Cổng thông tin điện tử huyện Gò Quao

Sự kiện nổi bật

Gò Quao sơ kết vụ đông xuân 2018-2019 và triển khai kế hoạch vụ hè thu

(09:18 | 28/03/2019)

 Sáng ngày 26/3/2019, UBND huyện Gò Quao tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình sản xuất vụ lúa đông xuân năm 2018 – 2019 và triển khai kế hoạch vụ hè thu 2019. Hội nghị do Phó Chủ tịch UBND huyện Võ Chí Công chủ trì. Tham dự có lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể của huyện và lãnh đạo các xã, thị trấn.

 Tình hình sản xuất lúa vụ Mùa lấp vụ và Đông Xuân 2018-2019 nhìn chung có nhiều thuận lợi, mực nước lũ năm 2018 cao hơn trung bình nhiều năm, nước lũ ngập kéo dài giúp cắt được mầm bệnh từ vụ trước, nhất là đối tượng muỗi hành, rầy nâu…; nước lũ cũng bù đắp phù sa cho đồng ruộng; thời điểm gieo sạ thời tiết thuận lợi, cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Đến nay, Gò Quao cơ bản đã hoàn thành sản xuất vụ Đông Xuân, với diện tích trên 25 ngàn ha, tăng gần 90 ha so cùng kỳ, năng suất bình quân 7,03 tấn/ha, cao hơn cùng kỳ 0,15 tấn/ ha do đó sản lượng chung cũng tăng đáng kể, đạt mức gần 177 ngàn 350 tấn. Về cơ cấu, giống lúa chất lượng cao chiếm 91,2%. Diện tích triển khai, nhận giống và liên kết sản xuất được trên 7 ngàn 300 ha, chiếm gần 30% diện tích lúa Đông Xuân 2018-2019. Trong đó, tính đến ngày 20/3/2019, cơ bản đã thu hoạch dứt điểm, diện tích chốt giá thu hoạch khoảng 6 ngàn 500 ha, đạt gần 90% diện tích liên kết, năng suất bình quân từ 7,3-7,5 tấn/ha, cao hơn bên ngoài 0,3 -0,5 tấn/ha.

 28.jpg

Hình ảnh nông dân huyện Gò Quao thu hoạch lúa Đông Xuân 2018-2019.

 Tuy nhiên, vào cuối vụ do ảnh hưởng của dịch rầy nâu gây hại cục bộ đã ảnh hưởng đến năng suất lúa ở khu vực các xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, Vĩnh Hòa Hưng Nam, Định Hòa và Định An giảm nhưng không đáng kể. Giá lúa giảm sâu ngay thời điểm thu hoạch, khiến thu nhập trên đơn vị diện tích giảm khoảng 5-8 triệu đồng/ha so cùng kỳ. Vẫn còn trên 20% diện tích, nông dân vẫn còn tập quán giao sạ mật độ dầy 150-200 kg/ha.

Đánh giá tình hình chuẩn bị cho vụ Hè Thu và Thu Đông, theo dự báo của ngành chuyên môn xâm nhập mặn vùng cửa sông sẽ ở mức cao hơn cùng kỳ năm 2018, độ mặn cao nhất xuất hiện vào cuối tháng 4 hoặc nửa đầu tháng 5/2019. Độ mặn cao nhất ở mức lớn hơn năm 2015 và xấp xỉ năm 2016. Cấp độ rủi ro thiên tai do xâm nhập mặn giai đoạn này là: Cấp độ 2. Với nhận định trên, tình hình nắng nóng, nguồn nước ngọt hạn chế, nguy cơ xâm nhập mặn còn có khả năng kéo dài đến đầu tháng 6/2019. Đây sẽ là yếu tố rất nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến sản xuất lúa vụ Hè Thu, Thu Đông năm 2019.

Trong mùa vụ Hè Thu và Thu Đông 2019, huyện Gò Quao đặt chỉ tiêu diện tích gieo sạ 25 ngàn 200 ha, năng suất bình quân 5,71 tấn/ha, sản lượng gần 161 ngàn tấn. Lịch thời vụ chia làm 2 đợt; Đối với khu vực quy hoạch sản xuất 3 vụ lúa/năm xuống giống từ 25/4 - 01/5/2019 (từ ngày 21/3 đến ngày 27/3/2019 âm lịch). Khuyến cáo vùng chủ động được nguồn nước ngọt quanh năm bao gồm: một phần diện tích của xã Định An, Định Hòa, Vĩnh Hòa Hưng Nam và Vĩnh Hòa Hưng Bắc cần tập trung xuống giống đồng loạt từng vùng để tranh thủ thời vụ và bảo đảm thời gian để gieo sạ vụ lúa Thu Đông 2019.

 Đối với vùng quy hoạch lúa Hè Thu chính vụ (2 vụ lúa/năm): xuống giống tập trung từ ngày 25/5 - 31/5/2019 (từ 21/4 đến 27/4/2019 âm lịch) bao gồm các xã: Thới Quản, Thủy Liễu, Vĩnh Phước B, Vĩnh Phước A, Thị Trấn Gò Quao, Vĩnh Hòa Hưng Nam, Vĩnh Thắng, Vĩnh Tuy, Định Hòa và phần còn lại của các xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, Định An./.

Lâm Cảnh