Cổng thông tin điện tử huyện Gò Quao

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Gò Quao đẩy mạnh công tác tư vấn, xuất khẩu lao động

(10:36 | 31/05/2019)

 Xác định công tác tư vấn, xuất khẩu lao động là một giải pháp giải quyết việc làm hiệu quả, mang lại thu nhập cao cho người lao động là cơ hội đổi đời của nhiều gia đình nhất là hộ nghèo, cận nghèo. Huyện Gò Quao đã đẩy mạnh công tác phối hợp tư vấn, tổ chức các phiên giao dịch việc làm nhằm là cầu nối giữ các công ty, đơn vị xuất khẩu lao động và người lao động trong huyện tìm hiểu trao đổi thông tin, giúp người lao động tìm được hướng đi làm việc nước ngoài hiệu quả nhất.

 Nhằm đẩy mạnh công tác tư vấn về xuất khẩu lao động, vừa qua Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện đã phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức phiên giao dịch việc làm lần thứ VI năm 2019 tại 11 xã, thị trấn trong huyện, nhằm tư vấn xuất khẩu lao động tại Thị trường Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc. Tham gia phiên giao dịch việc làm còn có Công ty TNHH Nhật Huy Khang, tại thành phố Hồ Chí Minh, là công ty chuyên tuyển dụng lao động xuất khẩu tại Nhật Bản.

 IMG_3528.JPG

Phiên giao dịch việc làm tại xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc

Tại các phiên giao dịch việc làm tại mỗi xã, thị trấn người dân được tư vấn, cung cấp thông tin về thị trường lao động nước ngoài đặc biệt là Nhật Bản và Đài Loan; các điều kiện khi đi làm việc theo hợp đồng tại Nhật Bản, Đài Loan và một số thị trường khác như Hàn Quốc; mức lương, các chính sách hỗ trợ người lao động khi xuất khẩu lao động; quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động; các chi phí ban đầu, hồ sơ tuyển chọn. Nhằm giúp người lao động nắm bắt thông tin và yên tâm lựa chọn cho mình việc làm phù hợp.

Đồng hành trong suốt quá trình giao dịch việc làm, còn có Công ty TNHH Nhật Huy Khang tại thành phố Hồ Chí Minh, là đơn vị có nhu cầu tuyển dụng lao động xuất khẩu tại Nhật Bản. Đã cung cấp đến người lao động những thông tin về việc xuất khẩu làm việc tại Nhật Bản với 2 chương trình là thực tập sinh và kỹ sư. Thông tin đến người lao động về điều kiện để đi xuất khẩu lao động, những chính sách hỗ trợ khi xuất khẩu lao động, học tiếng Nhật, thời hạn đi xuất khẩu lao động, điều kiện ăn ở, sinh hoạt, chi phí đi lại và mức lương của người lao động.

Thực tế trong những năm qua, người lao động trong huyện tham gia xuất khẩu lao động có thời hạn tại nước ngoài khá đông, nhiều gia đình đã thật sự có cơ hội đổi đời từ xuất khẩu lao động. Bản thân người lao đông khi đi làm việc tại nước ngoài cũng phát triển về nhiều mặt, không chỉ được tiếp cận với môi trường làm việc hiện đại, nâng cao kiến thức xã hội, ngôn ngữ mà sau khi đi xuất khẩu lao động về còn có thể tích lũy được một khoảng tiền cho bản thân và có cơ hội tìm những việc làm khác phù hợp.

Gia đình ông Danh Vẹn, ngụ ấp An Phú, xã Vĩnh Phước B có con trai là anh Danh Chiến (sinh năm 1987) đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, đến nay đã gần 8 năm. Trước đây gia đình ông khó khăn, ruộng đất ít lại có 3 người con ăn học nhưng từ lúc con trai đi xuất khẩu lao động kinh tế gia đình ông Vẹn ổn định hơn. Từ tiền con trai đi làm gởi về ông Vẹn đã cất được căn nhà khang trang trị giá trên 300 triệu đồng, cuộc sống gia đình cũng thoải mái hơn trước. Ông Vẹn cho biết: “Ban đầu khi đi xuất khẩu lao động con trai tôi đăng ký tại Trung tâm dịch vụ việc làm của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh được học tiếng Hàn Quốc, gia đình được vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội. Từ lúc nó đi xuất khẩu lao động cuộc sống gia đình bớt khó khăn hơn trước, có tiền cất được nhà khang trang, lúc nào thiếu tiền thì con gởi về có khi 20 có khi 30, 40 triệu đồng. Ở bên đó nó làm việc cho trang trại nuôi gà, mấy năm đầu lương từ 20 triệu đồng. Sau khi kết thúc hợp đồng làm việc lần đầu 5 năm, con tôi về nước rồi được gia hạn ký hợp đồng mới 3 năm nữa đến tháng 8 năm nay sẽ hết hạn hợp đồng, đợt hợp đồng sau này lương cao hơn mỗi tháng được trên 40 triệu đồng. Việc ăn ở, sinh hoạt bên đó cũng rất thuận tiện, được Công ty lo đầy đủ nên không có khó khăn gì”.

Còn gia đình ông Danh Dẻ, ngụ ấp An Phong, xã Định An có 3 người con, trong đó có 2 người con đang đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan là em Danh Minh Phụng và em Danh Thị Cẩm Tiên. Con trai thứ 3 của ông Dẻ là em Danh Minh Phụng sau khi tốt nghiệp lớp 12 đã có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan. Năm 2014, Phụng đăng ký tại Trung tâm dịch vụ việc làm – Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh. Sau đó em được học ngoại ngữ và được làm các thủ tục cần thiết để đi xuất khẩu lao động. Lúc con trai đi xuất khẩu lao động gia đình ông Dẻ được đề nghị cho vay vốn tại Ngân hàng Chính sách Xã hội để tạm ứng với công ty. Sau khi hợp đồng xuất khẩu lao động 3 năm làm việc tại Đài Loan với ngành nghề cơ khí đến năm 2017 em hết hạn hợp đồng về nước và sau đó tiếp tục ký hợp đồng với Công ty làm việc thêm 3 năm nữa, hiện tại em vẫn đang làm việc tại Đài Loan. Ông Dẻ cho biết: “Trong suốt mấy năm làm việc tại Đài Loan mặc dù cũng gặp rất nhiều khó khăn do chưa quen với môi trường sống và làm việc song nhờ có công việc phù hợp, lại chịu khó lao động nên đến nay công việc của con tôi đã ổn định. Hiện thu nhập bình quân được trên 30 triệu đồng/tháng, thời gian đầu nó tích lũy gởi về cho gia đình để trả tiền vay ngân hàng, sau này khi đã hết nợ vay mỗi tháng cũng đều gởi tiền về để vợ chồng tôi sinh hoạt, nhờ vậy mấy năm qua cuộc sống gia đình tôi không còn khó khăn nữa sinh hoạt thoải mái hơn. Hiện nó đã lập gia đình, vợ cũng sang Đài Loan làm việc”.

Thấy anh trai mình xuất khẩu lao động có hiệu quả, năm 2018 em Danh Thị Cẩm Tiên con gái út của ông Dẻ cũng đăng ký xuất khẩu lao động sang Đài Loan làm việc. Qua quá trình đăng ký tại Trung tâm dịch vụ việc làm, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh em cũng được đưa đi học ngoại ngữ và ký hợp đồng làm việc với một công ty chuyên sản xuất camera ở Đài Loan. Hiện tại công việc và cuộc sống của Tiên cũng đã ổn định.

Theo thống kê của Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện trong năm 2018 số người đi xuất khẩu lao động trong huyện là khoảng 15 người, tập trung tại Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc. Nhìn chung, lao động đi làm việc ở nước ngoài có mức lương cao gởi về cho gia đình qua đó không ít gia đình đã thoát nghèo thậm chí trở thành hộ khá giàu ở địa phương. Ông Dương Công Nghiệp, Phó Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện cho biết: “Năm 2019 phòng đã tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch chuyên đề về công tác tư vấn, xuất khẩu lao động tập trung tại thị trường Nhật Bản và Đài Loan do đó hiện nay phòng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác xuất khẩu lao động đến người dân, phối hợp với UBND các xã, thị trấn đặt bàn tư vấn tại UBND các xã, thị trấn để kịp thời tư vấn, hướng dẫn trực tiếp cho người lao động. Ngoài ra phòng cũng tạo điều kiện cho người lao động vay tín chấp từ 50 - 80% chi phí đi xuất khẩu lao động khi có cơ chế, chính sách của tỉnh”.

Bên cạnh công tác tư vấn xuất khẩu lao động các đơn vị, công ty xuất khẩu lao động còn phối hợp các Ngân hàng nhất là Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Kiên Long cho vay vốn đối với đối tượng lao động là: Người dân tộc thiểu số; hộ nghèo; hộ cận nghèo; thân nhân người có công với cách mạng; người thuộc diện bị thu hồi đất theo Thông tư 09, ngày 15/6/2016 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Bộ Tài chính nhằm giúp người lao động yên tâm để xuất khẩu lao động. Do đó những năm gần đây người lao động không còn lo sợ khi đi xuất khẩu lao động, mạnh dạn đăng ký tham gia các gói việc làm có thời hạn tại nước ngoài, cũng nhờ vậy nhiều gia đình đã có cơ hội đổi đời, trở thành hộ khá giàu.

Có thể thấy xuất khẩu lao động hiện nay là kênh giải quyết việc làm mang lại giá trị kinh tế cho người lao động không chỉ giúp bản thân và gia đình phát triển kinh tế, giảm nghèo, mà còn góp phần thay đổi tư duy làm việc, nâng cao tay nghề, tác phong làm việc trong quá trình công nghiệp hóa hiện nay. Vì vậy vấn đề hiện nay là quyết tâm của người lao động đi xuất khẩu lao động để có thể thay đổi kinh tế, cuộc sống của bản thân và gia đình tích cực hơn./.

Ngọc Lam