Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Dân vận chính quyền

Xã Vĩnh Thắng( Gò Quao): sự đồng thuận của người dân là sức mạnh của xây dựng nông thôn mới

(16:21 | 21/05/2018)

Với quyết tâm hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Thắng (Gò Quao) đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp; trong đó, xã chú trọng công tác tuyên truyền, huy động sự đồng thuận và đóng góp của nhân dân. Đó chính là yếu tố quan trọng giúp xã Vĩnh Thắng đạt chuẩn nông thôn mới.

Đồng chí Trần Quốc Nam, Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Thắng, cho biết: “Ý thức được trách nhiệm của mình, Đảng bộ xã Vĩnh Thắng đã vận dụng, sáng tạo chủ trương xây dựng nông thôn mới của Trung ương, tỉnh, huyện vào điều kiện thực tế địa phương. Xã đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phong trào thi đua, huy động tổng thể các nguồn lực xã hội tham gia xây dựng nông thôn mới”. Trước tiên, xã rà soát từng tiêu chí trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới; trong đó, tập trung thực hiện tiêu chí nào dễ, ít hoặc không cần vốn đầu tư thì làm trước; tiêu chí nào khó, cần nhiều vốn đầu tư thì thực hiện từng bước với lộ trình hợp lý.

21.JPG

Ông Nguyễn Văn Duyên (bìa trái), ngụ ấp Vĩnh Thạnh, xã Vĩnh Thắng xây lò đốt rác xử lý rác thải hộ gia đình, góp phần thực hiện tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Với phương châm thích hợp, phong trào xây dựng nông thôn mới xã Vĩnh Thắng được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Từ năm 2012 đến nay, xã đã huy động trên 60 tỷ đồng thực hiện các công trình xây dựng nông thôn mới; trong đó, vốn ngân sách Nhà nước trên 50 tỷ đồng, vận động nhân dân, doanh nghiệp đóng góp trên 10 tỷ đồng. Ngoài ra, nhân dân hiến trên 15,5 ha đất và 2.600 ngày công lao động để xây dựng trường học, trụ sở ấp và các công trình giao thông nông thôn, thủy lợi lớn trên địa bàn xã.

33.JPG

Ông Nguyễn Văn Duyên (bìa trái), ngụ ấp Vĩnh Thạnh, xã Vĩnh Thắng cắt tỉa hàng rào cây xanh, tạo vẻ mỹ quan môi trường, góp phần thực hiện tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Bên cạnh việc tuyên truyền xây dựng nông thôn mới đến nhân dân thông qua các buổi họp tổ nhân dân tự quản, Ủy ban nhân dân xã còn thành lập 5 tổ vận động xây dựng nông thôn mới gồm các ban, ngành, đoàn thể của xã kết hợp ban lãnh đạo ấp đến từng nhà tuyên truyền, in tài liệu tuyên truyền 15 phần việc của hộ gia đình dán từng nhà để nhân dân thực hiện. Nhờ vậy, nhân dân chuyển biến ý thức nhanh, tích cực thực hiện những phần việc của mình. Ông Nguyễn Văn Duyên, ngụ ấp Vĩnh Thạnh, xã Vĩnh Thắng, chia sẻ: “Khi được chính quyền địa phương vận động thực hiện 15 phần việc của hộ gia đình trong chương trình xây dựng nông thôn mới, tôi thấy rất có ý nghĩa, phục vụ lợi ích cho chính gia đình mình nên phấn đấu thực hiện tốt. Tôi tích cực tham gia đóng góp tiền, ngày công lao động làm đường, cầu, hàng rào cây xanh và xây lò đốt rác để xử lý rác thải tránh gây ô nhiễm môi trường…”.

Hiện toàn xã có 1.227/1.696 hộ có xây dựng, chỉnh trang hàng rào, cổng ngõ đạt trên 72%; xã có 75 hộ được xe thu gom rác thải, trên 1.000 hộ có hố rác gia đình, trên 400 hộ xử lý rác bằng lò đốt rác… Đến nay, xã Vĩnh Thắng đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đời sống của người dân được nâng lên. Ngoài việc sản xuất nông nghiệp, nhân dân còn thành lập các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, dịch vụ buôn bán… một số lao động đi làm ăn ở các công ty, xí nghiệp ngoài tỉnh góp phần tăng thu nhập cho gia đình. Hiện thu nhập bình quân đầu người xã Vĩnh Thắng đạt 40 triệu đồng/năm. Toàn xã còn 66 hộ nghèo, chiếm 3,89%.

Theo đồng chí Trần Quốc Nam, để thực hiện thắng lợi chương trình xây dựng nông thôn mới, phải có sự vào cuộc mạnh mẽ của cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể đoàn kết chung sức, chỉ đạo tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân và tổ chức tốt các phong trào thi đua. Bên cạnh đó, phải xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội mà chủ thể là nhân dân. Vì vậy, phải làm tốt công tác tuyên truyền, phát động sâu rộng phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới đến từng hộ gia đình và mỗi người dân. Trong quá trình chỉ đạo thực hiện phong trào phải kiên trì, bền bỉ, không nóng vội; không chạy theo thành tích, làm tới đâu chắc tới đó, để đời sống của nhân dân ngày càng ổn định và phát triển.

Mi Ni