Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

An ninh quốc phòng

CÔNG AN XÃ VĨNH THẮNG (GÒ QUAO) QUAN TÂM CÔNG TÁC QUẢN LÝ CẢM HÓA GIÁO DỤC ĐỐI TƯỢNG PHẠM TỘI SAU CẢI TẠO

(14:52 | 29/08/2017)

 Cảm hóa, giáo dục đối tượng lầm lỗi tại cộng đồng dân cư là một việc làm hết sức cần thiết. Quá trình giúp đỡ người lầm lỗi hướng thiện, hòa nhập cộng đồng cũng gặp phải những khó khăn. Từ thực tế trên Công an xã Vĩnh Thắng (Gò Quao) đã luôn quan tâm đến công tác quản lý, cảm hóa, giáo dục đối tượng phạm tội sau cải tạo, cải tạo không giam giữ. Qua đó góp phần giúp các đối tượng này vượt qua mặt cảm, tự ti, chăm lo phát triển kinh tế gia đình, không tái phạm tội.

 Hàng năm, Công an xã Vĩnh Thắng đã tổ chức kết hợp với các ngành, đoàn thể, tuyên truyền mời gọi các đối tượng sau cải tạo, cải tạo không giam giữ buộc làm cam kết không tái phạm. Đồng thời, phối hợp với gia đình tiếp cận, động viên, giúp đỡ người lầm lỗi xóa bỏ mặc cảm, chủ động tư vấn, định hướng, tạo việc làm, hướng dẫn tiếp cận các nguồn vốn vay từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng khi họ có nhu cầu. Đ/c Hà Văn Ral, Phó Trưởng công an xã Vĩnh Thắng cho biết: “Để các đối tượng được hưởng các nguồn vốn vay phát triển sản xuất thì trước tiên Công an xã phối hợp cùng với các ngành có liên tổ chức khảo sát tình hình thực tế, hướng dẫn việc xây dựng chuồng trại chăn nuôi, lựa chọn cây, con giống hợp lý. Sau đó sẽ tạo điều kiện cho các trường hợp này vay vốn sản xuất. Trong quá trình thực hiện chúng tôi cũng thường xuyên xuống động viên, tham quan thực tế từng mô hình, qua đó thấy các mô hình đều làm ăn có hiệu quả”.

          Nhiều người đã sử dụng nguồn vốn vay ban đầu đó để phát triển kinh tế vươn lên khấm khá, trường hợp anh Lương Hoàng Nam ở ấp Vĩnh Thạnh được vay vốn ngân hàng anh thực hiện mô hình nuôi lươn, sau khi thu hoạch có lời đã hoàn lại vốn vay cho ngân hàng.   

          Trường hợp anh Hồ Văn Mãi, ở ấp Vĩnh Thạnh, xã Vĩnh Thắng, trước đây do mẫu thuẩn với chị dâu nhiều lần cãi vã và đánh chị dâu gây thương tích. Được địa phương đưa đi cải tạo, sau khi đi cải tạo về cuộc sống gia đình cũng gặp nhiều khó khăn, bở ngỡ, tự ti. Thời gian qua gia đình luôn được chính quyền địa phương, đặc biệt là công an quan tâm động viên giúp đỡ vượt qua mặt cảm, tự ti, chăm lo làm ăn phát triển kinh tế gia đình. Năm 2016 gia đình anh còn được tạo điều kiện cho vay vốn để chăn nuôi heo, nhờ vậy kinh tế gia đình ngày càn ổn định hơn, có điều kiện lo cho các con ăn học được tốt hơn. “Trước đây bản thân mình cũng đã lầm lỗi, biết mình đã sai. Bây giờ cố gắng tu dưỡng bản thân, chí thú làm ăn, chăm lo phát triển kinh tế gia đình, cố gắng lo cho các con học hành đến nơi đến chốn. Anh Hồ Văn Mãi chia sẽ.

          Thông qua công tác Cảm hóa, giáo dục đối tượng lầm lỗi tại cộng đồng, dân cư trong những năm qua trên địa bàn xã Vĩnh Thắng không xảy ra các trường hợp tái phạm tội, các trường hợp trở về địa phương đều chí thú làm ăn hoặc đi làm tại các công ty có thu nhập ổn định. Đặc biệt trong năm 2016, công an xã đã đưa ra khỏi danh sách quản lý 02 trường hợp. Hàng năm lực lượng công an xã luôn quan tâm vận động, tuyên truyền sâu rộng trong toàn thể bà con nhân dân trên địa bàn xã về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước cho người dân nhận thức được những hành vi vi phạm pháp luật để không vướn phải sai phạm. Vận động nhân dân cảnh giác các loại tội phạm và có tin tức phát hiện báo cáo về công an xã để triệt xóa kịp thời nhằm đảm bảo địa bàn trong sạch không tội phạm về tệ nạn xã hội. Hiện công an xã đang quản lý 17 đối tượng, trong đó có 3 đối tượng chưa xóa án tích, các đối tượng phạm tội này chủ yếu là cố ý gây thương tích, đánh bạc và trộm cắp tài sản. “Trong thời gian tới ngành công an tiếp tuc tham mưu với Thường trực Đảng ủy, UBND xã tiếp tục mời gọi các đối tượng buộc làm cam kết theo quy định và nhắc nhở không tái phạm, đồng thời phối hợp các ngành đoàn thể tạo điều kiện cho các trường hợp này vay vốn phát triển kinh tế gia đình” Đ/c Hà Văn Ral, Phó Trưởng Công an xã Vĩnh Thắng cho biết thêm.

          Ngoài sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ của chính quyền địa phương và cộng đồng, thì chính nghị lực và quyết tâm của bản thân người lầm lỗi là rất cần thiết. Họ phải tự vượt qua cám dỗ, vượt qua cả những mặc cảm và vượt lên chính mình để đứng lên làm lại cuộc đời, tạo được niềm tin với cộng đồng với bà con, hàng xóm./.

Phương Châm