Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Hoạt động Văn hóa thông tin huyện Gò Quao một năm nhìn lại

(10:31 | 24/01/2018)

 Năm 2017, Ngành Văn hóa và Thông tin huyện Gò Quao đã khắc phục những khó khăn, nỗ lực phấn đấu cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao và đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ; công tác quản lý trên lĩnh vực văn hóa thông tin, truyền thông luôn được quan tâm chỉ đạo thực hiện; mạng lưới thông tin, dịch vụ viễn thông phục vụ đến các xã, ấp trong huyện, 2.650 hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất, nhân dân được tiếp cận các thông tin nhanh chóng đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Tăng cường công tác kiểm tra chấn chỉnh kịp thời các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, dịch vụ Internet công cộng, phối hợp tuyên truyền bằng nhiều hình thức trên sóng phát thanh, tuyên truyền của các đoàn thể đến nhân dân về tác hại của loại trò chơi điện tử trá hình mang tính chất ăn thua. Qua tuyên truyền kết hợp kiểm tra uốn nắn, đến nay các hoạt động trò chơi trá hình giảm nhiều, trong đó có một số xã không còn các loại hình trò chơi này hoạt động.

 Trong năm phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn tổ chức các chương trình văn nghệ, hội thi, hội diễn, thể thao…phục vụ tốt các ngày lễ lớn, ngày kỷ niệm và các sự kiện trọng đại của đất nước, của huyện. Nổi bật trong năm tổ chức thành công các hoạt động Đại hội thể dục thể thao cấp cơ sở tiến tới Đại hội Thể dục Thể thao huyện Gò Quao lần thứ VI, năm 2017–2018. Tổ chức thành công Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XI năm 2017. Kết quả chung của huyện đạt nhiều thành tích cao tại ngày hội. (Trong đó môn đua ghe Ngo đạt giải nhất các cự ly nam và nữ) được tỉnh tuyển chọn các đội ghe ngo, các vận động viên xuất sắc tham dự Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VII tại tỉnh Bạc Liêu đạt nhiều thứ hạng cao, ( Đạt giải nhất 2 cự ly ghe Ngo nữ, giải 3 nam và một số giải khác).

 20170409_070528.jpg

Đội trống kèn nhà thiếu nhi huyện Gò Quao phục vụ Đại hội thể dục thể thao xã điểm Định Hòa.

Các hoạt động thông tin tuyên truyền, văn hóa, văn nghệ luôn hướng về cơ sở được tổ chức với nhiều hình thức phong phú góp phần tạo nên sinh khí vui tươi, phấn khởi nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị quan trọng ở cơ sở; tổ chức chương trình giao lưu với các Câu lạc bộ đờn ca tài tử của các huyện bạn Long Mỹ, Hồng Dân, An Biên. Tổ chức và phối hợp biểu diễn các chương trình văn nghệ, kết hợp chiếu phim trên màn ảnh rộng tuyên truyền An toàn giao thông; lần đầu tiên tổ chức hội thi “Văn hóa ẩm thực” mang đậm nét đặc trưng của đồng bào Khmer có 14 đơn vị xã, thị trấn, ban ngành huyện với 96 thí sinh tham gia  nhân dịp Tết cổ truyền CholChnăm Thmây tổ chức tại sân Chùa Thủy Liễu, được sự cổ vũ nhiệt tình của nhân dân. Ngoài ra, đội thông tin lưu động huyện tham gia 05 hội thi, hội diễn tại tỉnh đạt được nhiều thành tích cao. Qua các phong trào đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân trong huyện, nhất là các xã có đông đồng bào dân tộc Khmer.

 20170414_093616.jpg

Các đội tham gia hội thi Văn hóa ẩm thực nét đặc trưng của đồng bào Khmer năm 2017.

Công tác Gia đình luôn được quan tâm phối hợp các ngành, các cấp chỉ đạo, tranh thủ cấp tỉnh tổ chức 01 lớp tập huấn, bồi dưỡng về công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình cho trên 120 cán bộ trưởng, phó, phụ nữ ấp và xã, thị trấn tham gia, công tác tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình và các văn bản liên quan đến lĩnh vực gia đình được triển khai kịp thời nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, nâng cao vai trò, trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc phòng, chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc, tổ chức nhiều hoạt động thể thao hưởng ứng kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam, ngày Quốc tế hạnh phúc…Các Câu Lạc bộ gia đình phát triển bền vững, các địa chỉ tin cậy phòng, chống bạo lực gia đình được duy trì hoạt động và chất lượng ngày được nâng lên.

Với trách nhiệm là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với nông thôn mới, cán bộ công chức của ngành đã tích cực tham mưu cho Ban chỉ đạo triển khai hướng dẫn thực hiện các phong trào đạt được các tiêu chuẩn, tiêu chí trong xây dựng xã đạt chuẩn nông thông mới, thị trấn xây dựng văn minh đô thị (các tiêu chí lĩnh vực văn hóa phụ trách) và xây dựng xã, ấp, đơn vị đạt chuẩn văn hóa, gia đình văn hóa, đến nay đã có 8/11 xã, thị trấn đạt chuẩn văn hóa. Qua đó đã góp phần vào việc phát triển kinh tế xã hội, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân trong huyện ngày càng nâng lên.

Phát huy những kết quả phấn khởi đạt được năm qua, cán bộ ngành văn hóa  thông tin huyện sẽ quyết tâm phấn đấu đẩy mạnh hơn nữa các phong trào trong thời gian tới, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần vào việc hoàn thành nhiệm chính trị của Đảng bộ huyện./.

Nguyễn Vân Trường