Viết về Gò Quao

Xã Vĩnh Phước A (Gò Quao): Hoàn thành xây dựng xã Nông thôn mới

(15:44 | 29/05/2017)

Xác định nông dân và nông thôn là yếu tố quan trọng nên trong những năm qua cấp ủy, chính quyền xã Vĩnh Phước A (Gò Quao) đã ban hành những nghị quyết, đề án về xây dựng kinh tế gắn liền với xây dựng NTM.

Thăm xã Vĩnh Phước A (Gò Quao) vào những ngày này, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là sự khởi sắc về diện mạo nông thôn. Những con đường giao thông liên ấp trước đây lầy lội mỗi khi mùa mưa đến nay đã được thay thế bằng con đường bê tông rộng rãi, sạch bóng; các trường học, trạm y tế, nhà văn hoá mới xây dựng khang trang; các công trình dân sinh mọc lên đồ sộ. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Hùng - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phước A tự hào bày tỏ: “Nền tảng ban đầu khi bước vào chương trình Quốc gia xây dựng nông thôn mới theo đánh giá của các cơ quan liên ngành tỉnh huyện, xã chỉ đạt vài tiêu chí. Đời sống kinh tế của người dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao. Đến năm 2016 tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 80 hộ, chiếm 3,94%. Nhờ sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền các cấp, các đoàn thể, xã Vĩnh Phước A đã vận động, tuyên truyền bà con nhân dân cùng giúp nhau phát triển kinh tế với phương châm “Lá lành đùm lá rách”; người khá giả giúp người khó khăn vươn lên. Nhờ đó, mà chỉ trong thời gian ngắn, đời sống của bà con được nâng lên rõ rệt; số hộ nghèo giảm hẳn so với mọi năm. Đồng thời, phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng, tích cực đóng góp sức người, sức của vào xây dựng quê hương.

Ông Nguyễn Thanh Hùng nói thêm: Đảng bộ, chính quyền xã Vĩnh Phước A đã làm tốt công tác phát huy dân chủ ở cơ sở, thực hiện “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Phát huy truyền thống đoàn kết gắn bó, vì vậy xã Vĩnh Phước A đã làm nên những kỳ tích trong việc thực hiện chương trình Quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

29520171.jpg

Tuyến đường từ trung tâm xã Vĩnh Phước A (Gò Quao) đến ấp Phước An được đầu tư trải nhựa.

Vĩnh Phước A luôn chủ động thực hiện nhiều mô hình trình diễn phát triển sản xuất bằng các giống cây, con mới như trồng khóm, mía, kết hợp nuôi thủy sản; khuyến khích, thu hút đầu tư phát triển kinh tế hợp tác, trang trại, gia trại; củng cố và hoàn thiện các HTX hoạt động có hiệu quả. Đến nay Vĩnh Phước A có 3 Hợp tác xã, 25 tổ hợp tác, 7 câu lạc bộ khác…Vận động nông dân tích cực chuyển đổi, cải tạo vùng trũng kém hiệu quả để nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm....Qua đó, giúp nhiều hộ gia đình từng bước ổn định, phát triển kinh tế. Điển hình như gia đình anh Nguyễn Văn Hận, ngụ ấp Phước An trồng 3 ha khóm năng suất bình quân 15 tấn/ha, lợi nhuận từ 60-70 triệu đồng 1 ha một năm. Nhận thấy ươm con khóm bán giống cho công ty có lợi nhuận cao hơn so với trồng khóm trái, anh đã chuyển 1 ha khóm lão kém hiệu quả sang ươm con khóm bán. Ngoài ra anh Hận còn di thu mua con khóm của bà con xung quanh ấp và các ấp lân cận về triết ươm lại để bán. Anh Nguyễn Văn Hận cho biết: “Cứ một thiên anh mua 100 ngàn đồng, ươm sau 3 tháng bán cho công ty từ 500-700 ngàn đồng/thiên”. Hiện tại mô hình ươm con khóm đã được nâng lên thành tổ hợp tác với 4 hộ tham gia, diện tích 6ha. Không chỉ giúp cho thu nhập của gia đình khấm khá hơn mà anh Nguyễn Văn Hận còn tạo công ăn việc làm thường xuyên từ 3 lao động trở lên, thu nhập bình quân ngày 150-200 ngàn đồng. Hiện tại gia đình anh vươn lên khá giàu trong ấp, năm 2016 vợ chồng anh cất nhà mới khang trang, trị giá gần 1 tỷ đồng.

29520172.jpg

Mô hình Ươm con khóm của anh Nguyễn Văn Hận, ngụ ấp Phước An xã Vĩnh Phước A (Gò Quao)

Chứng kiến cuộc sống sinh hoạt thường nhật của người dân Vĩnh Phước A hôm nay mới cảm nhận rõ sự khởi sắc của quê hương. Thông qua chương trình Quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhiều bà con nơi đây mới hiểu được ý nghĩa thiết thực của chương trình này. Từ thành quả đã đạt được Xã Vĩnh Phước A vừa long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới vào ngày 18/5/2017 vừa qua./.

Hồng Xuân