Cổng thông tin điện tử huyện Gò Quao

Sự kiện nổi bật

Gò Quao tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản

(16:55 | 08/04/2019)

 Như chúng ta đã biết, do tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu, môi trường biển bị suy thoái bởi các hoạt động xả thải của các khu công nghiệp và nhất là việc khai thác thủy sản bằng các loại ngư cụ cấm, dùng chất nổ, xung điện, chất độc hóa học; vi phạm vùng cấm đã ảnh hưởng và làm suy giảm nguồn lợi thủy sản trong tự nhiên một cách nghiêm trọng.

 Trước nguy cơ nguồn lợi thủy sản bị cạn kiệt, nhà nước đã ban hành những văn bản nhằm bảo tồn và tái tạo nguồn lợi thủy sản (NLTS) trong tự nhiên. Cụ thể: Ngày 13 tháng 02 năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định 188/QĐ-TTg, về việc phê duyệt Chương trình bảo vệ và phát triển NLTS đến năm 2020, trong đó đặt ra mục tiêu bảo tồn, bảo vệ, tái tạo NLTS nhằm phục hồi nguồn lợi thủy sản, các loài thủy sản có giá trị kinh tế và nghiên cứu khoa học, đặc biệt là NLTS vùng ven bờ; gắn với quản lý có hiệu quả các hoạt động khai thác thủy sản nhằm phát triển ngành khai thác thủy sản bền vững, đồng thời giữ gìn tính đa dạng sinh học của tài nguyên sinh vật biển Việt Nam.

 thả cá giống.jpg

Hoạt động thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản ngày 01/4/2019, tại xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, huyện Gò Quao.

Ngày 20 tháng 6 năm 2017, UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành Kế hoạch số 91/KH-UBND về Thả giống bổ sung một số loài thủy sản vào các ngày lễ lớn, ngày truyên thống ngành thủy sản giai đoạn 2017-2020, và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Kế hoạch số 03/KH-SNNPTNT ngày 17/01/2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Kiên Giang về việc phát động phong trào thi đua toàn ngành thủy sản giai đoạn 2017-2020, với mục đích phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ, phục hồi và tái tạo NLTS. Tổ chức hoạt động thả bổ sung giống các loài thủy sản bản địa nguy cấp, quý, hiếm, có giá trị kinh tế vào các vùng nước tự nhiên gắn với ngày lễ, sự kiện của ngành thủy sản. Qua đó nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong công tác bảo vệ, tái tạo NLTS.

Trong những năm gần đây, diện tích nuôi thủy sản huyện Gò Quao liên tục tăng từ 4.170 ha (năm 2015) lên 5.080,4 ha (năm 2017), tốc độ tăng bình quân giai đoạn 2015-2017 là 7,27%/ năm. Năm 2018, tổng sản lượng thủy sản 14.278 tấn, đạt 104,09% KH, đạt 107,52 % so cùng kỳ. Trong đó: sản lượng khai thác 1.600 tấn, đạt 100% kế hoạch; diện tích nuôi trồng thủy sản 5.689 ha, đạt 96,91% kế hoạch, tăng 11,99% SCK, sản lượng 14.278 tấn, đạt 104,57% kế hoạch, tăng 7,52% SCK. Bên cạnh đó các loại mô hình nuôi ngày càng đa dạng, phù hợp với địa phương ngày càng được nhân rộng như: mô hình tôm – lúa, tôm – khóm, mô hình nuôi ghép (sú-thẻ-càng), mô hình nuôi thủy sản nước ngọt như nuôi cá lóc trong vèo, cá hô, cá trê vàng trên ruộng lúa, nuôi lươn, cá trạch lấu ....  đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, đã tận dụng khai thác tiềm năng mặt nước của địa phương, tạo vùng nguyên liệu lớn cung cấp sản phẩm cho thị trường trong trong và ngoài huyện, đa dạng hóa các mô hình sản xuất nông nghiệp, nâng cao giá trị, gia tăng các sản phẩm chủ lực, giúp nông dân an tâm đầu tư vào sản xuất.

Trong những năm gần đây UBND huyện đã phối hợp tốt với Hội Thủy sản tỉnh Kiên Giang, các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cùng với các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản, kinh doanh vật tư thú y - thủy sản, vật tư nông nghiệp,…tổ chức thả giống thủy sản về tự nhiên vào ngày 01/4 hàng năm theo sự chỉ đạo của Hội Nghề cá Việt Nam, Tổng cục Thủy sản, UBND tỉnh Kiên Giang và Sở Nông nghiệp và PTNT.

Bằng nguồn vốn xã hội hóa, năm 2018 huyện Gò Quao đã huy động thả được 71.500 con giống thủy sản nước ngọt, lợ về môi trường tự nhiên, cụ thể: cá hô giống 500 con, cá lóc giống 5.000 con, cá trê giống 5.000 con, tôm càng xanh giống 60.000 con và tôm càng xanh mang trứng 1.000 con.

Bên cạnh đó, huyện tập trung chỉ đạo ngành chức năng phối hợp với Đài Truyền thanh huyện xây dựng phóng sự chuyên đề về bảo vệ và phát triển NLTS trên phương tiện thông tin đại chúng; in tờ rơi, pano tuyên truyền về Luật Thủy sản, các quy định về bảo vệ và phát triển NLTS, phổ biến các biện pháp bảo vệ và phát triển NLTS, các hành vi bị cấm, các quy định về xử phạt vi phạm, nêu gương điển hình trong phong trào bảo vệ và phát triển NLTS của địa phương. Tuyên truyền sâu rộng để người dân tự ý thức được vai trò của bản thân và cộng đồng trong việc bảo vệ và phát triển NLTS, hạn chế khai thác các bãi cá đẻ, vùng tập trung các loài thủy sản giai đoạn nhỏ và tránh khai thác cá vào mùa sinh sản. Tạo điều kiện thay đổi phương thức sản xuất, chuyển từ khai thác thủy sản tự nhiên sang nuôi trồng thủy sản có chất lượng cao, hiệu quả kinh tế lớn và ổn định bền vững. Kết hợp triển khai thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp khai thác thuỷ sản vi phạm về lĩnh vực khai thác, bảo vệ nguồn lợi và môi trường thuỷ sản tại tất cả các vùng nước trong huyện.  Đồng thời triển khai tốt Dự án thả cá giống bổ sung vào các sông, kênh, rạch, thả một số loại cá giống xuống các sông tự nhiên, kênh, rạch nội đồng nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản, giúp cân bằng hệ sinh thái, bảo vệ môi trường sống, nâng cao trữ lượng cá. Lựa chọn các hộ dân sinh sống dọc các sông lớn để hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện nuôi cá lồng nhằm phát huy tiềm năng mặt nước của các sông, giúp chuyển đổi phương thức sản xuất của người dân, chuyển từ nghề đánh bắt, khai thác thủy sản tự nhiên sang nuôi cá lồng, vèo ven sông và trên ruộng lúa, ao, hồ để có năng suất cao, hiệu quả kinh tế lớn, góp phần cải thiện đời sống, tạo việc làm, tăng thu nhập, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội cho một bộ phận người dân khai thác thủy sản trên sông, kênh rạch nội đồng.

Để thực hiện tốt phong trào này, các tổ chức và cá nhân tham gia hoạt động trong lĩnh vực thủy sản quan tâm hơn nữa đến môi trường sinh thái biển và các thủy vực tự nhiên; quan tâm đến đời sống và nguy cơ tuyệt chủng của các loài thủy sản quý hiếm trước vấn nạn ô nhiễm môi trường và hoạt động khai thác bất hợp pháp của một số ít người chạy theo lợi ích trước mắt mà quên đi hậu quả nặng nề, nhất là việc khai thác bằng xung điện, chất nổ, chất hóa học… vi phạm Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ. Bằng những hành động thiết thực và cụ thể mọi người chung sức, chung lòng tham gia bảo tồn và tái tạo NLTS tự nhiên; tuyệt đối không khai thác thủy sản bằng những nghề cấm khai thác (chất nổ, xung điện, chất độc hóa học); không khai thác vào vùng cấm, mùa cấm nhằm bảo vệ đàn thủy sản bố mẹ vào sinh sản và đàn thủy sản còn nhỏ. Tùy theo điều kiện của mình hãy tích cực thả giống thủy sản về tự nhiên tái tạo nguồn lợi thủy sản. Hoạt động thả cá giống  về nơi sinh sống tự nhiên sẽ phát triển, sinh sôi những lứa tiếp theo, trưởng thành và tiếp tục tạo ra những đàn giống bố mẹ khỏe mạnh, góp phần phong phú thêm nguồn lợi thủy của chúng ta.

Trần Văn Trung