Cổng thông tin điện tử huyện Gò Quao

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Gò Quao: Các trường tích cực ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019

(15:21 | 14/05/2019)

 Thời điểm này, công tác tổ chức thi học kỳ 2 ở lớp 12 đã hoàn tất song song với việc hoàn thành đúng tiến độ chương trình, các trường trong huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án ôn thi Trung học phổ thông (THPT) Quốc gia năm 2019 phù hợp với tình hình thực tế của từng đơn vị, đảm bảo chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để các em học sinh bước vào kỳ thi đạt kết quả cao.

 Trường THPT Vĩnh Thắng có 4 lớp 12 với 170 học sinh, qua đăng ký có 127 em chọn thi tổ hợp khoa học xã hội và 43 em chọn tổ hợp khoa học tự nhiên; đặc biệt số lượng học sinh đăng thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng khá đông 160 em chỉ có 10 là đăng ký chỉ xét tốt nghiệp THPT.

Cô Thạch Thị Gấm, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Thắng cho biết thêm: “Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi Ban Giám hiệu nhà trường đã có kế hoạch ôn tập từ rất sớm cho học sinh, các môn không thi THPT được nhà trường lên kế hoạch giảng dạy rút ngắn thời gian hơn, để cuối năm tập trung cho các môn thi THPT Quốc gia. Bên cạnh đó, nhà trường còn tích cực phối hợp các đơn vị tổ chức các buổi tư vấn, tuyển sinh cho học sinh nhằm cung cấp thông tin tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng cũng như định hướng, tư vấn để học sinh có sự lựa chọn tổ hợp môn thi phù hợp khả năng”.

Với những thay đổi của Bộ Giáo dục về kiến thức đề thi năm nay chủ yếu là nội dung lớp 12, giáo viên nhà trường cũng đã có sự chủ động soạn giảng giáo án để ôn tập cho học sinh phù hợp, phần lớn thời gian ôn tập là tập trung ôn kiến thức lớp 12, dành 1 tuần cuối để ôn lại những kiến thức cơ bản, trọng tâm của lớp 10 và 11. Thầy Nguyễn Minh Quang, giáo viên bộ môn Sinh học chia sẻ: “Sinh học là môn thi nằm trong tổ hợp Khoa học tự nhiên và thi theo hình thức trắc nghiệm với thời gian 50 phút. Để ôn tập cho học sinh ngoài việc ôn tập những kiến thức cơ bản thì giáo viên Tổ bộ môn còn đưa nhiều dạng bài tập, đề thi để học sinh làm quen, lưu ý học sinh những câu hỏi mẹo và cách phân phối thời gian làm bài”.

Hiện nay ngoài các môn độc lập là Toán, Ngữ Văn và Ngoại ngữ sẽ được ôn tập ở mỗi lớp bình thường thì các môn khác trong 2 tổ hợp thi như: Vật lý, Hóa học, Sinh học thuộc tổ hợp Khoa học tự nhiên và Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân thuộc tổ hợp Khoa học Xã hội học sinh các lớp sẽ được tập trung ôn theo tổ hợp môn đó.

 thaycong.JPG

Thầy Lê Văn Công, giáo viên bộ môn Lịch sử trường THPT Vĩnh Thắng, ôn tập cho những học sinh đăng ký thi tổ hợp khoa học xã hội.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, trường THPT Vĩnh Thắng có 100% học sinh đậu tốt nghiệp THPT và khá nhiều em trúng tuyển vào các trường Đại học và Cao đẳng. Do đó, nhà trường nỗ lực để duy trì kết quả tích cực này.

Còn tại trường THPT Vĩnh Hòa Hưng Bắc công tác ôn thi cũng được nhà trường tích cực thực hiện. Trường có 91 học sinh lớp 12, qua kết quả đăng ký trường có 55 em đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học, Cao đẳng còn lại 36 em chỉ xét tốt nghiệp THPT, có 81 em đăng ký thi tổ hợp khoa học xã hội và 10 em đăng ký tổ hợp môn khoa học tự nhiên.

Thầy Nguyễn Hữu Cảnh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Hòa Hưng Bắc cho biết: “Cũng như mọi năm để chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT Quốc gia ngay từ đầu năm các thầy cô luôn lồng ghép vừa giảng dạy vừa ôn tập cho các em theo hình thức cuốn chiếu học đến đâu ôn tập củng cố kiến thức đến đó. Hiện tại các em vừa kết thúc kỳ thu học kỳ 2 bước sang ngày 13/5 sẽ tập trung ôn tập xuyên suốt khoảng 5 tuần sẽ kết thúc. Ngoài ra trong quá trình ôn tập các em cũng sẽ được trải qua một cuộc thi thử do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức để giúp các em làm quen với cách thi, phương pháp thi cũng như giúp các em tự đánh giá năng lực của mình”.

Về cơ bản, kỳ thi THPT Quốc gia 2019 vẫn giữ ổn định đối với các thí sinh như năm 2018. Nội dung đề thi năm nay chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, đảm bảo phù hợp năng lực học sinh phổ thông và có độ phân hóa phù hợp. Việc xét tốt nghiệp THPT cũng thay đổi theo tỉ lệ 70% bài thi THPT Quốc gia và 30% học bạ.

Cô Danh Thị Kiều, giáo viên bộ môn Ngữ Văn, trường THPT Vĩnh Hòa Hưng Bắc cho biết: “Việc ôn tập cho học sinh chủ yếu bám sát chương trình lớp 12 đảm bảo học sinh nắm được những kiến thức cơ bản nhất để đạt mức điểm từ trung bình không để học sinh dưới trung bình, ngoài ra chú trọng phần Nghị luận xã hội với những vấn đề nóng bỏng, nổi cộm của xã hội hiện nay để phát huy khả năng tư duy, phân tích, nhìn nhận của học sinh. Những năm qua việc giảng dạy, ôn tập bộ môn Ngữ Văn cũng được giáo viên nhà trường thay đổi theo hướng lồng ghép hình ảnh trực quan sinh động hơn để tạo sự hứng thú cho học sinh để các em nắm bắt vấn đề nhanh và dễ dàng hơn do đó chất lượng thi môn Ngữ Văn những năm qua của trường luôn được đảm bảo”.

Đối với học sinh việc chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng cũng được các em dồn sức thực hiện, ngoài thời gian ôn tập trên lớp với thầy cô, đa số các em đều tự học thêm ở nhà, tra cứu thêm các dạng bài tập, câu hỏi thi của những năm trước để tham khảo và làm thử. Việc thay đổi cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm nay theo tỉ lệ 70% bài thi THPT quốc gia và 30% điểm trung bình năm lớp 12 khiến các em càng cố gắng ôn tập để làm bài thi được tốt nhất, nhất là những em đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng thì càng nỗ lực đạt điểm cao để đạt điểm xét tuyển vào các trường mà mình mong muốn.

Em Huỳnh Thị Thảo Trân, học sinh lớp 12a2 Trường THPT Vĩnh Thắng chia sẻ: “Em đăng ký thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, và xét tuyển ngành Quản lý đất đai của trường Đại học Cần Thơ. Hiện tại ngoài giờ ôn ở trường, về nhà em tự tìm hiểu thêm trên mạng về các dạng đề thi, bài tập, câu hỏi của các môn thi để làm quen nhiều dạng bài tập, có gì không hiểu thì hỏi thêm thầy cô, bên cạnh ôn luyện em cũng dành thời gian thư giãn, giải trí hợp lý, không quá áp lực, tạo tâm lý thoải mái bước vào kỳ thi”.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 25 - 27/6. Với sự chủ động, linh hoạt xây dựng phương án ôn tập sát sao, phù hợp và sự nỗ lực, cố gắng của giáo viên và học sinh, tin rằng kỳ thi THPT năm 2019 của trường của huyện sẽ đạt kết quả cao./.

Ngọc Lam