Gò Quao phát động tháng cao điểm ra quân tuyên truyền thu gom, xử lý rác thải, vệ sinh môi trường

(16:13 | 23/04/2019)

Thiết thục lập thành tích chào mừng kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2019) và Kỷ niệm 133 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886-1/5/2019). Sáng ngày 19/4/2019, tại xã Định Hòa, Ủy ban nhân dân huyện Gò Quao tổ chức Lễ phát động tháng cao điểm ra quân tuyên truyền thu gom, xử lý rác thải, vệ sinh môi trường năm 2019. Tham dự buổi lễ phát động có Đồng chí Phùng Thị Bích Lam – Chi cục Trưởng, Chi cục bảo vệ môi trưởng tỉnh Kiên Giang, đồng chí Nguyễn Xuân Hoài – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Đồng chí Võ Văn Trà – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Võ Chí Công – Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể huyện, chủ tịch UBND 11 xã, thị trấn và trên 500 bạn đoàn viên, thanh niên, lực lượng vũ trang ban ngành huyện, học sinh và nhân dân trên địa bàn xã Định Hòa.

Phát biểu tại lễ phát động, Đồng chí Võ Chí Công – Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Đối với huyện Gò Quao của chúng ta, trung bình mỗi năm có trên 45 ngàn tấn rác thải phát sinh, phần lớn là rác thải sinh hoạt, rác thải nông nghiệp, trong đó rác thải từ nhựa chiếm trên 4.200 tấn. Tuy nhiên việc thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt chỉ đạt khoảng 3.500tấn/năm. Thời gian qua UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng tập trung tuyên truyền để nâng cao nhận thức người dân, tổ chức thu gom và xử lý rác thải tại chổ, nhưng thực tế cho thấy chưa chuyển biến nhiều, đặc biệt là việc xử lý rác thải tại các khu vực chợ, khu dân cư, rác thải từ bao bì thuốc bảo vệ thực vật và chất thải trong chăn nuôi khu vực nông thôn. Cảnh quan môi trường nông thôn còn nhiều hạn chế. Tình trạng vứt rác thải sản xuất và sinh hoạt ra môi trường, kênh rạch còn diễn ra rất phổ biến, rác thải chưa được phân loại và xử lý phù hợp. Trên các tuyến dân cư vệ sinh, cảnh quang sung quanh nơi ở của một số hộ dân chưa được thông thoáng, sạch đẹp. Các tuyến giao thông nông thôn còn tình trạng cây cối, bụi gặm mọc lấn chiếm chưa được quan tâm phát hoang thông thoáng. Việc xây dựng hàng rào, cột cờ, trồng cây xanh, trồng hoa… trên các tuyến dân cư để tạo cảnh quang xanh sạch đẹp chưa nhiều, chưa trở thành ý thức tự nguyện của người dân. Nguyên nhân trước hết là do nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, chưa nhận thức được hết hậu quả, tác hại rác thải đối với môi trườnng sống và sức khỏe con người củng như sự phát triển bền vững trong tương lai. Các cấp ủy, chính quyền chưa quan tâm đúng mức công tác chỉ đạo, tuyên truyền, chưa xây dựng được nhiều mô hình tập hợp người dân tham gia các hoạt động cộng đồng chung sức bảo vệ môi trường.

IMG_0308.jpg

Hình ảnh các bạn đoàn viên, thanh niên, lực lượng vũ trang ban ngành huyện, đoàn viên, thanh niên và nhân dân xã Định Hòa đã ra quân thu gom rác thải tại khu vực chợ Định Hòa.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Gò Quao, kêu gọi các cấp, các ngành, các đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội và tất cả mọi người dân trên địa bàn huyện Gò Quao nói chung và xã Định Hòa nói riêng hãy tích cực bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học bằng các hành động thiết thực như: Tổ chức tái chế, sử dụng tiết kiệm và có hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên; sử dụng công nghệ, sản phẩm thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng các nguồn nguyên nhiên liệu phát sinh nhiều khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Trồng thêm cây xanh tạo cảnh quan môi trường; tổ chức khai thông cống rãnh, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải; hạn chế tối thiểu việc sử dụng túi ni lông thay thế bằng việc sử dụng các loại túi tự hủy sinh học – thân thiện với môi trường. Thực hiện các chiến dịch truyền thông xã hội về bảo vệ môi trường, nhằm giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp. Khuyến khích, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học, tạo dư luận và áp lực xã hội lên án hành vi gây ô nhiễm môi trường, hủy hoại nguồn lợi thủy sản, tài nguyên thiên nhiên làm giảm đa dạng sin học.Phát triển hiện đại hóa, công nghiệp hóa đi đôi với bảo vệ môi trường. Vận động mọi người dân nâng cao ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học. Thường xuyên duy trì việc bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học, đưa công việc này trở thành thói quen trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta.

Sau lễ phát động các bạn đoàn viên, thanh niên, lực lượng vũ trang ban ngành huyện, đoàn viên, thanh niên và nhân dân xã Định Hòa đã ra quân thu gom rác thải trên địa bàn./.

Lâm Cảnh