Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Dân vận chính quyền

Công tác chuẩn bị cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho Ngày hội diễn ra tốt đẹp

(09:57 | 20/11/2018)

Đến nay, công tác chuẩn bị Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XII năm 2018 (gọi tắt là Ngày hội) tại huyện Gò Quao cơ bản hoàn tất. Các tiểu ban, phòng chức năng thực hiện đúng nhiệm vụ, kế hoạch đề ra, nhất là công tác chỉnh trang đô thị, điều kiện về cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh trật tự, chăm sóc sức khỏe người dân… được khẩn trương thực hiện.

Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XII năm 2018 diễn ra từ ngày 19-11 đến 23-11-2018 (nhằm ngày 13 - 17/10, âm lịch), đến nay các khâu chuẩn bị Ngày hội tại huyện Gò Quao cơ bản hoàn tất. Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện đã hoàn thành việc lắp dựng sân khấu lễ khai mạc, khán đàn đua và bố trí nơi neo đậu giàn bè thủy lục. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, huyện tiến hành treo 200 cờ phướn, 200 cờ đuôi cá, 30 băng rôn và 1 bảng đèn Led, 1 panô thông báo các hoạt động Ngày hội tại các tuyến đường chính trên địa bàn huyện. Đồng chí Nguyễn Vân Trường - Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Gò Quao, cho biết: “Đặc biệt, năm nay huyện Gò Quao khảo sát kéo đường cáp dài 1.000m phục vụ truyền hình trực tiếp, chọn vị trí lắp dựng 3 trạm thu hình cặp bờ kè sông Cái Lớn tạo điều kiện thuận lợi cho phóng viên tác nghiệp, thu hình đường đua ghe ngo từ điểm xuất phát đến về đích, phục vụ người dân”.

TMN_3595.JPG

Tiểu thương lắp dựng các gian hàng chuẩn bị tham gia hội chợ thương mại tại huyện Gò Quao.

Tiểu ban tuyên truyền phối hợp Bảo tàng tỉnh tổ chức trưng bày giới thiệu trên 150 hình ảnh, tư liệu và hiện vật phản ánh thành tựu kinh tế của đồng bào Khmer trong quá trình xây dựng nông thôn mới, vài nét về phong tục tập quán, đời sống tâm linh tín ngưỡng. Đồng thời, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện chỉ đạo Đội kiểm tra liên ngành 814/TTg huyện tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, hoạt động văn hóa trên địa bàn thị trấn Gò Quao; chấn chỉnh việc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để tuyên truyền mê tín dị đoan. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện phối hợp các ngành chức năng quản lý tốt tình trạng người ăn xin, cơ nhỡ, người tâm thần đưa vào các cơ sở nuôi dưỡng, chăm sóc.

TMN_3604.JPG

Công nhân sửa chữa, dặm vá lề các tuyến đường nội ô khu hành chính huyện phục vụ cho người dân tham gia Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XII năm 2018.

Các tuyến đường khu vực nội ô khu vực hành chính thị trấn Gò Quao được chỉnh trang, phát quang, vệ sinh để phục vụ Ngày hội. Đồng chí Lê Thị Kim Tiếng - Phó trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Gò Quao cho biết: “Đến nay, đơn vị đã hoàn tất việc chỉnh trang đô thị, xây dựng, dặm vá, phát quang bụi rậm các tuyến đường nội ô khu hành chính huyện và tuyến đường chính từ xã về thị trấn Gò Quao. Đặc biệt, huyện Gò Quao đã đầu tư xây dựng hoàn thành công trình công viên cây xanh, cặp kênh Vĩnh Phước với tổng diện tích gần 3.000m2; cải tạo, nâng cấp công viên trung tâm hành chính huyện, diện tích gần 6.000m2; lắp đặt 30 trụ đèn chiếu sáng với tổng kinh phí trên 6,7 tỷ đồng; mở rộng đường tỉnh lộ 962… góp phần xây dựng đô thị văn mình và phục vụ tốt cho người dân tham gia Ngày hội”.

Công tác chuẩn bị cho hội chợ thương mại đã sẵn sàng, năm nay có trên 200 gian hàng được các tiểu thương bày bán, giới thiệu, quảng bá sản phẩm, thương hiệu hàng Việt Nam. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện và Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện phối hợp Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tổ chức trưng bày giới thiệu quảng bá sản phẩm nông, thủy sản đặc trưng, tiêu biểu; các mặt hàng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu như thảm lục bình, các sản phẩm từ khóm, bánh phồng, rượu Đường Xuồng… giới thiệu đến du khách gần xa. Anh Huỳnh Công Thiện - Giám đốc hợp tác xã Thiện Trung, ngụ ấp Phước Hiệp, xã Vĩnh Phước A (Gò Quao) nói: “Được Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện hỗ trợ gian hàng, năm nay tôi tiếp tục tham gia trưng bày, giới thiệu các sản phẩm từ khóm gồm: Mứt khóm, kẹo khóm, nước màu từ khóm, nước lẩu khóm… góp phần quảng bá sản phẩm đến người dân và mở rộng thị trường đầu ra cho sản phẩm”.Công nhân lắp dựng khán đài, sân khấu phục vụ lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XII năm 2018.

TMN_3634.JPG

Song song đó, Công an huyện Gò Quao có kế hoạch, phương án để đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông trước, trong và sau khi diễn ra Ngày hội. Lực lượng được bố trí thành các tổ để bảo vệ các khu vực trọng yếu. Cảnh sát giao thông đường bộ sẽ tổ chức tuần tra, kiểm soát thường xuyên trên các tuyến đường. Cảnh sát đường thủy bố trí ca nô, vỏ máy để bảo vệ, tuần tra, kiểm soát khu vực đường đua ghe ngo trên sông Cái Lớn. Chữ thập đỏ huyện thành lập các điểm cứu hộ, chuẩn bị trên 100 áo phao cứu hộ trên sông, bố trí cấp phát thuốc miễn phí phục vụ nhân dân trong những ngày diễn ra Ngày hội. Bệnh viện Đa khoa huyện Gò Quao lên kế hoạch, bố trí lực lượng đảm bảo công tác sơ cấp cứu, vận chuyển, tiếp nhận điều trị kịp thời cho nạn nhân, bệnh nhân, đảm bảo Ngày hội diễn ra vui tươi, an toàn.

Mi Ni