ chức từ thiện tặng nhiều phần quà cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn…với tổng kinh phí trên 750 triệu đồng. Hàng tháng, xã Định An duy trì hỗ trợ gạo, tiền cho 35 cụ già neo đơn, tổng kinh phí trên 84 triệu đồng…

Ngoài việc thực hiện đạt 100% kế hoạch về xây dựng giao thông nông thôn (9 tuyến đường, tổng chiều dài trên 9km); xây dựng hoàn thành 7 tuyến kênh thủy lợi, tổng dài gần 7km, xã Định An vận động các cá nhân, tổ chức xây 11 cây cầu bêtông, tổng kinh phí trên 1,2 tỷ đồng. Qua đó, góp phần tạo điều kiện cho người dân đi lại dễ dàng, thúc đẩy kinh tế phát triển. Anh Trần Kha, ngụ ấp An Thuận, xã Định An nói: “Nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương, đời sống người dân nơi đây ngày càng khởi sắc. Hầu hết các tuyến đường, cầu ở xóm, ấp trên địa bàn xã đều được bêtông hóa, người dân đi lại, mua bán dễ dàng. Ngoài ra, xã còn quan tâm đến phát triển nông nghiệp, tổ chức kinh tế tập thể, xây dựng các trạm bơm điện giúp người nông dân nâng cao năng suất lúa, giảm chi phí, tăng thu nhập cho gia đình”.

Mi Ni