Hội LHPN tỉnh Phát động năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em 2019

(16:53 | 19/03/2019)

Sáng ngày 15/3, tại Quảng trường huyện Gò Quao, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ phát động Chủ đề  năm 2019 “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”.  Đến dự buổi lễ phát động có Bà Lâm Lệ Hà – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, Ông Thái Châu Báu – Phó Trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy, Ông Nguyễn Xuân Hoài – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện, Ông Nguyễn Vũ Huy – Trưởng Ban tuyên giáo Huyện ủy, Bà Phạm Thị Hòa – Trưởng Ban dân vận Huyện ủy, Ông Lê Kim Khoa – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo Đề án 938 huyện và 250 đại biểu đại diện các sở, ban ngành tỉnh cùng lãnh đạo Hội LHPN 15 huyện, thành phố, đơn vị trực thuộc và 50 học sinh trên địa huyện Gò Quao tham dự.

Phát biểu phát động “ Năm an toàn phụ nữ và trẻ em” năm 2019, Bà Lâm Lệ Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kiên Giang cho biết, tổ chức lễ phát động thực hiện chủ đề năm 2019 “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” nhằm tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa xâm hại cho phụ nữ và trẻ em; kiến thức, kỹ năng phòng ngừa xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em cho cha mẹ, vai trò của gia đình trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Qua đó, góp phần giảm thiểu tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục đối phụ nữ và trẻ em; kêu gọi người dân tố giác các vụ việc bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em.

IMG_8770.JPG

Hình ảnh buổi lễ phát động  năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, năm 2019 .

Trong 10 năm qua (2008 – 2018), trên địa bàn tỉnh số người bị bạo lực gia đình là 4.323 người, trong đó đối tượng là nữ từ 16 tuổi đến 59 tuổi bị bạo lực chiếm hơn 81%, trẻ em chiếm gần 15,7%, từ 60 tuổi trở lên chiếm 3,3%. Trong đó, đưa ra cộng đồng dân cư góp ý, phê bình 133 vụ, áp dụng biện pháp cấm tiếp xúc theo quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã 1 vụ, áp dụng biện pháp cấm tiếp xúc theo quyết định của Tòa án nhân dân cấp huyện 2 vụ, áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn 29 vụ, xử phạt hành chính 357 vụ, xử lý hình sự 161 vụ. Riêng lực lượng Công an các cấp đã tiếp nhận, xử lý 393 vụ, 400 đối tượng gây bạo lực gia đình, xử lý hành chính 337 vụ với 343 đối tượng, khởi tố điều tra 56 vụ, 57 đối tượng; đưa 44 đối tượng có hành vi bạo lực gia đình ra kiểm điểm trước dân.

IMG_8775.JPG

Bà Lâm Lệ Hà (bìa phải) – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, Ông Nguyễn Xuân Hoài (bìa trái) – Phó Bí Thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Gò Quao tặng nhà “Mái ấm tình thương” cho 3 hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn huyện Gò Quao.

Qua lễ phát động nhằm góp phần giảm thiểu tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, đặc biệt làm xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái; kêu gọi người dân tố giác các vụ việc bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em, hoạt động này phải thực hiện sâu rộng, hiệu quả, thiết thực và tiết kiệm nhằm vận động mọi người chung tay tạo môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em,

Hiện toàn tỉnh Kiên Giang có 5.439 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trên 52.000 trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và có hơn 30.000 trẻ em sống trong các hộ nghèo, cận nghèo. Kiên Giang có 4 cơ sở trợ giúp trẻ em, nuôi dưỡng 301 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Riêng Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh tiếp nhận, nuôi dưỡng thường xuyên gần 60 trẻ; 145/145 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn phù hợp với trẻ em.

Dịp này, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kiên Giang tặng 3 căn nhà “Mái ấm tình thương” cho 3 hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn huyện Gò Quao, trị giá mỗi căn 35 triệu đồng; tặng 20 suất học bổng cho 20 em học sinh nghèo vượt khó học tốt, mỗi suất trị giá 01 triệu đồng./.

Lâm Cảnh