Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

NÔNG THÔN MỚI

Xuân về trên quê hương Nông thôn mới xã Vĩnh Phước A (Gò Quao)

(16:53 | 05/02/2018)

Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2017, người dân xã Vĩnh Phước A (Gò Quao) đón tết với niềm vui xã nông thôn mới. Đến Vĩnh Phước A vào thời điểm này, ai cũng nhận thấy nơi đây như được khoác chiếc áo mới. Các tuyến đường giao thông liên ấp, liên xóm được bê tông hóa và trải nhựa sạch đẹp, thay cho đường đất đỏ đã xuống cấp. Kết cấu hạ tầng xây dựng đồng bộ, từng bước hiện đại, đời sống vật chất và tinh thần của người dân trong xã ngày càng được nâng cao.

 

Đến xã Vĩnh Phước A (Gò Quao) hôm nay, hiện hữu rõ làng quê đang “thay da đổi thịt”. Các tuyến đường giờ đây đã nhựa hóa, bê tông hóa phẳng phiu, những ngôi nhà xây kiên cố mọc lên ngày một nhiều hơn. Đáng phấn khởi hơn vẫn là đời sống vật chất, tinh thần của người dân được quan tâm và ngày càng nâng cao. Ông Lê Minh Hoàng người dân Tổ 1, ấp Phước An xã Vĩnh Phước A (Gò Quao) chia sẻ: “Cứ dịp Tết đến, người dân thôn quê thường mua sắm cho các cháu nhỏ những bộ quần áo mới đẹp đẽ, mong mùa xuân về mang theo may mắn, no đủ. Xuân này, người dân quê tôi càng thêm vui khi quê hương được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Quê hương được “thay áo mới”, là người dân sống trong xã Nông thôn mới phấn khởi lắm.

Năm 2011, khi bắt đầu triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, Vĩnh Phước A là địa phương tỷ lệ hộ nghèo cao. Khi ấy, chuyện làm nông thôn mới thực sự là thách thức lớn với chính quyền địa phương. Ông Trần Quốc Nam, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Phước A phấn khởi chia sẻ: “Thành công lớn nhất trong công cuộc xây dựng nông thôn mới là biết dựa vào sức dân. Cán bộ có hiểu biết mấy mà làm dân vận không khéo, dân không nghe thì cũng khó.

Nhưng khi dân đã nghe, đã theo thì nhiều việc tưởng khó cũng thành công. Dù dân khi đó còn nghèo, cuộc sống còn khốn khó nhưng dân có ý chí, quyết tâm thì việc xây dựng nông thôn mới không khó đối với Vĩnh Phướ A”. Sau 5 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, tổng kinh phí thực hiện trên 15 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 3 tỷ đồng. Bộ mặt nông thôn ở xã Vĩnh Phước A đã có những chuyển biến tích cực. Đến nay, xã đã có 26.000 km đường bê tông nông thôn; đã hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát; 100% các ấp có nhà văn hóa; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 41 triệu đồng/năm.

 hinh1.jpg

Tuyến lộ giao thông nông thôn ấp Phước An xã Vĩnh Phước A (Gò Quao) mở rộng ra 3,5m. Cặp 2 bên đường người dân trồng kiểng làm hàng rào.

Hòa chung không khí vui tươi những ngày Tết đến xuân về, người dân ấp Phước An hôm nay cũng vui mừng, phấn khởi nhờ chủ trương của Đảng và Nhà nước mà tuyến đường dài hơn 6km của ấp, rộng 2m sẽ được xây dựng và nâng cấp mở rộng ra 3,5m tạo điều kiện cho xe 4 bánh lưu thông dễ dàng, góp phần phát triển kinh tế của ấp.  Xã nhà đạt chuẩn nông thôn mới, đời sống khấm khá hơn, người dân Vĩnh Phước A ai ai cũng háo hức mong chờ những ngày xuân tươi đẹp về trên quê hương. Anh Lê Chí Luân bí thư, trưởng ấp Phước An xã Vĩnh Phước A chia sẻ: Xã đã đạt các tiêu chí nông thôn mới, các cơ sở hạ tầng, đường xá đi lại thuận tiện, phấn khởi. Cán bộ nhân dân chúng tôi sẽ cố gắng đoàn kết, xây dựng và đảm bảo các tiêu chí xã đạt được trong những năm qua.

Sau hơn một năm được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, Vĩnh Phước A hôm nay đã thay da đổi thịt. Từ điện, đường, trường, trạm đều khang trang; đời sống người dân được nâng lên rõ rệt. Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, hệ thống giao thông thuận tiện. Đây là kết quả dễ dàng nhận thấy mà quá trình xây dựng Nông thôn mới tại Vĩnh Phước A đạt được.

Đón xuân mới 2018, một mùa xuân đầy niềm tin và hy vọng, đánh dấu một bước ngoặt lớn cho sự phát triển, sự chuyển mình của địa phương. Cũng từ đây, Đảng bộ, chính quyền nhân dân xã Vĩnh Phước A sẽ có thêm động lực mạnh mẽ để tiếp tục phát huy truyền thống, quyết tâm chung sức, đoàn kết xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp./.

 

Hồng Xuân