Cổng thông tin điện tử huyện Gò Quao

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Gò Quao: phát huy truyền thống anh hùng, vững vàng trên chặng đường đổi mới

(17:11 | 06/05/2019)

 Cách đây hơn 40 năm, cùng với các nơi trong tỉnh, quân và dân huyện Gò Quao đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Phát huy truyền thống ấy, Gò Quao đang từng ngày bứt phá vươn lên, đạt nhiều thành quả trên chặng đường đổi mới.

 Theo tài liệu truyền thống đấu tranh cách mạng của Đảng bộ quân dân Gò Quao Trải qua quá trình lịch sử, đặc biệt là 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân Gò Quao đã phát huy truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước, đoàn kết, nhất trí, bám đất, giữ làng, quyết tâm đánh bại kẻ thù xâm lược, giải phóng quê hương, giải phóng miền nam, thống nhất Tổ quốc. Mãnh đất này, trong suốt 2 cuộc kháng chiến đã phải hứng chịu hàng ngàn tấm bom đạn, chất độc hóa học, với đủ loại máy bay, tàu chiến túc trực trên sông Cái Lớn; hàng trăm đồn bót và 2 chi khu Quân sự Kiên Hưng và Hưng Long hồng tiêu diệt cơ sở cách mạng và làm bàn đạp tấn công căn cứ U Minh. Nhưng cũng từ trong mãnh đất này, Đảng bộ quân dân Gò Quao kiên cường anh dũng, xây dưng thế trận chiến tranh nhân dân đều khắp, kết hợp nhịp nhàng 2 mũi tấn công.

Mũi quân sự đã tổ chức đánh hàng ngàn trận lớn nhỏ, loại khỏi vòng chiến đấu 26.543 tên địch, trong đó diệt 13.659 tên, có 321 tên Mỹ, 14 tên Đại hàn; bắt sống 3.450 tên, trong đó có 1 tên cố vấn Mỹ, làm tan rã 9.434 tên thanh niên cộng hòa, phòng vệ dân sự, bảo an và các sắc lính khác. Loại 2 ban tề quận, 30 lượt ban tề xã, 109 lượt ban tề ấp và toàn bộ hệ thống kìm kẹp của địch. Diệt 9 tiểu đoàn, trong đó có 5 tiểu đoàn chủ lực thuộc sư 9 và sư 21 ngụy, lữ đoàn biệt động số 3, 136 đại đội và nhiều trung đội. Bắn rơi 31 máy bay, đánh chìm 3 tiểu pháo hạm và 38 tàu chiến, phá hủy 42 xe quân sự. Thu 15.476 súng, trong đó có 8 khẩu pháo 105 ly và 155 ly, hàng ngàn tấn đạn dược, các loại máy bay thông tin va đồ dùng quân sự. Nhiều trận đánh vang dội khắp nơi, như dùng đại bác bắn vào quân Pháp lần đầu tiên ở Miền tây Nam bộ năm 1946, chiến thắng cây Bàng, Ngang Trâu năm 1947. Thời chống Mỹ có những trận lục phi bắt cả giặc Mỹ; Ba Huân-Ngã Cạy tiêu diệt hơn 500 tên địch, có cả lính Đại Hàn; trận Rạch Rùa, Rạch Gõ tiêu diệt hàng tiểu đoàn địch, chiến thắng Cái Đĩa-Hưng Long, kéo cả pháo 105 ly về với cách mạng…Trong suốt 2 cuộc kháng chiến, công tác binh vận, địch vận ở Gò Quao cũng có những đóng góp rất lớn. Bằng nhiều hình thức như đưa cán bộ cài cấm trong lòng địch, bằng những người có uy tín, móc nối với cơ sở trong ngụy quân, ngụy quyền, lôi kéo họ về với nhân dân.

Để đổi lấy độc lập tự do, Đảng bộ, quân dân Gò Quao phải trả một cái giá quá đắc. Hàng trăm người con thân yêu của mình đã ngã xuống nằm lại đó đây, hàng ngàn người lương thiện đã phải lìa bỏ cõi đời, hàng trăm người khác phải mất đi một phần xương thịt của mình, biết bao cảnh mất mát, tang tóc thê lương; vợ phải xa chồng, con phải lìa cha, biết bao đứa trẻ tật nguyền do ảnh hưởng chất độc da cam…Toàn huyện có 67 bà Mẹ Việt Nam anh hùng 1.072 liệt sĩ, 854 thương bệnh binh các loại. có 1 gia đình có 5 con là liệt sĩ, 11 gia đình có 4 người con là liệt sĩ, 39 gia đình có 3 con là liệt sĩ…

Phát huy truyền thống đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, sau hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Gò Quao đã thực hiện thắng lợi các chủ trương, chính sách của Nhà nước, nhiệm vụ, mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng đã đề ra. Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng đến nay, toàn huyện đã có 8 xã được công nhận là xã nông thôn mới, phấn đấu trong năm 2019 có thêm 2 xã đạt chuẩn, nâng tổng số xã nông thôn mới của huyện lên 10/10 xã.

Trong giai đoạn 2016 – 2018, kinh tế của huyện tiếp tục tăng trưởng khá, sản xuất nông nghiệp thủy sản có bước phát triển góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng chung. Sản lượng lương thực hàng năm đều tăng, năm sau cao hơn năm trước. Qua triển khai quy hoạch, rà soát, bổ sung kịp thời nên hơn 2  năm triển khai thực hiện cơ bản đã tổ chức sản xuất đã bám sát kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp, từng bước định hướng sản xuất nông nghiệp huyện theo kế hoạch đề ra, hạn chế việc sản xuất phát sinh ngoài quy hoạch nhất là việc tranh chấp trong sản xuất nuôi tôm và trồng lúa, giảm diện tích sản xuất lúa vụ 3 ở những địa bàn kém hiệu quả sang những cây trồng có giá trị kinh tế như hồ tiêu, cây ăn trái, khóm. Xây dựng và hình thành vùng sản xuất tập trung chuyên canh theo kế hoạch ở các xã Vĩnh Phước A, Vĩnh Hòa Hưng Nam, Vĩnh Thắng và Thới Quản. Đồng thời tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác, chú trọng công tác bảo vệ thực vật, xây dựng mô hình sử dụng phân bón hữu cơ, chế phẩm sinh học trong sản xuất, hướng dẫn các biện pháp bảo quản sản phẩm sau thu hoạch nâng cao giá trị hàng hóa theo hướng khai thác chuỗi giá trị. Phối hợp tốt đoàn thể các cấp tập trung tăng cường vận động nông dân cải tạo vườn tạp, đất lúa có diện tích nhỏ xen vườn, đất trồng tràm kém hiệu quả chuyển sang trồng cây hồ tiêu, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại hạt tiêu, tiếp cận với các cơ sở thu mua chế biến xuất khẩu, các công ty trong và ngoài tỉnh để tìm thị trường ổn định với giá cả hợp lý, tranh thủ sự hỗ trợ của các Sở, ban ngành mở Hội nghị chuyên đề cây tiêu trên vùng đất thấp và ký bản ghi nhớ hợp tác 5 năm (2018 – 2022) với doanh nghiệp đầu tư liên kết tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn 2 xã Vĩnh HH Nam và Vĩnh HH Bắc. Thương mại, dịch vụ có bước khởi sắc, tiểu thủ công nghiệp có chuyển biến và phát triển. Thu ngân sách hằng năm đều đạt và vượt kế hoạch trên giao.

Với sự nỗ lực của địa phương và sự quan tâm của Nhà nước, 11/11 xã, thị trấn đều có điện lưới quốc gia với  gần 100% số hộ được dùng điện; hệ thống giáo dục được mở rộng về quy mô và chất lượng. Đến nay, toàn huyện có 27 trường học đạt chuẩn quốc gia, phấn đấu năm 2019 có thêm 2 trường, nâng tổng số trường đạt chuẩn quốc gia lên 29/44 trường. Công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân từng bước được nâng cao chất lượng. Quốc phòng – an ninh được củng cố ngày càng vững chắc; trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Kỷ niệm 44 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2019) và Quốc tế lao động 1/5 là dịp để thế hệ hôm nay tôn vinh và tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc. Từ đó, mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong huyện tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, đoàn kết, chung sức, đồng lòng, phát huy dân chủ, năng động, sáng tạo, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2019, góp phần thực hiện hiệu quả nghị quyết đại hội Đảng các cấp….

Hồng Xuân