Chủ tịch UBND huyện làm việc với xã Thủy Liễu về tình hình phát triển kinh tế xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới

(16:30 | 18/03/2019)

Sáng ngày 13/3/2019, Chủ tịch UBND huyện Võ Văn Trà và Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện đã có buổi làm việc với xã Thủy Liễu, về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 02 tháng đầu năm 2019, gắn với việc nghe xã báo cáo tình hình triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2019; đồng thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của xã trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Thanh Long – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Dương Kim Hơn  Phó Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Võ Chí Công – Phó Chủ tịch UBND huyện.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Võ Văn Trà ghi nhận những cố gắng mà xã Thủy Liễu đã đạt được trong thời gian qua, nhận định tình hình kinh tế - xã hội của xã tiếp tục phát triển ổn định. Tập trung vận động nhân dân chăm sóc, thu hoạch lúa Đông Xuân, năng suất khá cao (bình quân 6,5 tấn/ha), tuyên truyền nhân dân thả tôm nuôi đúng lịch thời vụ. Tập trung vận động ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, giảm chi phí đầu tư, tăng lợi nhuận cho người nông dân; nhiều mô hình kinh tế gia đình làm ăn có hiệu quả được phát triển, nhân rộng. Về xây dựng NTM, Chủ tịch UBND huyện Võ Văn Trà đánh giá cao sự tập trung chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền xã, đến nay đạt 16/19 tiêu chí NTM, chỉ còn 3 tiêu chí chưa đạt đó là: Số 11 về hộ nghèo, tiêu chí số 17 về môi trường, an toàn thực phẩm và tiêu chí số 18 về hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Bên cạnh đó, xã đã triển khai thực hiện tốt Đề án tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả thích ứng với biến đổi khí hậu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất từ đó thu nhập bình quân đầu người đạt trên 45 triệu đồng/người/năm. Tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn, đến nay tỷ lệ đường từ trung tâm xã đến huyện được nhựa hóa 100%, 61% tỷ lệ đường trục ấp được cứng hóa, tỷ lệ đường ngõ, xóm đạt 50%.

TL.JPG

Đồng chí Võ Văn Trà (đứng) – Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với xã Thủy Liễu.

Chủ tịch UBND huyện Võ Văn Trà cũng phân tích chỉ ra những hạn mà xã Thủy Liễu còn vướng mắc như: công tác vận động nhân dân ứng dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, chăn nuôi, nhân rộng các mô hình kinh tế làm ăn hiệu quả còn hạn chế. Công tác tuyên truyền vận động cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xử lý rác thải; tình hình người dân lấn chiếm vỉa hè, hành lang lộ giới, thực hiện chính sách an sinh xã hội còn hạn chế, tình hình an ninh trật tự từng lúc còn diễn biến khá phức tạp. Hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông còn hạn chế ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng chí cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã Thủy Liễu, quan tâm chỉ đạo phát triển các mô hình kinh tế, cố gắng duy trì liên kết với các doanh nghiệp để liên kết tiêu tiêu thụ sản phẩm lúa cho bà con nông dân.Thực hiện tốt các biện pháp tái tạo nguồn lợi thủy sản. Cần quan tâm quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, dịch bệnh, đặc biệt là dịch tả Lợn Châu Phi. Quan tâm sắp xếp lại khu vực chợ, kiên quyết giải tỏa các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, hành lang an toàn giao thông, nâng cao chất lượng giáo dục; quan tâm chỉ đạo nâng cao chất lượng phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; triển khai thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội…

Về xây dựng NTM, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Ban Quản lý xây dựng NTM xã Thủy Liễu tiếp tục rà soát lại các tiêu chí, tiêu chí nào đạt tiếp tục chỉ đạo thực hiện nâng chất lượng, còn tiêu chí nào chưa đạt cần tập trung mọi nguồn thực hiện. Tiếp tục tuyên truyền vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân thực hiện 15 phần việc của hộ gia đình nông thôn mới. Đặc biệt là việc làm hàng rào, cột cờ, lò đốt rác, xây dựng các tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp. Phối hợp với các ngành chuyên môn huyện tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong thực hiện các tiêu chí NTM, sớm đưa Thủy Liễu hoàn thành các tiêu chí còn lại để về đích NTM đúng lộ trình đã đề ra./.

Lâm Cảnh