Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xây dựng thương hiệu cho cây khóm Gò Quao

(14:29 | 29/08/2017)

 Trước thực trạng khóm rớt giá liên tiếp trong nhiều tháng qua, gây thiệt hại đáng kể cho bà con nông dân trồng khóm tại xã Vĩnh Phước A. Chính quyền địa phương đang tập trung chuyển đổi sản xuất theo hướng Việt Gap để nâng cao giá trị và tìm kiếm thị trường ổn định cho cây khóm.

 

 So với nhiều loại cây trồng khác, cây khóm đặc biệt thích hợp với điều kiện tự nhiên của xã Vĩnh Phước A, huyện Gò Quao. Chỉ với một công đất trồng khóm, nếu trúng mùa, được giá, người nông dân có lời trên 15 triệu đồng. Khóm cho thu hoạch quanh năm, bình quân 4 tháng 10 ngày là có thể cắt bán một đợt. Chính vì vậy, hiện nay khóm chiếm đến trên 80% diện tích đất nông nghiệp của xã Vĩnh Phước A, tương ứng với khoảng 2.700 ha.

 

Tuy nhiên giá khóm qua các năm hết sức bấp bênh, có thời điểm giá khóm lên đến 15 ngàn đồng/trái, có lúc giảm chỉ còn 1.500 đồng/trái. Vấn đề đầu ra cho cây khóm đang là bài toán nan giải mà chính quyền địa phương và ngành nông nghiệp tập trung tìm kiếm giải pháp. Trong đó, xây dựng thương hiệu tập thể cho cây khóm đã được Sở Khoa học và Công nghệ thông qua dự thảo, dự kiến công bố vào cuối năm.

Việc thay đổi tập quán sản xuất theo hướng Việt Gap cũng đang được đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện. Mô hình xen canh tôm – khóm, hay mô hình sử dụng chế phẩm sinh học dần hình thành và thay thế tập quán sản xuất truyền thống. Nhờ đó năng suất khóm đạt cao, mức độ ảnh hưởng môi trường cũng giảm đáng kể.

h.jpg

​Hình ảnh nông dân xã Vĩnh Phước A thu hoạch cây khóm

Với những hộ nông dân trồng khóm lâu năm, đều sẵn sàng chuyển đổi theo chủ trương của Nhà nước. Chấp nhận đầu tư chi phí cao hơn để nâng cao chất lượng sản phẩm và tìm kiếm đầu ra ổn định. Thay vì tốn ít chi phí nhưng lại phụ thuộc thị trường.

Bước đầu toàn xã Vĩnh Phước A đã có trên 300 ha áp dụng mô hình khóm chất lượng cao. Trong khi nhiều hộ nông dân vẫn còn đang lao đao vì giá khóm giảm mạnh, thì những hộ trồng chất lượng cao đã hoàn tất vụ thu hoạch và vẫn có lợi nhuận đáng kể. Thực tế này cho thấy hiệu quả từ giải pháp mà chính quyền địa phương đề ra cần sớm được nhân rộng hơn nữa./.

Lâm Cảnh