Cổng thông tin điện tử huyện Gò Quao

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

"Ngôi nhà 100 đồng"- làm theo Bác từ những điều nhỏ nhất

(10:58 | 31/05/2019)

 Sinh thời Bác Hồ đã từng dạy “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”. Thực hiện lời dạy đó của Bác, trong những năm qua trên 11.200 học sinh, đội viên thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh của huyện Gò Quao đã tích cực tham gia phong trào“Kế hoạch nhỏ” để giúp đỡ các bạn học sinh nghèo xây dựng nhà ở và yên tâm đến trường.

 Chuông reo đến giờ ra chơi, các em học sinh trường Tiểu học 1 Thị Trấn Gò Quao, huyện Gò Quao ào ra như bầy ong rời tổ, sau những phút vui chơi và ăn uống cùng các bạn, rất nhiều em đã đi gom vỏ chai, ly nhựa để bỏ vào 4 thùng rác hình ngôi nhà có tên gọi “Ngôi nhà 100 đồng” nằm ở góc sân trường.

 1b.JPG

Các em học sinh Trường Tiểu Học 1 Thị Trấn Gò Quao tranh thủ giờ ra chơi gom chai nhựa, ly nhựa bỏ vào ngôi nhà 100 đồng.

Khi được hỏi về việc làm này của mình, em Nguyễn Trung Tiến, học sinh lớp 5/1 trường Tiểu học 1 Thị trấn Gò Quao vui vẻ nói: Việc gom vỏ chai giúp cho trường em được sạch, đẹp. Khi em thực hiện thì rủ các bạn uống xong chai nhựa thì gom bỏ vô ngôi nhà tiết kiệm, để có tiền quỹ cho trường. Em thấy những việc làm đó rất có ý nghĩa là giúp các bạn học sinh nghèo khó có được ngôi nhà, mình rất là vui và hạnh phúc. 

Thầy Trần Thiện Ngoan, Hiệu trưởng Trường Tiểu học 1 Thị Trấn Gò Quao, huyện Gò Quao cho biết: qua 3 năm nhà trường thực hiện mô hình “Ngôi nhà 100 đồng”, điều ý nghĩa nhất từ mô hình này, đó là rèn luyện cho các em ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, cách phân loại rác và sự yêu thương giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống.

Mô hình Ngôi nhà 100 đồng là một trong những mô hình được các Liên đội thực hiện từ phong trào “Kế hoạch nhỏ” do Hội Đồng Đội huyện Gò Quao phát động. Với việc gom nhặt các vỏ chai ở trường bán ve chai để tạo quỹ, thế nhưng qua 6 năm thực hiện 38 liên đội trên địa bàn huyện Gò Quao đã xây dựng được 13 căn nhà tình bạn, hỗ trợ cho đội viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, với tổng trị giá là 260 triệu đồng.

Chị Lương Thị Cẩm Thúy, Phó Bí thư Thường trực Huyện Đoàn Gò Quao cho biết: Để tạo điều kiện, khích lệ tinh thần cho các em học sinh nghèo được đến trường, từ phong trào Kế hoạch nhỏ, nhiều liên đội đã triển khai thực hiện với nhiều hình thức khác nhau như: Mô hình “Ngôi nhà 100 đồng”; “ Vườn rau em chăm”; “ Nuôi heo đất”; thu gom giấy vụn, mót lúa, mót tiêu….tiền thu được từ nguồn quỹ Kế hoạch nhỏ, sẽ được các Liên đội tặng học bổng, quà, dụng cụ học tập và hỗ trợ nhà ở cho đội viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Con đường dẫn đến nhà em Danh Thanh Đạt, học sinh lớp 6B, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Gò Quao vừa được hỗ trợ căn nhà tình bạn là con đường nhỏ ngoằn ngèo, trơn trượt sau cơn mưa đầu mùa. Trong căn nhà tường khá khang trang đang trong giai đoạn hoàn thiện, chị Thị Đà Ra, mẹ em Danh Thanh Đạt không giấu được niềm xúc động, bởi căn nhà sập xệ, ọp ẹp không đủ che mưa che nắng là nỗi lo của gia đình bao năm nay đã được xây mới từ sự hỗ trợ của mô hình “ Ngôi nhà 100 đồng”.

Ông Nguyễn Vũ Huy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Gò Quao cho rằng: thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong những năm qua trên địa bàn huyện Gò Quao đã có rất nhiều mô hình hay, điển hình tiêu biểu ở nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, thông qua phong trào kế hoạch nhỏ, đặc biệt là mô hình “Ngôi nhà 100 đồng” trong các Liên đội đã tạo nên một sức lan tỏa rất lớn trong việc “Học tập và làm theo tấm gương của Bác” trong các em đội viên, học sinh trên địa bàn huyện. Từ những việc làm rất nhỏ, vừa sức với mình nhưng đã hình thành cho các em tình yêu thương, biết san sẻ và nhất là tinh thần đoàn kết.

Bên cạnh việc xây dựng nhà tình bạn, tặng học bổng, sách vỡ, dụng cụ học tập thì từ nguồn quỹ Kế hoạch nhỏ, các liên đội còn triển khai thực hiện các công trình, phần việc có ý nghĩa khác như: xây dựng “Tủ sách học đường” ở các trường; xây dựng cột mốc chủ quyền về Trường Sa, vườn cây học tập và điểm vui chơi miễn phí cho thiếu nhi ở các xã còn khó khăn. Và đối với các em ở lứa tuổi “biết ăn biết ngủ, biết học hành là ngoan” thì việc học và làm theo Bác chính là thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy. Những lời dạy của Bác thật đơn giản, mộc mạc, dễ hiểu về tinh thần đoàn kết, về sức mạnh của sự đồng sức, đồng lòng đã được chứng minh qua việc làm rất nhỏ của các em thiếu niên, nhi đồng của huyện Gò Quao bằng những “Ngôi nhà 100 đồng” đầy ý nghĩa./.

Lâm Cảnh