Thực hiện công tác an sinh xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới

(10:22 | 10/04/2019)

Năm 2019, xã Thới Quản (Gò Quao) phấn đấu thực hiện đạt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới; trong đó, xã quan tâm thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho người nghèo, xã hội hóa xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, giúp người dân phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Không ruộng đất canh tác, không nghề nghiệp ổn định, gia đình anh Danh Thanh Vũ và chị Thị Lạc, ngụ ấp Xuân Bình, xã Thới Quản rơi vào hộ nghèo của ấp. Đầu năm 2019, nhà anh Vũ bị sập nhưng không tiền cất lại, vợ chồng anh và ba người con phải ở nhờ nhà của cha mẹ ruột. Biết được hoàn cảnh của anh, Đảng ủy xã đã vận động nhà hảo tâm hỗ trợ trên 50 triệu đồng, giúp anh cất lại căn nhà đại đoàn kết. Anh Danh Thanh Vũ, chia sẻ: “Nhà cha mẹ tôi cũng nghèo lại đông con nên về chung sống cũng gặp nhiều khó khăn. Do các con còn quá nhỏ, vợ chồng tôi lại không có việc làm ổn định nên không có khả năng cất lại căn nhà. Nhờ chính quyền địa phương quan tâm, vận động nhà hảo tâm cất lại căn nhà và hỗ trợ thêm tiền khoan giếng nước, vợ chồng tôi rất vui và biết ơn, cố gắng làm ăn để có cuộc sống tốt hơn”.

TMN_0298.jpg

Anh Danh Thanh Vũ, ngụ ấp Xuân Bình, xã Thới Quản (Gò Quao) chuẩn bị cất lại căn nhà bị sập do chính quyền địa phương vận động nhà hảo tâm hỗ trợ.

Hiện xã Thới Quản thực hiện chi trả cho 676 đối tượng được hưởng bảo trợ xã hội hàng tháng, với tổng số tiền trên 265 triệu đồng/tháng; hoàn thành cấp bảo hiểm y tế cho hộ nghèo là 1.336 thẻ, hộ cận nghèo 1.284 thẻ. Đồng chí Chung Thanh Trúc - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Thới Quản, cho biết: “Hiện xã Thới Quản thực hiện đạt 16/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Các tiêu chí chưa đạt là nhà ở, hộ nghèo và môi trường. Để phấn đấu đạt xã nông thôn mới trong năm nay, xã Thới Quản thực hiện nhiều giải pháp, trong đó xem công tác giảm nghèo, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội là nhiệm vụ chính trị, thường xuyên của cả hệ thống chính trị, góp phần thực hiện các tiêu chí chưa đạt về nông thôn mới. Do đó, xã đẩy mạnh công tác vận động, hỗ trợ cho người nghèo, người yếu thế, người già neo đơn; xã hội hóa xây dựng các công trình cầu, đường… tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống”.

TMN_0324.JPG

Đồng chí Chung Thanh Trúc (bên trái) - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Thới Quản (Gò Quao) đến thăm hỏi, động viên gia đình anh Danh Thanh Vũ và chị Thị Lạc cố gắng làm ăn, sau khi được hỗ trợ cất lại căn nhà.

Xã Thới Quản hiện còn 245 hộ nghèo, 375 hộ cận nghèo, nhằm giảm khó khăn cho người nghèo, ngoài những căn nhà được hỗ trợ xây dựng từ ngân sách Nhà nước, từ năm 2018 đến nay, xã Thới Quản vận động nhà hảo tâm, tổ chức từ thiện xã hội, doanh nghiệp xây dựng 9 căn nhà đại đoàn kết, tổng trị giá trên 350 triệu đồng; khoan 47 giếng nước, trên 250 triệu đồng; tặng gần 3.000 phần quà cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn… trên 700 triệu đồng. Dự kiến, từ đây đến cuối năm, xã sẽ vận động cất 35 căn nhà đại đoàn kết. Hàng tháng, xã Thới Quản duy trì 12 địa chỉ nhân đạo, giúp đỡ những cụ già neo đơn, bệnh tật, không nơi nương tựa, mỗi địa chỉ giúp từ 10-20kg gạo/tháng.

Nhằm tạo điều kiện cho người dân đi lại dễ dàng, thúc đẩy kinh tế phát triển, xã Thới Quản còn đẩy mạnh việc vận động xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Từ năm 2018 đến nay, xã vận động nhà hảo tâm, tổ chức từ thiện, doanh nghiệp xây 10 cây cầu bêtông, tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng; vận động thực hiện các tuyến đường thắp sáng đường quê, với tổng chiều dài trên 8,4km, tổng số tiền trên 270 triệu đồng; trong đó, vận động nhân dân đóng góp trên 135 triệu đồng, vận động doanh nghiệp hỗ trợ trên 100 triệu đồng. “Lúc trước, ấp tôi toàn là cầu cây, không có đường bêtông đi lại rất khó khăn. Nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương, vận động nhân dân cùng Nhà nước làm đường bêtông, vận động nhà hảo tâm xây cầu bêtông thay cho cầu cây, giúp người dân đi lại dễ dàng. Từ đó, đời sống người dân ngày càng được cải thiện. Hiện nay, hầu hết các tuyến đường, cầu ở xóm, ấp trên địa bàn xã đều được bêtông hóa. Ngoài ra, xã còn quan tâm đến phát triển nông nghiệp, thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã bao tiêu sản phẩm giúp nông dân nâng cao năng suất lúa, giảm chi phí, tăng thu nhập cho gia đình”, bà Thị Được, ngụ ấp Thu Đông, xã Thới Quản nói.

Mi Ni