Cổng thông tin điện tử huyện Gò Quao

Sự kiện nổi bật

Gò Quao ra quân tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

(14:37 | 05/04/2019)

 Sáng ngày 01/4/2019, cùng với các địa phương trên cả nước, đồng loạt 11/11 xã, thị trấn của huyện Gò Quao đã tổ chức Lễ ra quân tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. 

 Tại xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, đồng chí Lê Kim Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 huyện đến dự và phát biểu chỉ đạo. Đến dự lễ ra quân còn có đồng chí Dương Kim Hơn, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện.

 dieu tra.jpg

Các điều tra viên đang tiến hành thu thập thông tin phục vụ cuộc Tổng điều tra tại hộ gia đình Ông Cao Văn Nguyên, Ấp Mười Hùng, xã Vĩnh Tuy.

Phát biểu tại lễ ra quân, đồng chí Lê Kim Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 huyện yêu cầu  các thành viên  Ban Chỉ đạo, các điều tra viên, tổ trưởng, giám sát viên phát huy tinh thần trách nhiệm, bám sát địa bàn được phân công để thực hiện đúng, đủ các nhiệm vụ được giao; chủ động phối hợp với các tổ chức, cá nhân liên quan để kịp thời chia sẻ những kinh nghiệm cũng như giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc phát sinh; đồng thời  tiếp tục tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về mục đích, ý nghĩa của cuộc Tổng điều tra, nhất là những địa bàn vùng sâu, vùng xa….Đặc biệt, Ban Chỉ đạo và thành viên tổ điều tra cần tích cực ứng dụng CNTT để thu thập dữ liệu và chuyển kịp thời về kho dữ liệu chung của cuộc tổng điều tra.

Thực hiện cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, huyện Gò Quao có 11 xã, thị trấn, được chia thành 244 địa bàn điều tra hộ và 28 địa bàn điều tra đặc thù; 156 điều tra viên, trong đó có 99 điều tra viên toàn bộ và 57 điều tra viên mẫu, toàn huyện có 33.986 hộ, với 132.510 nhân khẩu. Nội dung điều tra bao gồm: Thông tin chung về dân số; tình trạng di cư; trình độ học vấn và trình độ chuyên môn kỹ thuật; tình trạng khuyết tật; tình trạng hôn nhân; mức độ sinh chết và phát triển dân số; tình hình đăng ký khai sinh của trẻ em; tình hình lao động việc làm; thực trạng về nhà ở; điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân cư. Thời gian thu thập thông tin điều tra là 25 ngày, bắt đầu từ 1/4.

Sau lễ ra quân đồng loạt các điều tra viên tiến hành đến từ hộ thực hiện việc thu thập thông tin phục vụ cho tổng điều tra. Theo đánh giá của Ban chỉ huyện, nhìn chung đa số các điều tra viên thực hiện đúng theo quy trình điều tra, đa số điều sử dụng thành thạo phần mềm điều tra, các hộ dân cũng tích cực phối hợp trong việc cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác cho điều tra viên.

Sau ngày ra quân đầu tiên Ban chỉ đạo tổng điều tra dân số và nhà ở huyện, các xã, thị trấn cũng sẽ tiến hành họp để rút kinh nghiệm một số mặt còn hạn chế, sai sót để có những định hướng chỉ đạo, nhằm phục vụ tốt hơn cho cuộc tổng điều tra được diễn ra theo đúng kế hoạch.

Ban chỉ đạo huyện cũng yêu cầu các xã, thị trấn chỉ đạo các điều tra viên sau khi hoàn thành điều tra của từng hộ phải tiến hành đồng bộ dữ liệu, gửi về hệ thống để tránh những rủi ro trên thiết bị di động làm mất dự liệu. Theo kế hoạch, sau ngày ra quân đầu tiên Ban chỉ đạo huyện tiến hành rút kinh nghiệm và đẩy nhanh tiến độ điều tra trong những ngày tiếp theo, đảm bảo cuộc tổng điều tra hoàn thành trước ngày 25/4/2019./.

Văn Nhân