Khoa học kỹ thuật

Xem với cỡ chữAA

Hội thảo khoa học thực hiện thí nghiệm mô hình kết hợp hoạt động trải nghiệm với giáo dục lịch sử địa phương cho học sinh tiểu học

(07:59 | 28/07/2020)

Ngày 22/7/2020, trường đại học Đồng Tháp phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục- Đào tạo và huyện Gò Quao tổ chức hội thảo khao học thực hiện thí nghiệm mô hình kết hợp hoạt động trải nghiệm với giáo dục lịch sử địa phương cho học sinh tiểu học trên địa bàn huyện Gò Quao.

Đến dự có ông Nguyễn Vũ Huy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện.

Đề tài thí nghiệm mô hình kết hợp hoạt động trải nghiệm với giáo dục lịch sử địa phương cho học sinh tiểu học trên địa bàn tỉnh Kiên Giang do Phó giáo sư tiến sĩ Huỳnh Mộng Tuyền, khoa giáo dục, trường Đại học Đồng Tháp và nhóm nghiên cứu của trường thực hiện.

Tại buổi hội thảo nhiều ý kiến của các trường đề xuất những nội dung thiết thực nhằm sớm đưa mô hình vào giảng dạy tại các trường tiểu học của huyện; đồng thời cũng đề nghị Ban Tuyên giáo Huyện ủy, ngành giáo dục huyện cần nghiên cứu, biên soạn lại những tài liệu, hình ảnh về lịch sử của huyện để triển khai đến các trường, giúp đội ngũ giáo viên và học sinh có thêm tư liệu để phục vụ cho việc giảng dạy và học tập.

Bên cạnh đó, cần có những hoạt động trải nghiệm thiết thực cho các em học sinh như: tổ chức các hoạt động trải nghiệm, tham quan thực tế các khu di tích lịch sử, khu căn cứ cách mạng của huyện để các em có dịp hiểu thêm về truyền thống đấu tranh cách mạng của cha ông đi trước trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước. Ngoài ra, các thầy cô cũng đề nghị huyện cần có kế hoạch để đăng tải các thông tin liên quan lịch sử, truyền thống đấu tranh của Đang bộ, quân dân huyện Gò Quao lên các trang mạng, website chính thống của huyện để các trường, giáo viên và học sinh có điều kiện tra cứu, tìm hiểu thêm thông tin về lịch sử huyện, từ đó có thêm kiến thức, thông tin liên quan đến lịch sử, truyền thống đấu tranh của huyện để phục vụ cho nhiệm vụ giảng dạy của giáo viên và học tập của sinh sinh một cách hiệu quả.

Ông Nguyễn Vũ Huy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện phát biểu tại buổi hội thảo

Tại buổi hội thảo các đại biểu cũng được xem clip giảng dạy thực tế tại trường tiểu học thị trấn Gò Quao 1 với môn lịch sử thông qua hoạt động trải nghiệm nhân vật lịch sử Anh hùng Nguyễn Văn Tư (Tư Nhà Mới). Qua hoạt động trải nghiệm nhằm giúp học sinh tăng thêm niềm tự hào, lòng tự tôn dân tộc góp phần mang lại cho học sinh nhiều vốn sống, kinh nghiệm phong phú, những bài học về qui luật phát triển của lịch sử trong cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ của nhân dân Gò Quao...; hạn chế được việc cung cấp kiến thức lịch sử cho học sinh một cách khô khan, cứng nhắc. Có như vậy giáo dục lịch sử địa phương qua hoạt động trải nghiệm sẽ giúp học sinh được trực quan sinh động sự kiện, nhân vật lịch sử, di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, những giá trị văn hóa lịch sử của địa phương, phát huy những giá trị lịch sử quý báu sẽ có giá trị kì diệu trong dẫn dắt, kiến tạo nên bản sắc, bản lĩnh, tình yêu quê hương cho học sinh./.