Cổng thông tin điện tử huyện Gò Quao

Sự kiện nổi bật

Phụ nữ Định An (Gò Quao): Tăng thu nhập từ nghề đan ghế nhựa

(15:49 | 23/04/2019)

 Thời gian qua, nhiều hội viên trung niên thuộc Hội Phụ nữ xã Định An huyện Gò Quao rất khó xin việc làm tại các xí nghiệp, công ty; kể cả trồng trọt, chăn nuôi cũng không dễ dàng nên đời sống kinh tế gặp khó khăn. Do vậy, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Định An phối hợp với Phòng lao động thương binh và xã hội huyện triển khai, xây dựng nhiều mô hình kinh tế. Trong đó, nổi bật là mô hình đan dây nhựa để họ có việc làm.

 Ghi nhận về hiệu quả của nghề, chị Võ Thị Nghiệp, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Định An (Gò Quao) cho biết: “Mức thu nhập khoảng 2,5 triệu đồng/người/tháng không cao nhưng giúp chị em có nguồn thu nhập cho gia đình, có việc làm ổn định, thời gian làm việc linh hoạt, không phải đi làm ăn xa, có điều kiện chăm lo cho gia đình, chăm sóc con cái. Hội sẽ nhân rộng mô hình, mở thêm nhiều điểm vừa tạo việc làm ổn định, giúp chị em tăng thêm thu nhập”.  Tùy theo hoàn cảnh gia đình, người ta có thể xem đây là nghề chính hay phụ. Nghề đan ghế nhựa không chỉ có nữ mà nam cũng tham gia, người lớn tuổi hay trẻ em đều làm được.

Theo chị Võ Thị Bé Tám ngụ ấp An Thọ xã Định An (Gò Quao), người đã gắn bó với công việc đan ghế nhựa được hơn 4 năm, cũng là người trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật cho các thành viên khác, cho biết, đan ghế nhựa khá đơn giản, chỉ cần tập trung, chịu khó và khéo léo là có thể làm tốt. Sau thời gian học việc khoảng 5-7 ngày, chị em có thể nhận vật liệu (dây nhựa và khung ghế) đem về nhà làm. Như thế, chị em có thể vừa làm vừa quán xuyến việc nhà, chăm lo cho con cái. Giá gia công đan ghế từ 30.000 - 80.000 đồng/chiếc tuỳ loại. Những người mới học nghề mỗi ngày có thể đan được 2 chiếc ghế, thu nhập ít nhất cũng được 60.000 đồng/ngày.

Chị Trần Thị Mỹ Linh, cũng ngụ ấp An Thọ xã Định An (Gò Quao), cho biết: “ Trước đây, gia đình chị khó khăn vợ chồng phải bỏ quê đi lên Thành Phố làm công nhân, sau một thời gian do chị có con nhỏ nên phải trở về quê chăm sóc con. Làm một thời gian ở Thành Phố nhưng cuộc sống cũng không dư dã gì, do chi phí cao lại thêm ở nhà trọ, nên thu nhập hàng tháng cũng đủ chi tiêu cho hai vợ chồng. Đến khi có lớp dạy nghề đan dây nhựa mở tôi tham gia học và đến nay đã nhận sản phẩm về nhà làm, bình quân một ngày chị đan khoảng 3 cái ghế, kiếm được gần 100 ngàn đồng, vừa làm vừa trông con nhỏ mới 2 tuổi. Không chỉ đan ghế ban ngày mà ban đêm chị cũng có thể đan thêm. Chồng thì đi làm hồ tối về cũng phụ vợ đan ghế. Đến nay gia đình chị tạm ổn, có được nghề đan ghế bằng dây nhựa này chị sẽ không đi Thành Phố nữa mà sẽ ở lại quê làm có điều kiện lo cho con.

Với triển vọng từ nghề đan dây nhựa, Hội LHPN xã Định An huyện Gò Quao đã và đang tập trung mọi nguồn lực để duy trì và phát triển mô hình. Đây là một mô hình thực sự hiệu quả đối với phụ nữ nông thôn, đặc biệt phù hợp với các chị tuổi trung niên, giúp chị em có việc làm tại chỗ, tăng thêm thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình. Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển, mở rộng mô hình này./.

Hồng Xuân