Cổng thông tin điện tử huyện Gò Quao

NÔNG THÔN MỚI

Gò Quao tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020

(09:54 | 15/07/2019)

 Ngày 12/7/2019, UBND huyện tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2020-2030.

 Qua 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới mặc dù còn gặp không ít khó khăn, do xuất phát điểm về kinh tế-xã hội của huyện còn thấp, đời sống một bộ phận người dân vùng đồng bào dân tộc khmer còn nhiều khó khăn...Song với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Ban Chỉ đạo cùng với sự đồng thuận cao và sự nhiệt tình tham gia của nhân dân. Từ đó, Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện Gò Quao đã được triển khai, thực hiện khá toàn diện và cơ bản đạt được yêu cầu, mục tiêu đề ra. Ban Chỉ đạo huyện đã xác định quy hoạch nông thôn mới là nội dung phải được triển khai trước một bước, làm cơ sở để triển khai các nội dung khác của Chương trình. Từ đó, chỉ đạo Ban Quản lý các xã phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn hoàn chỉnh quy hoạch trên cơ sở đóng góp ý kiến của nhân dân, rút ngắn được thời gian quy hoạch, tiết kiệm được kinh phí mà vẫn đáp ứng được yêu cầu phát triển, phù hợp với tiềm năng, lợi thế, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân.

canh hn.jpg

Quang cảnh hội nghị

Trên cơ sở quy hoạch được duyệt, nhiều xã đã chọn khâu đột phá để triển khai thực hiện, trọng tâm là xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp. Với nguồn vốn ngân sách nhà nước phân bổ hàng năm, các xã đã vận động nhân dân đóng góp thêm tiền, hiến đất đai, hoa màu trị giá hàng chục tỷ đồng để cùng với Nhà nước xây dựng hoàn chỉnh các công trình cầu, đường giao thông nông thôn; đồng thời tập trung sửa chữa, nâng cấp các tuyến lộ đã xây dựng trước đây theo quy hoạch, theo tiêu chuẩn lộ nông thôn mới cùng với tuyên truyền, vận động người dân làm hàng rào, cột cờ, xây dựng tuyến đường kiểu mẫu, bước đầu đã làm thay đổi rõ nét diện mạo của từng địa bàn dân cư và có tác động tích cực, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội ở địa phương.

Kết quả từ năm 2010 đến nay tổng nguồn vốn huy động đầu tư cho xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện là trên 1.461 tỷ đồng; trong đó, nhân dân đóng góp trên 102 tỷ đồng; huy động từ doanh nghiệp trên 41 tỷ đồng còn lại là nguồn vốn ngân sách đầu tư và vốn lồng ghép từ các chương trình. 

Từ các ngồn vốn trên, các xã trong huyện đã đầu tư phát triển sản xuất, xây dựng các mô hình điểm để nhân rộng; phát triển phong trào kinh tế tập thể; đến nay toàn huyện có 36 hợp tác xã hoạt động theo Luật Hợp Tác xã 2012 và 393 Tổ hợp tác, duy trì hoạt động các tổ chức kinh tế tập thể, tính đến nay toàn huyện có 454 tổ chức kinh tế tập thể với 10.143 hộ tham gia, chiếm tỷ lệ 46,11% số hộ sản xuất nông nghiệp tham gia vào kinh tế tập thể (vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện). Về xây dựng kết cấu hạ tầng, đến nay tỷ lệ km đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa đạt 100%; tỷ lệ km đường trục ấp được cứng hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ GTVT thực hiện đạt 86,82%, trong đó có 36,4% đường có mặt đường từ 3-3,5m; đường ngõ xóm đã thực hiện được 71,17%. Nội dung này có 10/10 xã đạt, tăng 7 xã so với năm 2012; đã thực hiện nạo vét 184 công trình thủy lợi lớn, 9 cống95 công trình thủy lợi nội đồng phục vụ cho sản xuất và dân sinh. Giai đoạn 2016 đến nay đã tổ chức nạo vét được 221 kênh thủy lợi lớn, 10 công trình thủy lợi nội đồng, 41 cống, 34 đập ngăn mặn, 41 trạm bơm, hệ thống đê bao dài 75 km....cơ bản hệ thống hạ tầng khép kín được 89,87%, tương đương 22.203 ha diện tích đất sản xuất lúa; tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn hiện nay là 98,79%; tập trung vận động nhân dân hiến đất xây dựng các thiết chế văn hóa, tính đến nay có 6/10 xã có trung tâm văn hóa – thể thao, 94/94 ấp có trụ sở nhà văn hóa; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đến nay đạt 81,81%.

Cùng với đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, Gò Quao luôn coi trọng tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, mục tiêu là tạo sự phát triển bền vững, lâu dài cho từng nông hộ ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đặc biệt Gò Quao đã tạo điều kiện thuận lợi cho Nhà máy may Vinatex đầu tư sản xuất tại Ngã Ba Lộ Quẹo, đã giải quyết việc làm ổn định cho gần 800 lao động của địa phương. Hiện nay, huyện tiếp tục kêu gọi các công ty, doanh nghiệp đầu tư vào Cụm Công nghiệp Vĩnh Hòa Hưng Nam, nhằm góp phần giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương.

Tính đến cuối năm 2018 thu nhập bình quân đầu người của huyện là 46,87 triệu đồng/người/năm, tăng 27,64 triệu đồng/người/năm so năm 2010, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện năm 2018 giảm còn 5,18%. Đến nay huyện có 8/10 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới là: Định Hòa, Định An, Vĩnh Hòa Hưng Nam, Vĩnh Phước A, Vĩnh Tuy, Vĩnh Thắng, Vĩnh Hòa Hưng Bắc, Vĩnh Phước B; huyện cũng phấn đấu đến cuối năm 2019 có thêm 2 xã Thủy Liễu và Thới Quản còn lại của huyện thực hiện hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới, góp phần cùng Đảng bộ huyện thực hiện hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới vào năm 2020.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những hạn chế như: công tác tuyên truyền vận động chưa sâu rộng, chưa thường xuyên, liên tục, từ đó nhận thức của người dân nâng lên chưa nhiều, công tác vận động mua bảo hiểm y tế toàn dân thực hiện chưa đạt yêu cầu; tình hình an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông còn diễn biến phức tạp; một số tiêu chí thực hiện đạt nhưng thiếu tính bền vững…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Võ Văn Trà, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện đề nghị trong thời gian tới Ban Chỉ đạo huyện; các xã cần rà soát, củng cố lại Ban Chỉ đạo các cấp; xây dựng lộ trình thực hiện từng tiêu chí. Các phòng ban chuyên môn của huyện, tùy theo nhiệm vụ chuyên môn của mình cần hỗ trợ các xã thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới; đối với các xã đã được công nhận đạt nông thôn mới cần xây dựng kế hoạch duy trì và tiếp tục thực hiện nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, nhất là các tiêu chí đạt còn thấp, trong đó tập trung thực hiện cảnh quan môi trường, xử lý chất thải, rác thải, phát triển sản xuất những sản phẩm chủ lực của địa phương để nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, tích cực vận động nhân dân tham gia BHYT, chỉnh trang nhà ở.

 chi dao.jpg

Đồng chí Võ Văn Trà, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng cho rằng trong Chương trình xây dựng nông thôn mới phải xác định công tác xã hội hóa, huy động sức mạnh, phát huy trí tuệ của nhân dân là quan trọng nhất. Mục tiêu chính trong xây dựng nông thôn mới là phải làm cho đời sống kinh tế của người dân được nâng lên, có đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, phong phú chứ không đơn thuần là phấn đấu đạt được các mục tiêu về điện, đường, trường, trạm. Vì vậy, để xây dựng thành công chương trình nông thôn mới, các ngành, các xã cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của quá trình xây dựng nông thôn mới; nâng cao chất lượng quy hoạch và quản lý quy hoạch nông thôn; đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ và từng bước hiện đại, đẩy mạnh phát triển y tế - giáo dục - văn hóa.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị tăng cường công tác bảo vệ môi trường sinh thái khu vực nông thôn; tiếp tục củng cố, đổi mới các hình thức hợp tác sản xuất; củng cố, nâng cao chất lượng hệ thống chính trị, vai trò của chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội; tích cực tham gia thực hiện tốt việc xây dựng nông thôn mới và đời sống văn hóa, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống nông dân, phấn đấu đến năm 2020 thực hiện hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới.

 dc tra.jpg

Đồng chí Võ Văn Trà (bìa phải) Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện tặng Giấy khen các tập thể có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020./.

Dịp này, UBND huyện khen thưởng 24 tập thể, 37 cá nhân có thành tích xuất sắc qua 10 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020./.

Văn Nhân