Cổng thông tin điện tử huyện Gò Quao

Viết về Gò Quao

Hiệu quả mô hình hùn vốn của cựu chiến binh ấp Tiên Phong xã Vĩnh Tuy (Gò Quao)

(16:19 | 19/05/2017)

Những năm qua, Hội Cựu chiến binh xã Vĩnh Tuy (Gò Quao) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào hành động cách mạng tại địa phương. Hội đã xây dựng được nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả. Trong đó, nổi bật là mô hình hùn vốn, phát huy nội lực giúp nhau phát triển kinh tế gia đình. Mô hình không chỉ mang lại nguồn vốn cho các hội viên nghèo có thêm điều kiện sản xuất mà còn là sự tương thân, tương ái, giúp đỡ giữa những cựu chiến binh, góp phần nâng cao đời sống, giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng dần hộ khá giàu trong hội viên.

Hội Cựu chiến binh xã Vĩnh Tuy (Gò Quao) có 8 chi hội với tổng số trên 200 hội viên. Cựu chiến binh (CCB) xã luôn đoàn kết, năng động, sáng tạo trong thực hiện phong trào hội, tích cực tuyên truyền, vận động hội viên phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” gương mẫu chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình và xã hội, góp phần xây dựng tổ chức hội trong sạch vững mạnh.


Để giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, nhiều năm qua, Hội CCB đã triển khai nhiều chương trình cụ thể, trọng tâm là giúp đỡ các hội viên về vốn và kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi về vật chất và tinh thần để giúp đỡ hội viên đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Mô hình được Hội phát động vào năm 1993 đến các chi tổ, hội và toàn thể hội viên. Tùy vào điều kiện của từng hội viên mà có mức hùn vốn khác nhau, không giới hạn số tiền góp vốn. Thời gian đầu, số vốn ít do còn ít hội viên tham gia, sau một thời gian thấy mô hình hoạt động hiệu quả, mang nhiều ý nghĩa, thể hiện tinh thần tương thân tương ái giữa đồng chí, đồng đội nên phong trào ngày càng được nhiều hội viên hưởng ứng. Nhờ vậy, nhiều hội viên cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.


Ông Lê Thành Công, chi hội trưởng CCB ấp Tiên Phong, xã Vĩnh Tuy (Gò Quao) cho biết: “từ mô hình hùn vốn giúp nhau phát triển kinh tế, đã giúp nhiều hội viên trong ấp thoát được nghèo. Hiện nay, trong tổng số 32 hội viên của ấp, chỉ còn 1 hộ nghèo và Hội đang tạo điều kiện giúp hộ này vươn lên trong phát triển kinh tế”.
“Tôi nhận thấy mô hình hùn vốn rất có ý nghĩa, người có kinh tế khá giả nhường lại cho anh em còn khó khăn hơn, từ đó thể hiện được tinh thần đoàn kết, giúp nhau vượt qua khó khăn, trong thời chiến cũng như thời bình, CCB luôn phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, phát huy nội lực, góp phần xây dựng cuộc sống mới, chung tay xây dựng quê hương. Riêng bản thân tôi, cũng từng trong hoàn cảnh khó khăn, qua nhiều năm chí thú làm ăn mới có được kinh tế ổn định như ngày hôm nay”. Chi hội trưởng CCB ấp Tiên Phong Lê Thành Công chia sẻ.

 

2.jpg

Ảnh: Ông Trần Văn Luyến, ấp Tiên Phong xã Vĩnh Tuy (Gò Quao) bên đàn ngỗng của gia đình.Đến với ấp Tiên Phong hôm nay chúng ta mới chứng kiến được sự đổi thay từng ngày, nhiều mô hình kinh tế phát triển, những vườn tạp trước đây thay vào đó là vườn rau, vườn cây ăn trái xanh tươi, nhà mới khang trang mọc lên san sát. Điều đó minh chứng cho việc chung tay góp sức của các tầng lớp nhân dân trong phát triển kinh tế, đặc biệt là vai trò của Hội CCB ấp. Nhờ vậy mà Vĩnh Tuy xây dựng thành công xã văn hóa, nông thôn mới./.

 

Hồng Xuân