Cổng thông tin điện tử huyện Gò Quao

Sự kiện nổi bật

Mô hình nuôi dơi lấy phân hướng đi mới cho người dân nông thôn

(14:06 | 17/06/2019)

 Nuôi dơi lấy phân đã có từ lâu đời, qua nhiều năm kinh nghiệm người nuôi ứng dụng nhiều cách thức mới nhằm nâng cao hiệu quả, không chỉ dừng lại là thu nhập cá nhân mà hội viên cựu chiến binh ấp Tân Đời, xã Vĩnh Tuy đồng tình thành lập tổ hợp tác nuôi dơi cùng nhau vươn lên thoát nghèo.

 Đến ấp Tân Đời, xã Vĩnh Tuy, huyện Gò Quao nhiều người thường nhìn thấy những căn chòi cao, đó chính là những chuồng dơi tự nhiên được nhân dân cất lên “dụ” dơi vào ở để lấy phân. Sau 3 năm thành lập đến nay Tổ hợp tác nuôi dơi chi hội Cựu chiến binh ấp Tân Đời, xã Vĩnh Tuy đã phát huy được vai trò trong việc hỗ trợ thành viên nâng cao hiệu quả mô hình. Trước đây, ông Trương Văn Bổn, thu nhập chính từ nghề trồng lúa và nuôi dơi lấy phân với quy mô nhỏ, thời điểm vài năm trở về trước phân dơi không có giá như bây giờ, vợ chồng ông phải chật vật, tích góp lắm mới đủ xoay sở trong ngoài của gia đình nhưng với bản lĩnh cần cù, chịu khó của người lính Cụ Hồ, ông đã tìm đến các mô hình làm ăn mới để học hỏi và quyết tâm thay đổi số phận, nhưng chỉ có nuôi dơi lấy phân là mang lại hiệu quả nhất, từ 7 chuồng cho thu nhập khá cao ông đầu tư thêm hai chuồng và đồng tình tham gia vào Tổ hợp tác nuôi dơi của Chi hội Cựu chiến binh ấp Tân Đời, với quy mô đầu tư lớn cùng với uy tín và kinh nghiệm làm nghề hơn 30 năm ông Trương Văn Bổn được các thành viên tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng. Cũng theo ông Bổn thì kỹ thuật nuôi dơi cũng không khó lắm, chỉ cần xây dựng chuồng trại cao ráo, thoáng mát, vệ sinh chuồng sạch sẽ và thay lá trong chuồng và giữ yên tĩnh ban ngày cho chúng trú ẩn.... Chuồng được thiết kế theo hình lục giác, cao từ 8 đến 10 m trở lên, nền chuồng dài 7 đến 10 m, ngang 3 đến 5 m, nóc chuồng phải lợp bằng lá dừa nước, trên trần của chuồng phải lắp một cái sàn bằng cây để chịu được các tàu lá treo làm ổ cho dơi ở. Theo người nuôi dơi ở đây, chi phí cho một chuồng như vậy từ 4 đến 5 triệu đồng. Trong quá trình nuôi dơi, người nuôi cần phải chăm sóc thường xuyên chuồng dơi, vào mùa mưa phải che kín bằng lá chầm, bốn bên vách chuồng vừa làm ấm dơi vừa tránh được mưa tạt vào làm ướt dơi, ướt lá ổ. Vào mùa nắng nóng cần phải bỏ bớt lá thốt nốt trong ổ ra để dơi được thoáng mát. Dơi rất sợ rắn lục, rệp vì vậy cứ 5 – 6 tháng thì thay lá ổ một lần vào ban đêm lúc dơi rời ổ đi ăn và mỗi lần thay lá như vậy không quá 30 phút, nếu chậm trễ, dơi trở về biết có người trong chuồng chúng sẽ bỏ chuồng đi luôn.

 doi 1.jpg

Các chuồng nuôi dơi của gia đình ông Trương Văn Bổn, Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi dơi Chi hội cựu chiến binh Ấp Tân Đời, xã Vĩnh Tuy

Tổ hợp tác nuôi dơi của Chi hội Cựu chiến binh ấp Tân Đời hiện có 5 thành viên, với tổng số 19 chuồng nuôi thu nhập từ phân dơi khá cao với giá một giạ giao động từ 180 ngàn đồng tại thị trường tỉnh Vĩnh Long, theo nhận định của nhiều nông dân, phân dơi rất thích hợp cho cây, khả năng cho đậu trái khi bón phân này chiếm tỷ lệ rất cao, lúc trái chín có màu sắc đẹp. Ngoài ra, khi tham gia vào Tổ hợp tác các thành viên thu lợi nhuận ổn định hơn cùng đóng góp vốn, sức lao động để thực hiện những công việc phục vụ nhu cầu chung của các thành viên cùng hưởng lợi và cùng chịu trách nhiệm, thành viên Tổ hợp tác đều có ý thức phát huy tinh thần xây dựng cộng đồng và hợp tác, quan tâm giúp đỡ lẫn nhau trên mọi lĩnh vực thực hiện hợp đồng hợp tác theo nguyên tắc bình đẳng cùng có lợi, giúp đở lẫn nhau và bảo đảm lợi ích chung. Nuôi dơi có những khó khăn nhất định, để duy trì được đàn dơi trú ngụ không phải chuyện dễ dàng.

Ông Huỳnh Văn An, thành viên Tổ hợp tác nuôi dơi, Chi hội Cựu chiến binh ấp Tân Đời, xã Vĩnh Tuy cho biết, tầm hoạt động của dơi trong phạm vi rộng, đi kiếm ăn khá xa nên muốn thu hút đàn dơi về ở thì điều trước tiên là phải đảm bảo độ an toàn ở khu vực bên trong và xung quanh chuồng dơi. Bởi dơi là loài động vật hoang dã, khó tính, thích sống tự do, rất nhạy cảm với hơi người lạ, cũng như những loài vật, côn trùng có khả năng gây hại chúng, nếu động chúng sẽ bỏ đi. Vì vậy, người nuôi phải biết khuyến dụ và bảo vệ chúng, không được bắt chúng trong chuồng nuôi, chuồng phải đặt cặp bờ kênh, mương để dơi uống nước.

Điều đáng phấn khởi là hầu hết các thành viên trong Tổ hợp tác nuôi dơi có thu nhập bình quân trên dưới hàng 100 triệu đồng mỗi năm, có thể thấy việc liên kết trong sản xuất là hướng đi cần thiết, góp phần nâng cao giá trị kinh tế thúc đẩy phát triển kinh tế hộ và có đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương./.

Văn Nhân