Cổng thông tin điện tử huyện Gò Quao

Sự kiện nổi bật

Ấm lòng mô hình cho đồ miễn phí của xã Thới Quản

(13:57 | 15/07/2019)

 Xuất phát từ thực tế trên địa bàn xã còn nhiều trường hợp nghèo, khó khăn cần được giúp đỡ. Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã Thới Quản đã nghiên cứu phối hợp nhóm từ thiện Nhân ái Thành phố Rạch Giá xây dựng điểm cho đồ miễn phí tại ấp Thu Đông chủ yếu là quần áo, giày dép, cặp da cũ. Với phương châm "Ai có cứ cho, ai cần đến lấy”, điểm cho đồ miễn phí nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo bà con trong xã, góp phần san sẻ khó khăn với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

 Hơn 2 tháng nay, những người nghèo trên địa bàn xã Thới Quản mà nhất là trong ấp Thu Đông, vui mừng, phấn khởi khi được lựa chọn cho mình những bộ quần áo ưng ý mà không phải trả tiền từ ngôi nhà cho đồ miễn phí. Ngôi nhà cho đồ miễn phí tại ấp Thu Đông được MTTQ xã phối hợp Ban lãnh đạo ấp vận động mạnh thường quân xây dựng với kết cấu nhà tiền chế sắt, mái và vách bằng tol, nền lót gạch, bên trong nhà có 4 ngăn dùng để quần áo người lớn, trẻ em, cặp da và giày dép.

Chương trình từ thiện ý nghĩa này do MTTQ xã phối hợp các thành viên trong nhóm từ thiện Nhân ái thành phố Rạch Giá khởi xướng. Để có được nguồn quần áo đã qua sử dụng này, các thành viên trong nhóm từ thiện đã vận động, kêu gọi từ bạn bè, các mạnh thường quân ở khắp nơi rồi sau đó phân loại ra để người nghèo dễ dàng lựa chọn. Qua 2 tháng thành lập nhóm từ thiện đã có 2 lần về Thới Quản cho đồ và có hàng trăm bộ áo quần đủ kích cỡ, dành cho nhiều lứa tuổi, trong đó có những bộ đồ còn rất mới hay những chiếc cặp da, dép, giầy cũ vẫn còn tốt. Đồng chí Danh Em, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Thới Quản cho biết: “Qua những lần nhóm từ thiện Nhân ái thành phố Rạch Giá phối hợp MTTQ xã thực hiện công tác an sinh xã hội, tặng quà kết hợp quần áo cũ, nhận thấy bà con trên địa bàn có nhu cầu nhận quần áo cũ là rất lớn, do đó MTTQ xã đã tích cực phối hợp với nhóm từ thiện xây dựng mô hình này, MTTQ xã chọn ấp Thu Đông là ấp còn nhiều hộ nghèo, khó khăn để xây dựng làm điểm trước sau đó nhân rộng thêm ở những địa bàn phù hợp”.

Với phương châm "Cũ người - mới ta", những bộ quần áo, những chiếc cặp da, những đôi dép tuy đã cũ với người này nhưng sẽ là món quà ý nghĩa và thiết thực với những người khác. Bởi, với những người dân nghèo ở vùng sâu vùng xa như Thới Quản, quanh năm lao động vất vả có khi không mua được một bộ quần áo mới, thì những bộ đồ này thật sự là niềm vui nho nhỏ nhưng ấm áp tình người.

 chodo.JPG

Bà con nghèo ấp Thu Đông, xã Thới Quản lựa đồ từ ngôi nhà cho đồ miễn phí

Tuy mới hoạt động được hơn 2 tháng nay nhưng điểm cho đồ miễn phí ấp Thu Đông ngày nào cũng rôm rả, người dân đến lấy đồ khá nhiều, không chỉ trong ấp mà các ấp lân cận. Bà Thị Hồng, ấp Thu Đông nói: “Nhà tôi gần đây nên giúp trong coi nhà cho đồ miễn phí này, có người đến lấy đồ thì mở cửa, mỗi ngày có từ 10 – 20 người đến lựa lấy đồ, bà con ai cũng phấn khởi vì lựa được những bộ đồ phù hợp với mình hay cho con cháu, đỡ phải tốn tiền mua”.

Bà Thị Lan, ấp Thu Đông, là hộ cận nghèo cũng đến lựa quần áo cũ, bà cho biết: “Tôi rất ít khi mua đồ mới vì tiền để dành mua gạo ăn, chủ yếu trong anh em cho đồ cũ thì mặc. Nay có điểm cho đồ cũ này tôi cũng mừng vì lựa được một số quần áo mặc cũng hợp vừa mặc được ở nhà vừa có thể đi ruộng, đồ mới hơn thì mình để dành”.

Bằng chính tấm lòng yêu thương, san sẻ, điểm cho đồ miễn phí tại ấp Thu Đông, xã Thới Quản đã mang lại niềm vui cho rất nhiều người. Trong đó, những người cho thì hạnh phúc khi được chia sẻ những khó khăn với người khác, còn người nhận thì lại mừng rỡ, phấn khởi khi được nhận những bộ đồ ấm áp nghĩa tình. Và đáng quý hơn hết có lẽ là tình thương được lan tỏa trong cộng đồng./.

Ngọc Lam